ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đại sứ quán đang xác minh thông tin người Việt trong vụ 39 người tử vong trong container tại Anh 

Huy Văn
Trước thông tin có thể có người Việt trong số 39 người tử vong trong container tại hạt Essex, Anh hôm 23/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin
Đại sứ quán đang xác minh thông tin người Việt trong vụ 39 người tử vong trong container tại Anh
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang xác minh thông tin có người Việt trong số 39 người tử vong trên container tại hạt Essex, Anh. Ảnh: AFP

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Trước đó, ngày 23/10, chiếc container chở 39 thi thể bị cảnh sát Anh phát hiện vào rạng sáng ngày 23/10 tại một khu công nghiệp, khoảng 30 phút sau khi chiếc xe này cập bến thị trấn Purfleet, hạt Essex từ một con phà di chuyển từ cảng Zeebrugge, Bỉ. Các thi thể sau đó được xác nhận bao gồm 31 nam và 8 nữ. 

Cảnh sát Anh xem đây là nghi án giết người và nghi ngờ có bàn tay của các nhóm buôn người. Cho tới nay, đã có tổng cộng 4 người bị bắt, bao gồm cả tài xế 25 tuổi điều khiển chiếc container. 

Thông tin ban đầu, quốc tịch của cả 39 nạn nhân đều là Trung Quốc. Tuy nhiên, tới ngày 25/10, ông Phạm Văn Thìn (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) trình báo chính quyền, cho biết con gái Phạm Thị Trà My (26 tuổi) có thể là một trong 39 nạn nhân chết trong container ở Anh.

Tin nhắn được cho là của Trà My gửi về gia đình

Trong đơn gửi chính quyền thị trấn Nghèn, ông Thìn gửi kèm ảnh con gái Trà My, mô tả cô cao 1,5 m, nặng 46 kg. Ông đề nghị UBND thị trấn Nghèn xác nhận mình là cha của Trà My để làm các thủ tục pháp lý liên quan đến nhận dạng, đưa con gái từ Anh về Việt Nam.

Trên mạng xã hội cũng chuyền tay bức ảnh được cho là tin nhắn Trà My gửi về cho gia đình với nội dung: "Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được". 

Theo tờ Channel News Asia, hiện đang có nghi vấn số lượng người Việt trong chiếc container không chỉ có mình Trà My, khi đại diện một nhóm người được cho là Cộng đồng người Việt tại Anh cho biết họ nhận được 10 đơn trình báo tìm người thân. 

Hiện đại sứ quán Việt Nam tại Anh vẫn đang nỗ lực làm việc với lực lượng chức năng sở tại nhằm thúc đẩy quá trình xác minh thông tin các nạn nhân.

39 người chết trong xe tải tại Anh
Hành trình của chiếc xe chở 39 nạn nhân.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
27°С
TP. Hồ Chí Minh
32°С
TP. Hạ Long
26°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
28,7°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn