ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cao tuổi nhất Việt Nam 

Chu Đức
Mới đây, Trung tâm tim mạch, bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã can thiệp cấp cứu thành công cho cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim.
Bệnh nhân 103 tuổi được can thiệp nhồi máu cơ tim thành công (Ảnh BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cung cấp)

Bệnh nhân là cụ L.T.Ng sinh năm 1917, trú tại Phong Châu, Phù Ninh, Phú Thọ. Sau khi xuất hiện tình trạng đau tức ngực, khó thở, cụ được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại Bệnh viện, cụ được các bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, và được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim. Sau khi trao đổi với người nhà về tình trạng bệnh và phương hướng điều trị, gia đình đã quyết định làm can thiệp tim mạch cho cụ.

Sau 30 phút can thiệp mạch máu nuôi tim đã được thông hoàn toàn. Ngay sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp trở về bình thường, bệnh nhân được điều trị nội khoa theo phác đồ.

Sau 5 ngày điều trị, cụ Ng. đã ổn định, hết đau ngực, khó thở, các chức năng tim, thận dần trở về bình thường, và được xuất viện.

Con trai cụ Ng. cho biết: “Khi nói đến phải can thiệp, gia đình rất hoang mang vì nghĩ cụ tuổi cao, sức yếu nếu phải trải qua can thiệp sợ rằng khó qua khỏi. Thật may mắn được các y bác sĩ của Bệnh viện tỉnh chuyên môn cao, tận tình cứu chữa nên kỳ tích đã đến với gia đình tôi. Mẹ tôi đã được cấp cứu thành công và đến nay sau 4 ngày điều trị sức khỏe đã ổn định”

Trong khi đó, Bác sĩ Nội trú Đỗ Viết Thắng - Phó trưởng Đơn vị Can thiệp tim mạch, Trung tâm Tim mạch của bệnh viện chia sẻ: Can thiệp động mạch vành là một kỹ thuật cao mà rất ít bệnh viện tuyến tỉnh triển khai được. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai thường xuyên trong nhiều năm nay.

“Đối với trường hợp người bệnh cao tuổi thường có các bệnh lý nền kèm theo như suy thận, bệnh phổi, đái tháo đường…khiến thủ thuật can thiệp rất khó khăn. Người bệnh 103 tuổi này là người bệnh cao tuổi nhất từ trước đến nay chúng tôi tiếp nhận, cũng là người bệnh cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim được can thiệp thành công. Có thể nói đây là một kỳ tích đối với các bác sĩ cũng như người bệnh và gia đình người bệnh”, bác sĩ Đỗ Viết Thắng nói.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân: khi thấy các dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim như đau tức ngực, khó thở, chóng mặt, buồn nôn, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp can thiệp kịp thời./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh