ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đà Nẵng tạm thời không tiếp nhận các chuyến bay quốc tế, các sân bay thực hiện nghiêm phòng dịch 

PV
Đại diện Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, theo chỉ đạo mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sân bay Đà Nẵng sẽ không tiếp nhận các chuyến bay quốc tế (chở chuyên gia, người Việt Nam ở nước ngoài).
sân bay Đà Nẵng
Sân bay Đà Nẵng tạm thời không tiếp nhận các chuyến bay quốc tế. Ảnh: VTV

Liên quan đến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 qua đường hàng không sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhân là ông T.V.D. (sinh năm 1963, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) nghi nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết Cục sẽ thực hiện các yêu cầu theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Phạm Tùng Lâm, Cục trưởng Cục Y tế Giao thông Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đang họp và sẽ có chỉ đạo cụ thể về ca nghi lây nhiễm cộng đồng tại Đà Nẵng. Sau khi có chỉ đạo trên, Cục sẽ có tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải để đưa ra các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 cho các phương tiện vận tải; trong đó, có lĩnh vực hàng không.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19 khi Đà Nẵng hàng ngày có hàng trăm chuyến bay đi/đến, ông Phạm Tùng Lâm cho biết, thời gian qua Bộ Giao thông Vận tải vẫn chỉ đạo các đơn vị và khuyến cáo các hãng hàng không nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải vẫn yêu cầu các hãng hàng không tăng cường phòng dịch qua việc thực hiện các biện pháp trang bị phòng hộ cá nhân và các biện pháp phòng hộ y tế mà Bộ Y tế yêu cầu.

Đại diện truyền thông của Hãng hàng không Bamboo Airways cho hay, hiện hãng này đang bám sát các thông báo chỉ đạo của các cơ quan chức năng và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Trong trường hợp có ảnh hưởng tới các chuyến bay của hãng do công tác phòng, chống dịch COVID-19, hãng sẽ chủ động thông tin sớm tới khách hàng.

Đại diện một hãng hàng không (xin được giấu tên) chia sẻ, thời gian qua các hãng hàng không vẫn bay trong tình thế phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, các hãng hàng không vẫn yêu cầu hành khách đi máy bay đeo khẩu trang cá nhân. Nếu trong trường hợp phát hiện có ca lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, các hãng sẽ tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ban ngành.

Sân bay Đà Nẵng tạm thời không tiếp nhận các chuyến bay quốc tế
Kiểm tra phiếu khai báo y tế tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (ảnh minh họa)

Thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các sân bay

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam -CTCP (ACV) Nguyễn Quốc Phương vừa ký Chỉ thị số 2530/CT-TCTCHK về việc thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các cảng hàng không, sân bay Chi nhánh.

Theo đó, Chỉ thị nêu rõ hiện nay tình hình hoạt động khai thác tại các đường bay nội địa đã phục hồi hoàn toàn. Để tiếp tục duy trì việc đảm bảo phục vụ hành khách nội địa vào cao điểm hè năm 2020 cũng như tiếp tục phục vụ cho công dân Việt Nam, nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, sinh viên và học sinh nước ngoài học tập, làm việc tại Việt Nam được nhập cảnh thông qua các cảng hàng không Chi nhánh, đặc biệt là công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam yêu cầu giám đốc các cảng hàng không Chi nhánh trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, duy trì tiếp tục áp dụng Bộ quy tắc đảm bảo an toàn khai thác trong giai đoạn dịch COVID-19 và phối hợp với các đơn vị điều chỉnh áp dụng Quy trình phục vụ hành khách trong giai đoạn dịch COVID-19 phù hợp cho từng giai đoạn và quy định của địa phương.

Bên cạnh đó, các đơn vị nêu trên tổ chức phối hợp với các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất, hải quan, công an cửa khẩu, kiểm dịch y tế và phi hàng không thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định, quy trình y tế, các biện pháp phòng chống, dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ hàng không, cơ quan kiểm dịch y tế kiểm soát các chuyến bay, hành khách từ nước ngoài về thông qua cảng hàng không theo quy định của Bộ Y tế và báo cáo đột xuất khi có vụ việc bất thường hay tình huống phát sinh về dịch bệnh xảy ra tại Cảng hàng không.

Tổng giám đốc ACV yêu cầu giám đốc các cảng hàng không và thủ trưởng các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai đến người lao động về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại nơi ở và nơi làm việc như: hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, lau chùi khử trùng các trang thiết bị, phun khử trùng các khu vực tập kết rác, tòa nhà văn phòng, các phương tiện… và chủ động trang bị các vật tư, trang thiết bị y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Cùng đó, Tổng giám đốc ACV cũng yêu cầu giám đốc các Cảng hàng không Chi nhánh trực thuộc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo gửi về Tổng công ty (qua Ban Khai thác Cảng) để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh