ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dàn cảnh học sinh bị đứng ngoài vì đến trường sớm: Có vi phạm pháp luật? 

Sở Nguyên
Liên quan đến sự việc học sinh đi học sớm phải đứng ngoài cổng trường tại Hải Phòng gây xôn xao dư luận, mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip cho thấy mẹ của học sinh này đã phản ánh sai sự thật.

 

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về việc cháu bé đứng nắng ngoài cổng trường
Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về việc cháu bé đứng nắng ngoài cổng trường

Đối thoại phóng viên VOV Giao thông về vấn đề pháp lý trong vụ việc này, luật sư Đặng Văn Sơn, trưởng văn phòng luật sư Đặng Sơn và cộng sự chia sẻ:

PV: Thưa luật sư, việc vị phụ huynh đăng thông tin không chính xác như vậy có vi phạm pháp luật hay không?

Luật sư Đặng Văn Sơn: Theo quy định pháp luật, người đăng tin không đúng sự thật như vậy thì có thể bị xử lý hành chính hoặc bị xử lý về hình sự tùy theo động cơ, mục đích, mức độ ảnh hưởng của việc đăng tin đó.  

Với việc xử lý hành chính thì theo Nghị định 15/2020, tùy theo mức độ như đối với cá nhân vi phạm thì có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng. Trong trường hợp này mà các cơ quan có thẩm quyền khi xác định là tin giả thì sẽ làm rõ xem đăng lên nhằm mục đích gì.

Nếu như có căn cứ để người ta xác định rằng có yếu tố của dấu hiệu hình sự thì người ta sẽ xử lý theo Điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015, với khung hình phạt về tội đưa, sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính viễn thông. Khoản 1 thì ngoài việc có thể phạt tiền, cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ở mức độ khoản 2 thì tù từ 2 năm đến 7 năm. Việc xử lý hình sự hay không thì các cơ quan chức năng sẽ đánh giá toàn bộ sự việc, mức độ ảnh hưởng, động cơ, mục đích, hành vi của người thực hiện đó.

PV: Luật sư có khuyến cáo gì qua vụ việc này?

Luật sư Đặng Văn Sơn: Luật An ninh mạng hiện đã có hiệu lực rồi, cho nên khi mọi người đăng tin thì cũng nên có sự cân nhắc, nhất là trong trường hợp đăng tin có hình ảnh mà không phải sự thật. Cho dù là có thì cũng nên có phản ảnh để nhà trường cũng như những cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý.

Khi đăng hình ảnh của các bé lên mà sự lan truyền của mạng rất lớn, mức độ ảnh hưởng đối với các bé có thể không phải trước mắt mà có thể lâu dài, trong khi mình không thể lường trước được. Vì vậy, mọi người nên có sự thận trọng, đánh giá, phân tích, kiểm tra thông tin một cách chính xác trước khi đăng hoặc chia sẻ thông tin.

PV: Vâng xin cảm ơn luật sư!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn