ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đăng ký vào lớp 10 ở Hà Nội: Cần thích ứng thế nào?  

Chu Đức
Việc thay đổi cách thức đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 công lập tại Hà Nội đang gây nhiều tranh cãi trong các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, phần lớn giáo viên lại ủng hộ kế hoạch của Sở GD-ĐT Hà Nội. Nếu nhìn rộng hơn, câu chuyện ồn ào này nói lên một vấn đề nổi cộm khác – Đó là quan niệm về chất lượng giáo dục.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 có nhiều điểm mới đáng chú ý trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển. (Ảnh minh họa)

Anh Đặng Hữu Đông, có con gái đang học cấp 2 ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Khi được hỏi về quy định “ai ở đâu nên học ở đó”, anh ủng hộ ngay: “Đấy là do người ta thích học tốt hơn thôi. Còn con mình học lực trung bình thì ở đâu học ở đấy. Quận nào thi quận đấy thì đỡ tắc đường, đi lại đỡ vất vả hơn”.

Sau một thời gian cân nhắc, chị Thúy Kiều (ở quận Nam Từ Liêm, khu vực 7) cùng con trai đang nghiêng về phương án chọn 1 nguyện vọng để được tự do đăng ký vào THPT Cầu Giấy thuộc khu vực 3: “Con em cũng đang tính đến phương án tự tin là chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất ở Cầu Giấy”.

Hướng đi của gia đình chị Thúy Kiều cũng được nhiều chuyên gia giáo dục ủng hộ, phù hợp với định hướng của Sở GD-ĐT Hà Nội. Tức nếu đủ tự tin về lực học, các học sinh vẫn có thể lựa chọn các cơ sở giáo dục ở khu vực khác, thậm chí trường chuyên, trường chất lượng cao, ngoài công lập. Dĩ nhiên, lựa chọn này sẽ không dễ và an toàn như phương án “ở khu vực nào, thi khu vực đó”.

Nhà giáo Xuân Hường ủng hộ phương án của Sở GD-ĐT bởi siết lại việc đăng ký nguyện vọng theo khu vực vừa giúp thuận lợi trong di chuyển, học tập, vừa bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, trao cơ hội phát triển hơn cho các trường ở quận mới thành lập, huyện ngoại thành: “Dần dần mỗi khu vực sẽ có trường thuộc Top 1, 2, 3 thì nó sẽ rất thuận lợi cho phụ huynh, học sinh. Còn bây giờ, chưa được như thế nên người ta lo lắng. Một thời gian nữa ổn định thì phụ huynh có thể sẽ không lo”.

Theo nhà giáo Thúy Hạnh, phụ huynh cần tránh tâm lý “cho con thi vào trường điểm cao thì con sẽ học giỏi”. Bởi ở những trường top đầu, con phải giỏi sẵn rồi vào đó mới phát huy tiếp, còn nếu không sẽ bị tụt lại với chúng bạn, rất áp lực. Và khi số đông đổ dồn về một vài trường sẽ gây nhiều hệ lụy. Các giáo viên, trường học chưa có tiếng vì học sinh không đón nhận chứ không phải họ kém năng lực.

“Ví dụ ở quận Đống Đa có trường Kim Liên, người hộ khẩu lâu đời ở đó thì họ chỉ đấu với người sống trong khu vực đó thôi, không phải đấu với người ngoài thì vẫn được học ở trường tốt, không phải đi xa. Nhưng vì có một số nguyện vọng ở khu vực xa xôi về đấy đấu, con em họ lại bị loại, đẩy sang môi trường khác xa hơn, không như mong muốn. Sở GD-ĐT đưa ra như vậy, mình rất tán thành”, nhà giáo Thúy Hạnh cho biết.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Tùng Lâm, chủ tịch Hội giáo dục tâm lý Hà Nội cho rằng, hướng dẫn của Sở GD-ĐT và nguyện vọng của một số phụ huynh, học sinh đang chưa đồng nhất, dù thay đổi năm nay cũng không quá lớn.

Đương nhiên, nguyện vọng cho con vào trường tốt rất chính đáng, nhưng ai cũng đổ vào một vài trường thì cũng giống như giao thông sẽ bị ùn tắc nếu không quy hoạch, tổ chức tốt. Và khi “ùn tắc”, nguyện vọng chính đáng đó sẽ khó hoặc không đạt được.

“Các gia đình, phụ huynh học sinh phải hết sức tính toán, không được a dua, phải theo năng lực, hoàn cảnh mỗi gia đình để các em lựa chọn trường vừa sức. Quan điểm của tôi, trường chỉ là thứ hai thôi, quan trọng nhất là khả năng, ý thức phấn đấu của mỗi học sinh. Các em tự tin, đủ khả năng thì cứ lựa chọn trường mà mình mong muốn, đó là động lực cho học sinh phát triển”, TS Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ.

TS Tùng Lâm cũng khuyến cáo ngành giáo dục chỉ nên xem xét đổi khu vực đăng ký cho người có hộ khẩu từ những năm trước, cần quy định chặt chẽ để tránh hiện tượng gian dối, bất công, “chạy” hộ khẩu, tạm trú. Chủ trương rất tốt nhưng khâu tổ chức không chặt, kín kẽ sẽ gây xáo trộn hơn cả khi chưa có quy định đổi mới.

Về phần các nhà trường, cần tận dụng chính sách này để có kế hoạch nâng cao chất lượng giáo viên, thu hút học sinh, gây dựng danh tiếng, góp phần đẩy mạnh bộ mặt giáo dục của khu vực, qua đó thay đổi góc nhìn, tâm lý, tạo niềm tin nơi các bậc phụ huynh./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn