ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đăng ký vào lớp 10 ở Hà Nội: Thay đổi cốt lõi là gì, ai sẽ bị… 'sốc'? 

Chu Đức
Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có thông báo về việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm 2021, trong đó, chi tiết gây chú ý nhất là học sinh phải đăng ký theo khu vực hộ khẩu thường trú, việc chuyển đổi nguyện vọng sẽ không dễ dàng như các năm trước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 có nhiều điểm mới đáng chú ý trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Ảnh minh họa: Lao động
Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 có nhiều điểm mới đáng chú ý trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Ảnh minh họa: Lao động

Nguyễn Cảnh Sơn, học sinh lớp 9 trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đang khá bối rối trong việc lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10. Em có hộ khẩu ở Nam Từ Liêm, nên theo quy định của Sở GD-ĐT, em có 3 phương án đăng ký: 1 nguyện vọng, 2 nguyện vọng hoặc 3 nguyện vọng.

Nếu đăng ký 3 nguyện vọng như hàng năm, 2 nguyện vọng đầu phải nằm trong khu vực 7 (gồm các trường thuộc quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, huyện Hoài Đức và Đan Phượng); nguyện vọng 3 ở khu vực bất kỳ. Tuy nhiên, ở khu vực 7, Sơn không nhìn thấy lựa chọn phù hợp với học lực và nguyện vọng của mình.

“Con cũng thích trường Cầu Giấy rồi ạ. Nhưng nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thì con chưa biết chọn trường nào”, Nguyễn Cảnh Sơn cho biết

Chị Thúy Kiều, mẹ của Sơn giải thích: Ở khu vực 7, có 2 phương án khả dĩ là trường Nguyễn Thị Minh Khai nhưng điểm chuẩn khó với tới (năm ngoái là 45,5 điểm), và trường Xuân Phương nhưng điểm đầu vào hơi thấp. Trong khi đó, trường THPT Cầu Giấy (thuộc khu vực 3) lý tưởng nhất với con chị, lại chỉ được đăng ký nguyện vọng không ưu tiên và an toàn.

“Chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì sẽ được đăng ký ở bất cứ khu vực nào. Còn nếu đăng ký 2 nguyện vọng, nguyện vọng 1 phải đúng khu vực hộ khẩu, nguyện vọng 2 tự do. Em thấy như thế 50-50 lắm, phải dự trù thêm một trường dân lập. Vì nếu muốn đăng ký ở Cầu Giấy lại phải cộng thêm điểm”, chị Kiều cho biết.

Hộ khẩu ở 1 khu vực, sinh sống ở 1 khu vực hoặc có nguyện vọng thi vào một trường ở khu vực khác. Đó là tình thế của một số gia đình có con em đang độ tuổi vào cấp 3 tại Hà Nội. Họ cũng là đối tượng chịu tác động nhiều nhất của thay đổi trong chính sách đăng ký nguyện vọng.

Ngay cả một phụ huynh không có ý định cho con theo học công lập như chị Mai Tâm, cũng bày tỏ quan điểm, những sự thay đổi cần có thời gian chuẩn bị, để tránh bị động cho học sinh: “Họ phải chủ động ít nhất là từ năm học trước, chứ không phải thông báo đến lúc gần thi rồi. Nhà tôi không gây áp lực cho cháu một chút nào, nhưng từ khi nghe tin nó cũng xáo động lắm. Nếu trượt công lập chẳng hạn, nó cũng buồn”

Theo phân tích của nhà giáo Xuân Hường, một hiệu trưởng trường cấp 2 ở quận Hoàng Mai, thay đổi cốt lõi trong việc đăng ký vào lớp 10 năm nay là: "Nếu một học sinh ở khu vực A muốn đăng ký vào một trường khu vực B thì cách duy nhất là chỉ đăng ký một nguyện vọng. Tức nguyện vọng 3 phải trở thành nguyện vọng 1. Bởi khi đăng ký 2 hoặc 3 nguyện vọng, cơ hội trúng tuyển các nguyện vọng sau sẽ rất thấp: “Trước đây, các con hoàn toàn được chuyển khu vực với 2 nguyện vọng trong cùng khu vực. Hiệu trưởng chỉ cần ký thôi, các vị phụ huynh cũng không ý kiến gì vì rất thuận tiện. Năm nay khác một chỗ, không phải hiệu trưởng ký mà do địa phương ký xác nhận”

Sau khi nhận được phản hồi của dư luận về phương án đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 có thể xảy ra bất công về cơ hội lựa chọn của học sinh ở các khu vực khác nhau, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội đã khẳng định sẽ linh hoạt cho học sinh đổi khu vực đăng ký.

Cụ thể, nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của địa phương, Sở sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Tuy nhiên, Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý, số lượng đối tượng này không nhiều, và sau khi đã đăng ký thì không được đổi nguyện vọng dự tuyển nữa, bởi các em đã được cho phép đăng ký nhiều nguyện vọng.

Liên quan đến vấn đề này, trong chuyên mục Nhật ký đô thị ngày mai, chúng tôi sẽ phản ánh quan điểm của các giáo viên, chuyên gia giáo dục về lý do thay đổi đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 ở Hà Nội, cũng như những gợi ý cho các phụ huynh, học sinh và chính nhà trường để kịp thời thích ứng với những vấn đề phát sinh.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn