Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đã có căn cước mới, phụ huynh vẫn nháo nhào đi xin mã định danh cho con

Quách Đồng - 06/05/2022 | 6:16 (GTM + 7)

Những ngày vừa qua, nhiều phụ huynh hớt hải, nháo nhào đi xin mã định danh điện tử khi một số giáo viên, nhà trường yêu cầu nộp mã định danh cho con, nhất là các trường hợp học sinh chuẩn bị chuyển cấp.

Điều đáng nói trước đó, việc thu thập dữ liệu dân cư phục vụ cấp căn cước công dân gắn chip đã thực hiện bài bản, công phu; nhưng không được kết hợp thực hiện một cách hiệu quả, gây khó khăn, lãng phí thời gian của cả phụ huynh và lực lượng thực thi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Vừa nhận được thông báo của giáo viên thông báo nộp mã đinh danh cho con, chị Bùi Thị Hải, ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội mới ngỡ ngàng khi 2 con học tiểu học chưa được cấp mã định danh. Vội vã hỏi các phụ huynh khác trong nhóm lớp, mới được biết phải mang sổ hộ khẩu ra công an phường để xin.

"Ra đến công an phường người ta cũng hướng dẫn, người ta bảo mã định danh bạn lớn đã có rồi thì bạn bé cũng có. Thế là họ cung cấp, họ hỗ trợ luôn một thể", chị Hải cho biết.

Tương tự, chị Phạm Thị Liên - phụ huynh có 2 con học tiểu học cũng được giáo viên chủ nhiệm nhắc, phải có mã định danh các con mới được nộp hồ sơ xét tuyển từ tiểu học lên THCS. Do thời hạn giáo viên nhắc chỉ còn 1-2 ngày, chị Liên vội bỏ dở công việc để về xin mã định danh cho con: "Cô nhắn bảo xin mã định danh của con, em bảo em chưa biết làm thế nào để có mã định danh, nên cô nhắn tin lại là mang hộ khẩu ra công an phường là họ cho. Em chả biết, thấy công an phường vào nhà em vài lần xin hộ khẩu, khai các loại kiểu, chả hiểu để làm gì nữa".

Theo tìm hiểu của PV VOV Giao thông, do có nhiều phụ huynh có nhu cầu xin cấp mã định danh, có những phường đã bố phải trí cán bộ chia 3 ca từ 8h sáng cho đến 22h để cấp mã định danh cho công dân, nhất là các trường hợp học sinh chuẩn bị thi Đại học, thi chuyển cấp từ tiểu học lên THCS và THPT.

Tuy vậy, cũng có địa phương đã yêu cầu lực lượng công an nghiên cứu, phối hợp với các nhà trường để cung cấp mã định danh cho học sinh. Bà Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch UBND phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội cho hay: "Chúng tôi đang giao công an với các trường nghiên cứu xem bằng cách nào đó xem bằng cách nào để cho thuận lợi nhất và cũng không làm xáo trộn cho các phụ huynh, các gia đình, cân nhắc cách làm thế nào phù hợp nhất. Số lượng cán bộ thì ít, dân thì đông, nếu không có nghiên cứu thì nó sẽ ùn tắc lại và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dân sinh, bức xúc của phường".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chứng kiến nhiều gia đình phải chạy đôn chạy đáo xin mã định danh cho con, TS. Trần Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội cho rằng, trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được số hóa, việc cấp mã định danh cá nhân đến các gia đình, cá nhân có nhu cầu hoàn toàn có thể thực hiện qua mạng xã hội, qua tin nhắn chứ không phải để hàng nghìn gia đình phải mất thời gian, công sức để đi xin cấp mã định danh cá nhân.

"Đã xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì dễ vô cùng, chỉ chạy một lệnh là biết ngay người nào có mã số, sau đó ấn thêm nút nữa là cấp tự động, xong gửi cho người ta thì có gì đâu, hoặc báo về tận nhà cho bà con theo địa chỉ cư trú. Chuyển đổi số nó phải thế chứ", TS. Trần Kiên nói.

PGS.TS Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII cũng cho rằng, việc cấp mã định danh cá nhân nên được thực hiện tự động, chưa kể, ngay cả việc phối hợp giữa công an, y tế và nhà trường cũng đã giảm thiểu việc yêu cầu phụ huynh tự đi xin mã số định danh cá nhân: "Đề nghị công an với nhà trường và bên y tế phối hợp với nhau, chỉ nên phối hợp giữa các cơ quan, như thế tiện lợi hơn nhiều.

Nên cải cách hành chính theo cách đấy, phụ huynh không có nhiều thời gian đâu, nhất là bố mẹ còn trẻ, còn đang phải đi làm, làm thế nào đơn giản nhất, đừng bắt người ta phải đi lại nhiều lần".

Trước đó, theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 18-19/6 tới, Hà Nội sẽ tổ chức cho gần 130.000 học sinh thi lớp 10; và bắt đầu từ ngày 4/5, thí sinh đang là học sinh lớp 12 năm nay sẽ đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến, thông qua việc sử dụng mã số định danh cá nhân.

Một số ý kiến cho rằng, cùng với việc cấp mã định danh cho các đối tượng học sinh, nếu không thực hiện cải cách hành chính, ngoài việc gây lãng phí thời gian, công sức của người dân, ngay cả với lực lượng công an cũng bị quá tải.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ đi xe máy ngược chiều trên cao tốc đã khiến nhiều người phải thốt lên: "Người này không biết sợ chết là gì!".