ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đảm bảo ANTT trên sân vận động: Đừng để nỗi nguy hiểm trở thành tiền lệ 

Trung Tuyến - Hải Hà
Không phải lần đầu tiên mà các cổ động viên sử dụng pháo sáng trên sân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh an toàn và hình ảnh của bóng đá Việt Nam. Vậy, công tác an ninh trật tự trên sân vận động có những bất cập gì khi tình trạng này tái diễn?
Liệu công tác xử lý vi phạm hiện nay đã đủ nghiêm minh? Và cần làm gì để ngăn chặn triệt để tình trạng này tái diễn? 
Liệu công tác xử lý vi phạm hiện nay đã đủ nghiêm minh? Và cần làm gì để ngăn chặn triệt để tình trạng này tái diễn? 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Phía sau màn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy đã cho thấy một lỗ hổng lớn trong công tác tổ chức. Sau khi xảy ra sự cố, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) cho rằng trách nhiệm chính thuộc về câu lạc bộ Hà Nội.

Việc để xảy ra sự cố này là do Ban tổ chức trận đấu sân Hàng Đẫy đã không thực hiện phương án an ninh như đã thống nhất với Ban Điều hành giải. Ông Vũ Xuân Thành, Trưởng Ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng khẳng định, sự thiếu trách nhiệm của câu lạc bộ Hà Nội là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sự cố:

“Đối với Ban Tổ chức sân Hàng Đẫy của câu lạc bộ bóng đá Hà Nội, theo đánh giá của ban tổ chức giải là tổ chức trận đấu hết sức lỏng lẻo, chủ quan, không chặt chẽ, thậm chí theo đánh giá của VFF, không thực hiện nghiêm chỉ đạo của VPF”.

Thực tế, việc để cổ động viên mang pháo sáng vào sân rõ ràng thuộc về trách nhiệm của ban tổ chức sân và lực lượng an ninh. Theo thống nhất giữa Ban Điều hành giải và Ban tổ chức sân Hàng Đẫy, lực lượng an ninh sẽ lắp 4 cổng từ tại 4 cửa ra vào để kiểm soát an ninh, loại bỏ pháo sáng cũng như hung khí.

Tuy nhiên, ban tổ chức sân Hàng Đẫy đã không thực hiện đúng như vậy.

Ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Thể thao Hà Nội T&T kiêm Trưởng Ban tổ chức sân Hàng Đẫy thừa nhận những nguyên nhân khiến cho sân Hàng Đẫy “thất thủ”.

“Do đặc thù chưa có cổng từ, chưa có khả năng khám xét kỹ càng các vật dụng có thể đem được vào sân, khó khăn khám cổ động viên nữ nên cũng biết là thiếu sót. Lực lượng an ninh chủ yếu là nhờ vào lực lượng của công an, còn lực lượng bảo vệ ở sân chỉ phối hợp thêm vì lực lượng này ở sân không có nhiều”.

Điều đáng nói là chúng ta hoàn toàn đã có thể ngăn chặn sự việc này nếu như trước đây, những người có trách nhiệm làm quyết liệt, thẳng tay với nạn pháo sáng. Trước đó, sân Hàng Đẫy từng xảy ra tình trạng đốt pháo sáng hồi đầu mùa giải, Ban Kỷ luật VFF từng ra án kỷ luật “treo” sân 1 trận nhưng sau đó đã bị Ban Giải quyết khiếu nại bác bỏ. Cách xử lý vi phạm chưa nghiêm này đã khiến cho Ban tổ chức sân Hàng Đẫy chưa nhận thức đúng vai trò, trách nhiệm của mình.

Để ngăn chặn các hành vi đốt pháo sáng, gây rối trật tự công cộng tại sân vận động, trước mắt, các lực lượng chức năng cần sớm tìm ra các cổ động viên quậy phá này để có những hình phạt đích đáng cho các hành vi vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng. Mặt khác, đã đến lúc chúng ta không thể không làm mạnh tay để dẹp bỏ nạn pháo sáng. Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc văn phòng Luật Minh Bạch nêu ý kiến:

“Trước đây, tất cả các vụ đốt pháo sáng thì hầu hết là chỉ bị VFF xử lý về mặt an ninh trật tự và xử lý đội bóng thôi, chứ chưa có một cá nhân nào bị xử lý. Tôi cho rằng vụ này cơ quan chức năng cần phải làm, làm quyết liệt và phải làm sao để tìm ra được đối tượng và xử lý thích đáng. Có như vậy mới lập lại được trật tự”.

Nhiều ý kiến cho rằng, giải quyết vấn đề này không chỉ nằm ở nhận thức của các cổ động viên, mà còn ở tính chuyên nghiệp của cả nền bóng đá. Vì thế, các đơn vị quản lý cũng như ban tổ chức cần đưa ra những giải pháp cụ thể thay vì quy kết trách nhiệm sau mỗi vụ việc.

Thế giới hiện nay, trước khi vào sân, khán giả luôn phải đi qua máy rà soát để phát hiện những vật cấm. Trong khi đó, bóng đá Việt Nam chỉ làm việc này đối với những trận đấu được đánh giá là quan trọng chứ chưa toàn diện. Do đó, chúng ta phải sớm trang bị đầy đủ kiến thức cùng các trang thiết bị ở khắp các sân tổ chức tổ chức trận đấu với đông đảo người hâm mộ trên khán đài. Nhà báo, bình luận viên Thể thao Trương Anh Ngọc bày tỏ:

“Mỗi trận đấu cấp châu Âu hay là Worldcup đi chăng nữa thì họ đều thành lập một ban tổ chức sân. Từ cái việc mang pháo sáng vào sân đốt, việc ẩu đả bên ngoài sân vận động, đánh lại lực lượng cảnh sát ở các nước châu Âu người ta đã nhìn thấy chuyện này từ cách đây rất nhiều năm rồi. Thậm chí họ còn xác định được đối tượng gây rối để cho những đối tượng ấy không bao giờ được vào sân”.

Hành vi gây nguy hiểm cho người khác tại nơi công cộng nếu không được xử lý một cách nghiêm khắc sẽ dẫn đến những nhận thức sai lầm và có khả năng tái diễn thường xuyên
Hành vi gây nguy hiểm cho người khác tại nơi công cộng nếu không được xử lý một cách nghiêm khắc sẽ dẫn đến những nhận thức sai lầm và có khả năng tái diễn thường xuyên

Nhiều án phạt đã từng được đưa ra nhưng vẫn không ngăn được tình trạng đốt pháo sáng trong sân bóng. Nhiều thông điệp đã được phát đi, kể cả những câu chuyện cụ thể về sự nguy hiểm mà pháo sáng mang đến.

Tuy nhiên, điều đó dường như không thay đổi được thói quen và sở thích đốt pháo sáng của một bộ phận cổ động viên. Vậy cần làm gì để ngăn chặn vấn nạn này, khi những nguy hiểm do nó gây ra đã được thấy trước.

"Đừng để nỗi nguy hiểm trở thành tiền lệ" (Bình luận của Nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông)

Khi người ta có thể mang pháo sáng vào sân vận động thì chuyện nó được bắn lên trời để ăn mừng hay bắn vào mặt người khác vì tức giận về cơ bản đều giống nhau. Cảm xúc của cổ động viên trong một trận bóng đá có đủ mọi cung bậc, có vui sướng, có tức giận, có tự hào, có cay cú… và những thức người ta mang theo để bày tỏ cảm xúc của mình sẽ phụ thuộc vào diễn biến trận đấu.

Quả pháo sáng được đốt trong sân vận động Hà Nội hôm 11/9 vừa qua nằm trong danh mục hàng hóa bị quản lý theo khoản 2 điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm. Tuy nhiên, các cổ động viên đã dễ dàng mua, và mang vào sân vận động để sử dụng.

Trong thời gian diễn ra trận đấu giữa 2 clb bóng đá Nam Định – Hà Nội, không chỉ có 1 quả pháo sáng duy nhất được bắn ra. Điều đó cho thấy, công tác đảm bảo an ninh của sân vận động Hà Nội hầu như không có bất cứ khả năng nào để ngăn chặn nhưng mối nguy hiểm từ cổ động viên.

Sân vận động là nơi tập trung số lượng người lớn, và có tính chất đặc biệt với khả năng kích động cảm xúc, vì thế, ở bất cứ quốc gia nào thì nó cũng được coi là địa điểm có nguy cơ mất an ninh rất cao. Đó là nơi mà những vật dụng bình thường như chai nước, hay đồng xu cũng được coi là thứ có khả năng gây sát thương.

Trong khi đó, pháo sáng, thứ cần được kiểm soát một cách chặt chẽ trong đời sống vẫn dễ dàng được mang vào trong sân để sử dụng như một thứ vũ khí tấn công.

Cổ động viên bóng đá là ai? Họ luôn có khả năng trở thành những kẻ quá khích, và sẵn sàng tạo nên thảm họa cho dù họ đến từ nền văn hóa nào. Kêu gọi họ trở thành những cổ động viên ôn hòa, văn minh là điều cần thiết. Song điều đó mãi mãi là không đủ. Để họ không gây ra những thảm họa chết người, việc thắt chặt an ninh tại sân vận động là điều không thể lơ là.

Trước khi trận đấu diễn ra trên sân Hà Nội, các cổ động viên Nam Định đã làm náo loạn tuyến đường Giải Phóng khi tiến về thủ đô, khiến lực lượng cảnh sát giao thông phải bất lực.

Lẽ ra, đó phải là một dấu hiệu quan trọng để an ninh sân vận động hôm đó được báo động để chuẩn bị cho những tình huống xấu. Nhưng dấu hiệu đó đã không được cảnh báo và pháo sáng đã được các cổ động viên mang vào sân để gây ra thảm kịch.

Công tác ngăn chặn không được đảm bảo. Và công tác răn đe giáo dục cũng không được thực hiện kịp thời. Ba ngày sau vụ việc vẫn chưa có lệnh khởi tố vụ án tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ gây hậu quả nghiêm trọng tại sân vận động Hà Nội, dù các yếu tố cấu thành tội danh đã quá rõ ràng.

Điều đó cho thấy, ý thức về mức độ nguy hiểm của câu chuyện này chưa hề xuất hiện ở những người có trách nhiệm. Dường như, đối với họ, vụ việc này chỉ thuần túy là hậu quả của một hành vi quá khích nhất thời.

An ninh công cộng nếu không được đảm bảo một cách nghiêm túc sẽ dễ dàng tạo ra những hậu quả nghiêm trọng với mức độ nguy hiểm trên quy mô lớn. Hành vi gây nguy hiểm cho người khác tại nơi công cộng nếu không được xử lý một cách nghiêm khắc sẽ dẫn đến những nhận thức sai lầm và có khả năng tái diễn thường xuyên.

Vì thế, sau vụ việc 11/9 trên sân vận động Hà Nội, nếu việc xử lý chỉ dừng ở một án phạt hành chính, chúng ta sẽ còn phải đón đợi những thảm họa lớn hơn.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn