ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dân Yên Phụ (Hà Nội) khổ với rác thải, vì công nhân bị chậm lương 11/12 tháng 

Hải Bằng - Sở Nguyên
Đã hơn 2 tuần qua, VOV Giao thông liên tiếp nhận được phản ảnh của thính giả về tình trạng tồn đọng, ùn ứ rác thải tại khu vực cửa khẩu An Dương (phường Yên Phụ, Hà Nội). Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan quan đô thị, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro TNGT.
Rác thải tập kết tại khu vực cửa khẩu An Dương, đoạn đầu phố Hồng Hà, phường Yên Phụ

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Nhiều ngày qua, các hộ dân tại khu vực cửa khẩu An Dương (phường Yên Phụ, Hà Nội) đã phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải không được thu gom, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Rác từ đầu ngõ đến cửa nhà dân, rác tràn cả ra đường.

Ghi nhận của phóng viên tại đầu phố Hồng Hà, rác thải được thu gom tạm thời thành những đống lớn ngổn ngang, nước rác đọng thành vũng đen ngòm trên mặt đường. Bà Nguyễn Thị Phúc, một hộ kinh doanh trên phố Hồng Hà cho biết, có những ngày, cả tuyến phố bị tắc đường hàng giờ liền chỉ vì rác đổ kín lòng đường: “Hai hôm nay không một xe nào đến đây, hôm kia thì có 2, 3 xe đến dọn xong rồi lại thành một đống. Có những hôm tràn cả ra đường. Hôm kia hôm kìa còn tràn đến tận nắp cống bên này”.

Cùng chung nỗi bức xúc, chị Thạch Phương Hoa, trú tại số 1 đường Hồng Hà chia sẻ, tình trạng rác thải ùn ứ không phải mới xảy ra mà đã kéo dài suốt 3 tháng qua. Cũng vì thế mà việc kinh doanh của gia đình chị Hoa giảm đi đáng kể. Những cánh cửa nhà chị Hoa và nhiều hộ gia đình khác bên cạnh việc chống trộm, thì nay có thêm nhiệm vụ mới là chống mùi hôi thối của rác và ruồi muỗi bay vào nhà.

“Nói thế thôi chứ làm sao có thể ở trong nhà kín mãi được. Gia đình còn phải đi ra đi vào, chưa kể đây còn là cửa hàng, còn phải làm ăn buôn bán. Nói chung bao nhiêu tháng bị như thế này rồi. Rất kinh khủng. Cả dãy này ai cũng phải kêu", chị Hoa nói.

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng vì rác thải ùn ứ trong nhiều tháng qua, người dân phường Yên phụ đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, nhưng tình trạng này không được giải quyết một cách triệt để. Vậy đâu là nguyên nhân? 

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Lan Hương (công nhân Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân – nay đã đổi tên là Công ty Cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội) bức xúc: “Riêng công ty này 12 tháng thì chậm 11 tháng lương, chúng tôi rất bức xúc, lại còn chẳng chẳng có thưởng. Nợ lương bảo là mai, ngày kia, ngày kìa, nợ đến ngày 10, ngày 15, ngày 17, không có lương bọn tôi bắt đầu nghỉ từ hôm đấy đến giờ mới bắt đầu lại đi làm vì công ty đã trả lương”.

Rác tập kết tại ngõ 276 đường Nghi Tàm

Theo lãnh đạo phường Yên Phụ, tình trạng rác thải sinh hoạt bị ùn ứ trên địa bàn không phải xảy ra lần đầu, mà thường xuyên lặp đi lặp lại từ 2 năm trở lại đây. Phường Yên Phụ cũng nhận thấy hiện năng lực thu gom rác của Công ty Cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội đang rất hạn chế. 

Ngoài ra, các xe vận chuyển rác của công ty này cũng thường xuyên hỏng hóc giữa đường, khiến cho công tác vận chuyển rác thải bị chậm đi rất nhiều.

Ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ chia sẻ: “Địa bàn phường chỉ cần chậm 1 ngày thôi là lượng rác ùn ứ rất lớn. Quá trình thu gom rác rất nhiều lần không đúng giờ quy định, không thu gom hết rác trong ngày, nhân dân vô cùng bức xúc. Phương tiện chở rác lên Nam sơn rất ít mà lại hay hư hỏng. Gần đây nhất xe lại rơi cả bánh trên đường Âu Cơ và vi phạm giao thông. Xe ba gác thu gom rác hàng ngày, đến cả chổi cho công nhân cũng rất hạn chế. Đến cuối cùng rác trên địa bàn phường lại ùn ứ”.

Được biết, việc lựa chọn đơn vị thu gom rác thuộc thẩm quyền của TP. Hà Nội. Đến hết năm 2020, hoặc muộn nhất đến đầu năm 2021, khi phía Công ty Cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội hết hợp đồng với TP. Hà Nội, UBND phường Yên Phụ sẽ kiến nghị với quận Tây Hồ khẩn trương lựa chọn nhà thầu có năng lực. 

Phóng viên Kênh VOV Giao thông đã nhiều lần đặt lịch làm việc với đại diện công ty Cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc nhưng đều bị từ chối.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 24/11 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn