Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đảm bảo an toàn tàu du lịch dịp Lễ hội Xuân 2023

Hải Hà - 23/12/2022 | 14:04 (GTM + 7)

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão sắp tới, nhu cầu đi lại của người dân bằng phương tiện thủy nội địa có xu hướng tăng. Cục đường thủy nội địa và các cảng vụ đã lên kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo cho người dân đi lại an toàn trong dịp này.

Chuẩn bị cho dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới, Cục đường thủy nội địa thành lập Ban chỉ đạo các cấp yêu cầu Sở Giao thông vận tải các địa phương thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Cục đường thủy nội địa và các cảng vụ đã lên kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo cho người dân đi lại an toàn

Cục đường thủy nội địa và các cảng vụ đã lên kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo cho người dân đi lại an toàn

Ông Tạ Văn Thanh, Phó phòng vận tải an toàn giao thông, Cục đường thủy nội địa Việt Nam  cho biết: "Trong tháng 12, Cục đường thủy nội địa đã ban hành 3 văn bản đề nghị Sở Giao thông vận tải các địa phương xây dựng kế hoạch kiểm tra bến khách ngang sông, nhất là việc chấp hành các quy định về đảm bảo các thiết bị cứu sinh và chở người đúng số người quy định, các quy định về giá vé, phòng chống cháy nổ.

Kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến đò, bến khách ngang sông trái phép và các phương tiện chở khách không đảm bảo về tiêu chuẩn, vi phạm các quy định về đăng kiểm, không trang bị đầy đủ về dụng cụ cứu sinh".

Đáng chú ý, Cục đường thủy nội địa đã ban hành văn bản 2951 tăng tần suất thông báo bản tin dự báo thời tiết quốc gia từ 2 lên 8 bản tin/ngày, rút ngắn thời gian cấp phép tàu, phương tiện rời bến xuống còn từ 1,5-2 giờ, ngăn chặn tình trạng “khách vạ vật khi tàu không được rời bến” như đã từng xảy ra.

Theo dự báo của Cảng vụ tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong dịp Tết dương lịch, địa phương này đón khoảng 20 nghìn lượt khách và dịp Tết Nguyên Đán đón khoảng 30 nghìn lượt khách đến tham quan du lịch.  Cảng vụ tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban chỉ đạo tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, chuẩn bị phương tiện và nhân lực cho công tác quản lý bến, cảng. 

Cụ thể, tăng cường thực hiện việc kiểm tra, chấp hành quy định về đảm bảo an toàn hoạt động của tàu du lịch; Kiên quyết xử lý các trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và tuyệt đối không cho các phương tiện rời cảng bến khi chở quá số người quy định.

Ông Vũ Mạnh Long, Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh khẳng định dịp Lễ, Tết Nguyên đán sắp tới sẽ không xảy ra tình trạng khách du lịch chờ đợi như trước đây: "Chúng tôi kiểm tra tổng thể và chú trọng vấn đề hành khách đảm bảo các điều kiện về an toàn môi trường. Các phương tiện hàng hóa đảm bảo đúng các quy định về tiêu chuẩn, thuyền trưởng, thuyền viên, tải trọng.

Chúng tôi đã có phương án từ trước về số lượng phương tiện. Tỉnh cũng đã có sự chỉ đạo và các chủ tàu đã có sự đầu tư  phát triển đội tàu, phương tiện phục vụ khách du lịch vịnh Hạ Long. Chính vì vậy, việc ùn tắc thì chắc chắn  sẽ không xảy ra".

Trong tháng 12, Cảng vụ tỉnh Quảng Ninh có kế hoạch kiểm tra toàn bộ 105 cảng, bến, trong đó có 11 cảng bến phục vụ khách du lịch trên vịnh Hạ Long; phối hợp với Hội đồng đánh giá chất lượng tàu du lịch kiểm tra tổng thể các điều kiện an toàn kỹ thuật, môi trường của các tàu du lịch.  

Ngoài ra, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, giảm thiểu ùn tắc trong giai đoạn nghỉ lễ, tết, Cục Đường thủy nội địa cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc về tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm.

Đặc biệt, trước và trong dịp Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán Quý Mão, Cục Đường thủy nội địa thành lập bốn đoàn công tác do các do Cục trưởng và các Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn trực tiếp kiểm tra công tác phục vụ vận tải bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên cả ba miền đất nước. Cũng trong dịp này, Cục đường thủy nội địa công bố đường dây nóng 094.2107474 tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp 24/24h.

 

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?