ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đà Nẵng: Cơ sở kinh doanh vi phạm quét mã QR có thể bị phạt 40 triệu đồng 

PV
Không ngăn chặn và báo với cơ quan y tế/chính quyền địa phương để xử lý kịp thời khi quét mã QR khai báo y tế phát hiện người có nguy cơ mắc COVID-19, người mắc COVID-19; không báo cáo khi có F0 tại/đến cơ quan, tổ chức, cơ sở, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền tới 40 triệu đồng đối với tổ chức.
Khách hàng quét QR khi vào một cửa hàng - Ảnh minh họa Vnexpress
Khách hàng quét QR khi vào một cửa hàng - Ảnh minh họa Vnexpress

Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng ngày 9/11 cho biết vừa ban hành Công văn số 3276 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống Covid-19.

Theo đó, việc không thực hiện quét mã QR khai báo y tế đối với người ra/vào địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh dịch vụ, sự kiện đông người có thể bị xem xét, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền” theo khoản 2 Điều 14 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP với số tiền từ 5-10 triệu đồng đối với cá nhân và từ 10-20 triệu đồng đối với tổ chức.

"Về nhóm hành vi không ngăn chặn và báo cáo với cơ quan y tế, chính quyền địa phương để xử lý kịp thời khi quét mã QR khai báo y tế, trong đó hành vi “che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A” sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng đối với cá nhân; phạt tiền từ 20 – 40 triệu đồng đối với tổ chức", Sở Tư pháp Đà Nẵng nêu rõ.

Hành vi “cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A” sẽ bị xử phạt theo điểm c khoản 3 Điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP với số tiền từ 10-20 triệu đồng đối với cá nhân, từ 20-40 triệu đồng đối với tổ chức.

Theo Sở Tư pháp TP.Đà Nẵng, khi quét mã QR khai báo y tế phát hiện người có nguy cơ mắc bệnh dịch Covid-19, người mắc bệnh dịch Covid-19 nhưng có hành vi “không báo cáo với UBND hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật” thì sẽ bị xử phạt từ 1-3 triệu đồng đối với cá nhân; phạt tiền từ 2 – 6 triệu đồng đối với tổ chức.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn