ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đàn khỉ ‘quậy’ tung khu dân cư ở TP.HCM 

Nhất Hoàng
Thời gian gần đầy, tại khu dân cư phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM thường xuyên xuất hiện đàn khỉ khoảng hơn chục con leo trèo trên mái nhà, quậy phá, trộm đồ ăn… khiến cư dân ở đây lo lắng.
Đàn khỉ quậy phá, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM. Ảnh: PLO

Theo ghi nhận của phóng viên VOVGT, đàn khỉ sống tập trung chủ yếu ở khu phố 6, phường Thạnh Xuân. Hàng chục con khỉ lớn, nhỏ chạy nhạy trên các bụi cây, cột điện và trên nóc nhà của người dân. Nhà nào trồng cây kiểng, cây ăn trái, hoa màu chúng đều tìm đến bẻ để ăn và quậy phá… 

Sống ở đường Thạnh Xuân 21 (thuộc khu phố 6, phường Thạnh Xuân), bà Hà Thị Lương cho biết, khoảng 10 năm trước có một người dân nuôi khỉ để sổng chuồng.

Những con khỉ này ra khu vực cạnh bờ kênh Rạch Sâu, nơi có nhiều cây cối rậm rạp để sinh sống, sau đó khỉ sinh sản.

Thời gian gần đây, do cây cối ở khu vực trên được dọn dẹp, nơi sống của đàn khỉ bị thu hẹp nên chúng chia thành các tốp nhỏ xuất hiện ở khu dân cư để tìm thức ăn và quậy phá.

“Trước nó ở mãi ngoài con kênh ngoài kia. Thế nhưng từ ngày người ta phá kênh đi thì là bắt đầu nó tản đi khắp nơi, rồi về đây. Nhưng mà nó phá lắm, quần áo phơi trên tầng nó lôi, có khi nó lôi cả đi. Trồng ít rau trên lầu là nó nhổ hết.”, bà Hà Thị Lương nói.

Mấy tháng gần đây, gia đình bà Nguyễn Thị Cúc và chị Nguyễn Thị Hồng Đào  (ngụ đường Thạnh Xuân 13, phường Thạnh Xuân) cảm thấy lo lắng khi bị đàn khỉ hàng chục con, liên tục quậy phá. Chúng đập phá mái tôn, có khi khỉ lẻn vào tiệm tạp hóa để lấy đồ ăn. Rau quả gia đình trồng cũng bị đàn khỉ đến phá.

Đàn khỉ lẻn vào vườn phá cây trồng. Ảnh: PLO

Theo ông Lê Trương Hải Hiếu (Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Quận 12), quận đã chỉ đạo các cơ quan xử lý đàn khỉ theo phản ánh của người dân. Phía UBND phường Thạnh Xuân cũng đã họp với Chi cục Kiểm lâm TP.HCM để bàn về phương án xử lý đàn khỉ tại khu dân cư thuộc Khu phố 6.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Lưu (Chi cục trưởng Kiểm lâm TP.HCM) cho biết, Chi cục đã cử cán bộ ghi nhận thực tế. Phương án dự kiến là sẽ sử dụng súng chuyên dụng bắn thuốc mê đàn khỉ, rồi chuyển về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để nuôi dưỡng. Khi sức khỏe khỉ ổn định, lực lượng kiểm lâm sẽ thả về rừng.

Việc thực hiện bắn thuốc gây mê sẽ diễn ra vào ban đêm và phải mất vài ngày để có thể bắt hết được đàn khỉ hoang dã này.

Hiện Chi cục Kiểm lâm yêu cầu chính quyền địa phương cử người tuyên truyền, bảo vệ người dân tại khu vực đàn khỉ xuất hiện.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 19/1 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh