Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đảm bảo an toàn khi tiêm cùng lúc hàng triệu liều vaccine

Phóng viên - 23/07/2021 | 9:45 (GTM + 7)

Với 170 triệu liều vaccine phòng COVID-19 mà Việt Nam đã đàm phán được, quy mô tiêm chủng có thể lên tới hàng triệu liều mỗi đợt, khi vaccine về. Vậy kế hoạch đảm bảo an toàn cho chiến dịch tiêm chủng ra sao?

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa - Kim Dung VOV TP.HCM
Ảnh minh họa - Kim Dung VOV TP.HCM

PV: Ông có thể chia sẻ chiến lược tiêm chủng toàn quốc?

Ông Lương Ngọc Khuê: Vừa rồi chúng ta tiêm đợt đầu 3 triệu mũi, chủ yếu ở bệnh viện, nhưng vẫn có những tai biến.

Những nguyên nhân thế giới khuyến cáo, chúng tôi cũng đưa ra phác đồ chống đông máu, viêm cơ tim của những trường hợp phản ứng sau tiêm.

Chiến lược của ngành y tế là hiện chưa có đủ vaccine để tiêm thì cần phải tiến hành sàng lọc trước, xem ai có tiền sử dị ứng, bệnh nền. Ở nhà máy nào cũng có y tế, ở đâu cũng có Sở Y tế, cần tổ chức sàng lọc trước, khi có vaccine sẽ triển khai được ngay với các trường hợp không cần xử trí tai biến.

Chúng ta tổ chức các tổ cấp cứu liên cụm, tất cả thầy thuốc tham gia phải được tập huấn, được xác nhận từ lãnh đạo Sở Y tế. Vừa rồi chúng ta triển khai một số tỉnh rất tốt, có sẵn Adrenalin để cứu được rất nhiều người.

Vì thế, tỉ lệ tai biến sau tiêm của chúng ta so với thế giới rất thấp.

PV: Công tác điều phối, phân bổ ra sao khi quy mô tiêm lên hàng triệu liều cùng lúc?

Ông Lương Ngọc Khuê: Trong chiến dịch này có ban chỉ huy đặt ở Bộ quốc phòng điều phối hàng ngày, hàng giờ. Các điểm tiêm chủng sẽ báo cáo về để phân chia phù hợp.

Cục Cục quản lý khám chữa bệnh cũng đã cập nhật tập huấn, phác đồ, hướng dẫn tiêm chủng qua hồ sơ sức khỏe điện tử, QRcode, công nghệ thông tin.

Chúng ta có thể tổ chức tiêm ở mọi nơi, với hơn 19.000 điểm cả nước, không nhất thiết bệnh viện. Bệnh viện chủ yếu là đối tượng có nguy cơ cần quan tâm.

PV: Xin cảm ơn ông.

Tags:
Hành trình giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Hành trình giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Trở về từ Campuchia, sau chuỗi ngày kinh hoàng tưởng chừng quá sức chịu đựng với cô bé 15 tuổi, em O. quê Bến Tre vẫn chưa tin đó là sự thật.

Cảnh giác và kiềm chế trước những mâu thuẫn đơn giản

Cảnh giác và kiềm chế trước những mâu thuẫn đơn giản

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ trọng án bắt nguồn từ những mâu thuẫn tưởng chừng đơn giản như va chạm giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày; tranh chấp trong công việc. Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, các bên không kiềm chế được bản thân đã dẫn đến những hành vi gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng.

Trồng một cái cây

Trồng một cái cây

Đôi khi chúng ta nói với nhau những điều rất to tát, rất ồn ào ngày hôm nay; rồi ngay sau đó, ngày mai, ngày kia chúng ta sẽ lại nói về những điều lớn lao khác mà rốt cuộc không có gì thay đổi. Nhưng, có những điều nhỏ thôi, như trồng một cái cây, có thể sẽ mang lại những đổi thay lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT thống nhất với các địa phương cùng các đơn vị liên quan về phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt Biên Hoà – Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành.

Ngân hàng Nhà nước thận trọng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng Nhà nước thận trọng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng từ nay tới cuối năm.

Cơ chế nào xử lý cá nhân, tổ chức bỏ lọt thông tin tố giác bạo lực gia đình?

Cơ chế nào xử lý cá nhân, tổ chức bỏ lọt thông tin tố giác bạo lực gia đình?

Số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam có trên 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ và chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ của Công an. Nhiều vụ bạo lực dù được báo cáo với các tổ chức, cá nhân nhưng chưa nhận được sự quan tâm và xử lý kịp thời...

Hàng hóa đứng yên nhìn xăng dầu giảm giá liên tiếp

Hàng hóa đứng yên nhìn xăng dầu giảm giá liên tiếp

Sau khi lập đỉnh vào cuối tháng 6, giá xăng có 5 lần giảm liên tiếp, xuống mức xấp xỉ 24.000 đồng/lít, tương đương hồi tháng 10/2021.Tuy nhiên, giá cả hầu hết các hàng hóa, dịch vụ đã thiết lập mặt bằng mới rất cao lúc giá xăng leo thang, vẫn đứng yên, bất chấp các chỉ đạo về kiểm soát và bình ổn giá.