ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đăng ký 'luồng xanh' để chở hàng cấm, ngăn chặn cách nào? 

Quách Đồng
Lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện và xử lý phương tiện lợi dụng luồng xanh để chở người, chở hàng cấm. Vậy, việc cấp mã luồng xanh đang có những kẽ hở như thế nào? Cơ quan chức năng có giải pháp gì phát hiện và ngăn chặn?

PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT).

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một trường hợp lợi dụng phương tiện có "luồng xanh" để vận chuyển 1.740 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu

PV: Vì sao xe 'luồng xanh' có thể chở thuốc lá lậu, hoặc không phải hàng hóa thiết yếu? Phải chăng cơ quan cấp mã QR code chỉ cấp chứ không có cách nào xác định được họ chở cái gì?

Đại tá Nguyễn Quang Nhật: Qua theo dõi của lực lượng CSGT tại các chốt kiểm soát phòng dịch, thì liên tiếp phát hiện trường hợp lái xe lợi dụng luồng xanh và hạn chế kiểm tra xe luồng xanh để hở hàng lậu, hàng cấm, thậm chí chở cả người từ ngoài vào vùng dịch và từ vùng dịch đi ra.

Những đối tượng này lợi dụng việc khai báo, thậm chí sửa cả kết quả của việc xét nghiệm để đi qua các chốt kiểm dịch.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, lực lượng CSGT một mặt tạo điều kiện tối đa để các phương tiện vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất và hàng hóa thiết yếu lưu thông; nhưng mặt khác chúng tôi cũng tăng cường việc kiểm soát tại các tuyến đường.

Việc kiểm soát này đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như phòng chống các hoạt động tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông.

PV: Nếu như đề xuất của Bộ Công thương về việc chỉ quy định hàng cấm chở, không quy định hàng thiết yếu nữa, thì việc kiểm tra kiểm soát ở các chốt y tế sẽ gặp khó khăn như thế nào?

Đại tá Nguyễn Quang Nhật: Việc kiểm soát tại các chốt kiểm dịch đó là liên ngành để đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh. Còn hoạt động nghiệp vụ của lực lượng CSGT vẫn được tiến hành bình thường như những lúc chưa có dịch.

Bởi vì mục tiêu cao nhất là phải đảm bảo hoạt động giao thông được thông suốt, được an toàn, đồng thời chúng tôi cũng phải ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và các hành vi lợi dụng hoạt động vận tải này để chở hàng lậu, chở người trái phép.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn