ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đặc sản Lào Cai tìm đầu ra tại thị trường Hà Nội 

Thái Sơn
Ngày 21/11, tại Trung tâm thương mại BigC Thăng Long, Hà Nội, Sở Công thương tỉnh Lào Cai phối hợp cùng UBND huyện Mường Khương tổ chức Tuần lễ Quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai.
Đặc sản Quýt Mường Khương, Lào Cai được giới thiệu bắt mắt tại sự kiện
Đặc sản Quýt Mường Khương, Lào Cai được giới thiệu bắt mắt tại sự kiện

Sự kiện vừa là cơ hội giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp địa phương, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kết nối, mở rộng liên doanh, liên kết, gắn sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị.

Tuần lễ thu hút sự tham gia của 16 gian hàng, trưng bày giới thiệu đặc sản quýt Mường Khương và các sản phẩm của doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tiêu biểu như: Gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương, miến đao Thành Sơn, bánh chưng đen cùng các sản phẩm OCOP của tỉnh Lào Cai.

Ông Lê Ngọc Dương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân  huyện Mường Khương cho biết, khoảng 10 năm trở lại đây, huyện đã gây dựng và phát triển vùng trồng quýt với diện tích trên 650 ha. Trong đó, 250 ha được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap.

Đây là năm đầu tiên Mường Khương tham gia chương trình trưng bày, quảng bá sản phẩm quýt tại thị trường Hà Nội. Hoạt động này có ý nghĩa thiết thực và là giải pháp quan trọng trong công tác xúc tiến thương mại cho quýt Mường Khương cũng như các nông đặc sản của tỉnh Lào Cai.

Nông đặc sản tỉnh Lào Cai giới thiệu tại Tuần lễ
Nông đặc sản tỉnh Lào Cai giới thiệu tại Tuần lễ

Ông Lê Ngọc Dương bày tỏ: “Chúng tôi muốn qua cơ hội này để quảng bá và giới thiệu sản phẩm quýt của Mường Khương đến với đông đảo khách hàng và các đối tác trên toàn quốc, thậm chí cả nước ngoài. Chúng tôi cũng mong muốn qua sự kiện lần này, nhiều người dân, đối tác, khách hàng sẽ biết và đến với Mường Khương để hợp tác, đầu tư và phát triển sản phẩm quýt càng ngày càng tốt và lớn mạnh hơn”.

Mường Khương là một trong những địa phương sản xuất hàng hóa nông nghiệp trọng điểm của tỉnh Lào Cai. Trong đó, quýt ngọt là sản phẩm được ưa chuộng nhất. Vụ mùa năm nay, sản lượng quýt toàn huyện đạt khoảng 3.000 tấn, theo kế hoạch năm 2021 có thể đạt 5.000 tấn.

Đặc sản Lào Cai thu hút người tiêu dùng Thủ đô
Đặc sản Lào Cai thu hút người tiêu dùng Thủ đô

Nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, trồng trên vùng núi cao gần 1.000m so với mực nước biển, quýt Mường Khương có đặc trưng quả to, vỏ dày, vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng.

Ông Lê Thanh Hoa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mường Khương chia sẻ: “Mường Khương có nhiều lợi thế để phát triển sản phẩm nông sản, đặc biệt là cây quýt. Quýt Mường Khương có chất lượng tốt. Tuy nhiên, do đặc điểm vị trí địa lý là huyện miền núi và biên giới nên giao thông kết nối với các vùng miền chưa được thuận lợi. Chính vì vậy, việc tổ chức sự kiện Tuần lễ quýt và nông sản Lào Cai tại Hà Nội nhằm mục đích quảng bá, giới thiệu đến người tiêu dùng thủ đô cũng như cả nước về chất lượng quýt và các sản phẩm nông nghiệp khác. Điều này giúp bà con tiêu thụ sản phẩm thuận lợi, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid như hiện nay”.

Tham gia gian hàng tại sự kiện, chị Bùi Thị Nguyện, thị trấn Mường Khương cho biết, hiện giá quýt bán tại vườn giao động khoảng 15.000-20.000 đồng/kg. Trong tuần lễ giới thiệu ở Hà Nội, các nhà vườn đều chọn những quả to, ngon và thống nhất giá bán 40.000 đồng/kg: “Tham gia chương trình này tôi mong muốn quảng bá xa hơn các sản phẩm nông nghiệp của huyện Mường Khương nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung đến bà con ở thủ đô và trên cả nước. Điểm đặc biệt của quýt Mường Khương là được trồng ở trên đồi và khí hậu mát mẻ quanh năm, có sương mù nên mang hương vị đặc trưng của núi rừng. Ăn có vị ngọt và chút vị chua thanh thanh”.

Đại diện siêu thị GO và Big C (bên trái) ký kết thảo thuận hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với đại diện tỉnh Lào Cai
Đại diện siêu thị GO và Big C (bên trái) ký kết thảo thuận hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với đại diện tỉnh Lào Cai

Tuần lễ giới thiệu quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai nằm trong chuỗi chương trình được tập đoàn Central Retail phối hợp với các bộ ban ngành, địa phương tổ chức, như: Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020; Tuần hàng cá tra/ba sa và đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội năm 2020; Phiên chợ Nông sản cuối tuần tại GO!/Big C

Trong khuôn khổ Tuần lễ cũng diễn ra các hoạt động quan trọng như Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm giữa Trung tâm Thương mại Big C và một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Lào Cai; triển lãm, giới thiệu và bán sản phẩm diễn ra liên tục từ ngày 21- 25/11/2020.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn