ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đảm bảo TTATGT dịp Tết: Đừng để trên nóng dưới lạnh 

Huy Hoàng
Năm 2020 và kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý được trông chờ như một cột mốc quan trọng trong công tác xử lý vi phạm và lập lại trật tự kỷ cương an toàn giao thông. Đây là thời điểm mà Luật phòng, chống tác hại rượu bia lẫn Nghị định 100 của Chính phủ được ban hành và đi vào đời sống kể từ ngày 1/1/2020.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, điều được nhiều người quan tâm nhất lúc này là vé tàu xe năm nay thế nào, xuất phát thời điểm để không bị kẹt xe và đi làm sao để được an toàn, về nhà bình an?

Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán cũng là thời điểm bận rộn và áp lực nhất đối với các đơn vị chức năng nói chung và ngành giao thông nói riêng. Họ đã chuẩn bị gì để hoàn thành mục tiêu đề ra?

Hành khách qua cổng kiểm soát vé ở ga Sài Gòn sáng ngày 14.1
Hành khách qua cổng kiểm soát vé ở ga Sài Gòn sáng ngày 14/1. Ảnh: Lao động

Có mặt tại Ga Sài Gòn, theo ghi nhận thì lượng hành khách đến ga đông gấp hai gấp ba lần ngày thường. Lượng vé tàu từ ngày 24 tháng Chạp trở đi gần như đã hết, chỉ còn rất ít chỗ cho các chuyến khởi hành từ hôm qua đến 23 tháng Chạp.

Để hỗ trợ bà con về quê đón Tết, Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn đã mở bán 3000 vé giảm giá 50% cho các chuyến từ ngày 15 tháng Chạp trở về trước, nhưng chương trình này đã không thể diễn ra suôn sẻ.

Ông Trần Minh Đức - Trưởng phòng kinh doanh và chăm sóc khách hàng Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn cho biết theo khoản 1 điều 17 Nghị định 81/2018 của Chính phủ thì đơn vị triển khai chương trình khuyến mãi phải gửi thông báo cho Sở Công Thương TPHCM trước 3 ngày diễn ra chương trình. Đơn vị này đã gửi thông báo trước 4 ngày, nhưng trong đó lại có 2 ngày nghỉ cuối tuần nên đã không được đồng ý. Cuối cùng hơn 1500 hành khách đã mất cơ hội mua được vé rẻ để về quê ăn Tết. Câu chuyện chỉ vì một vướng mắc pháp lý đơn thuần và sự cứng nhắc của đơn vị thực thi đã khiến hàng ngàn hành khách khó khăn về kinh tế đã không thể mua được vé tàu giá rẻ đã phần nào thể hiện sự phức tạp trong sự chuẩn bị cho cuộc “di dân” lớn nhất trong năm.

Để chủ động giải quyết các vướng mắc, Thủ tướng Chính Phủ đã có công điện 1658 ngày 9/12/2019 về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường các giải pháp phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý, Lễ Hội Xuân 2020 với những mục tiêu và công việc hết sức cụ thể.

Tại Lễ ra quân năm An toàn giao thông 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch UBATGT Quốc gia đã một lần nữa nhấn mạnh rằng việc đảm bảo cho bà con đi lại thuận tiện an toàn trong dịp Tết là nhiệm vụ hết sức quan trọng của cả hệ thống chính trị:

"Để bà con nhân dân đi lại thuận tiện trong dịp này, tôi yêu cầu các Bộ Ngành, UBND các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc công điện số 1658 của Thủ tướng Chính Phủ về đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên Đán, Lễ Hội Xuân Canh Tý để cùng khẳng định quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, thực hiện cho được mục tiêu đề ra".

Việc đảm bảo cho bà con đi lại thuận tiện an toàn trong dịp Tết là nhiệm vụ hết sức quan trọng của cả hệ thống chính trị:

Trên thực tế, các đơn vị thuộc ngành giao thông như các sân bay, bến xe, nhà ga…hay lực lượng công an, cảnh sát tại các địa phương cũng đã chủ động lên kế hoạch chi tiết, huy động tối đa nhân lực, vật lực để có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao trong đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên Đán sắp tới.

"Chúng tôi yêu cầu các nhà xe niêm yết giá vé công khai, yêu cầu các nhà xe xuất xe dự phòng để phục vụ hành khách. Quan điểm là ai đến bến cũng có ghế để về quê đón Tết.

"Để phục vụ khách tốt trong dịp cao điểm dịp tết Nguyên đán, chúng tôi đã có kế hoạch rất sớm tăng cường nhân lực, vật tư, trang thiết bị. Các chuyến bay trong dịp tết Nguyên đán thì chúng tôi cũng tăng rất nhiều chuyến để phục vụ khách".

"Khi xe xuất bến có một tổ của công ty bố trí, các lực lượng lên kiểm tra hành khách đủ số ghế số vé thì cho xuất bến. Bên ngoài thì lực lượng chức năng sẽ kiểm tra chặt chẽ. bến xe phối hợp với Thanh tra giao thông, Phòng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Trật tự quán triệt về vấn đề đó, đảm bảo việc không nhồi nhét khách"

"Lãnh đạo công an thành phố cũng chỉ đạo lực lượng csgt phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan tăng cường tuần tra kiểm soát tại các tuyến quốc lộ, các bến xe, bến tàu, sân bay. Chú ý các điểm đen thường xảy ra tai nạn giao thông. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như chở hành khách hàng hóa quá tải, dừng đỗ không đúng nơi quy định".

"Chúng tôi xác định ùn tắc giao thông vẫn là vấn đề trọng tâm của CSGT chúng tôi. Chúng tôi sẽ chủ động và đồng bộ trong việc bố trí lực lượng, nắm tình hình, xây dựng phương án triển khai và giải quyết các nút thắt. Chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng mô hình nhóm phản ứng nhanh."

Công tác chuẩn bị phục vụ Tết tại các thành phố lớn cũng diễn ra hết sức khẩn trương với sự vào cuộc của tất cả các lực lượng liên quan. Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết đã đề nghị sở GTVT, Công an Thành phố, chủ tịch UBND các quận huyện thị xã, Tổng công ty vận tải Hà Nội, các Sở ban ngành có liên quan triển khai quyết liệt, có trọng tâm các nhiệm vụ cụ thể như huy động tối đa lực lượng, tăng cường hướng dẫn phân luồng không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các tuyến cửa ngõ, đường vành đai ra vào nội đô nhất là vào thời điểm trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý và lễ hội Xuân 2020; kiểm tra, rà soát xử lý nghiêm các vi phạm có thể gây mất an toàn giao thông:

"Đẩy mạnh công tác tuần tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông đặc biệt là vi phạm nồng độ ồn, sử dụng ma túy đối với người điều khiển phương tiện giao thông, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm trong vận tải hành khách, hàng hóa…"

Ngay từ rất sớm lãnh đạo UBND TPHCM đã yêu cầu tất cả các Sở ban ngành, các quận huyện và các đơn vị liên quan phải lên kế hoạch chi tiết với đầu mục công việc lẫn thời gian triển khai cụ thể. TPHCM đặt mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bà con vui Xuân đón Tết và đảm bảo cho mọi người đều được về quên đón Tết. Ông Võ Khánh Hưng - Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết thêm:

"Tất cả các đơn vị phối hợp và Sở GTVT đều đã có kế hoạch cho việc phục vụ Tết nói chung, cũng như việc tổ chức giao thông dịp gần Tết và sau Tết. Chúng tôi đã lập ra những nhóm để giải quyết xử lý nhanh các công việc ở hiện trường. Bám sát thực tế, kiểm tra xử lý ngay tất cả những vấn đề phát sinh. Điều mà chúng tôi băn khoăn nhất là với những kế hoạch đó thì có thực hiện được rốt ráo hay không".

Đừng để trên nóng dưới lạnh

Đến thời điểm này có thể thấy tất cả các Ban ngành, địa phương đều đã sẵn sàng cho đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020. Điều quan tâm lúc này là các lực lượng sẽ vào cuộc với tâm thế và tinh thần trách nhiệm ra sao để mang một cái Tết an toàn, đầm ấm cho người dân cả nước?

Không để người dân lỡ dịp về quê đón Tết
Không để người dân lỡ dịp về quê đón Tết. Ảnh: Báo Văn hóa

Tết Nguyên Đán là một sự kiện quan trọng của hàng triệu gia đình Việt. Đó là dịp để đoàn tụ với người thân sau một năm làm lụng học tập vất vả; là thời điểm thuận tiện của các cuộc gặp gỡ, vui chơi, thăm thú đó đây.

Song, theo thống kê của các tổ chức xã hội thì Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm tiềm ẩn nhiều rủi ro với rất nhiều vụ ùn tắc, tai nạn lẫn vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Trước kỳ nghỉ Tết hàng tháng trời, Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia đã sớm ban hành các công điện yêu cầu các Bộ Ngành, địa phương và các đơn vị liên quan triển khai hàng loạt nhiệm vụ cụ thể nhằm đảm bảo tối đa sự an toàn và thuận tiện cho người dân vào dịp Tết. Các đơn vị cũng tiến hành nhiều đợt ra quân rầm rộ để thực thi chỉ đạo của cấp trên.

Nhưng trên thực tế nhiều năm qua, tình trạng ùn tắc trên các tuyến quốc lộ, đường cao tốc; tai nạn giao thông; vi phạm về trật tự an toàn giao thông vào dịp Tết luôn trong tình trạng đáng báo động. Nguyên nhân một phần là do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được sự gia tăng đột biến về nhu cầu đi lại của người dân cả nước, song cũng không thể bỏ qua sự thiếu quyết liệt thậm chí có phần chủ quan, hời hợt của các lực lượng chức trách khi thực thi nhiệm vụ được giao.

Đã có rất nhiều ý kiến chỉ đạo quyết liệt từ Chính Phủ, Ủy ban ATGTQG, Bộ GTVT, Bộ Công An… nhằm lặp lại kỷ cương trong lĩnh vực an toàn giao thông, song trên thực tế việc triển khai nhiệm vụ của cấp cơ sở vẫn còn thiếu quyết liệt, mang tính chiến dịch thậm chí thiếu minh bạch đã dẫn đến tình trạng “nhờn luật” bấy lâu nay. Đã đến lúc nói không với tình trạng “trên nóng dưới lạnh” để đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật và nâng cao hiệu quả trong chỉ đạo điều hành của nhà nước trong lĩnh vực giao thông.

Năm 2020 và kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý được trông chờ như một cột mốc quan trọng trong công tác xử lý vi phạm và lập lại trật tự kỷ cương an toàn giao thông. Đây là thời điểm mà Luật phòng, chống tác hại rượu bia lẫn Nghị định 100 của Chính Phủ chính thức được ban hành và đi vào đời sống kể từ ngày 1/1/2020.

Hàng ngàn “ma men lái xe” trên cả nước đã bị xử lý nghiêm với mức phạt cao nhất từ trước đến nay, ngay lập tức đã tạo được những hiệu ứng mạnh mẽ trong dư luận cả nước.

Các quán nhậu từ sang trọng đến bình dân đều đã bắt đầu vắng khách, trên các bàn tiệc đã không còn cảnh ép buộc thách thức nhau, những cuộc gọi tin nhắn rủ rê chè chén cũng dần thưa hơn trước…

Tuy nhiên với nhiều người, vẫn còn quá sớm để thừa nhận sức mạnh đích thực của Nghị định 100, họ đang đếm từng ngày đến Tết Nguyên Đán Canh Tý để có thể đưa ra một nhận định khách quan nhất về công cụ mới của pháp luật trong xử phạt các vi phạm về giao thông cũng như quan sát xem các lực lượng chức năng có thực sự “làm tới gốc, xử tới cùng”hay không.

Nhiều người cho rằng, nếu các lực lượng chuyên trách cứ tiếp tục duy trì cách làm cũ là ồn ào, rầm rộ lúc ra quân sau đó đâu lại vào đấy thì khó có thể đòi hỏi một sự “lột xác” trong nhận thức của người tham gia giao thông. Bởi ý thức tốt được hình thành từ nhận thức tốt về xã hội và sự nghiêm khắc của quy định pháp luật.

Vậy, với công cụ pháp luật trong tay mong rằng lực lượng chức năng hãy thực thi quyết liệt và trọn vẹn nhiệm vụ của mình để Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 thực sự trọn vẹn với hàng triệu người dân Việt.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn