ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cuộc chiến vỉa hè (Bài 2) : Vì sao thất bại? 

Khoa Nam - Nhất Hoàng
Sau thời gian ra quân rầm rộ, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại TP.HCM tiếp tục tái diễn, thậm chí phức tạp hơn. Phải chăng cuộc chiến vỉa hè đã thất bại và những giải pháp vừa qua chỉ giải quyết được phần ngọn mà chưa đi vào bản chất vấn đề?
Vỉa hè bị chiếm dụng để làm chỗ gửi xe cho 1 quán cafe
Vỉa hè bị chiếm dụng để làm chỗ gửi xe cho 1 quán cafe

Lấn chiếm tràn lan ngay giữa trung tâm thành phố

Con đường Trần Hưng Đạo, 1 con đường tại khu vực trung tâm TPHCM, không khó để nhận ra vỉa hè 2 bên tuyến đường này bị chiếm dụng vào mục đích khác nhau như buôn bán, giữ xe…Không chỉ vậy, nhiều xe đẩy còn vô tư dừng dưới lòng đường để buôn bán. Ngay tại giao lộ Nguyễn Văn Cừ - Trần Hưng Đạo (phường Cầu Kho, quận 1) là quán cà phê Trung Nguyên tấp nập khách ra vào. Trên vỉa hè, 2 hàng xe máy của khách được xếp dài cả chục mét.

 Người đi bộ muốn đi qua khu vực này, phải chen giữa 2 hàng xe máy. Tình trạng này đã tồn tại một thời gian dài mà không bị xử lý khiến nhiều người dân bức xúc. 

Anh Trần Công Khanh (một người dân cư ngụ tại trung tâm TP.HCM) bức xúc cho biết:

“Cái chỗ này thì lâu nay tôi có thấy đâu ai đến xử lý hay là nhắc nhở gì? Mà tôi thấy nếu mà có nhắc nhở hay xử lý thì đâu lại vào đó à, người ta lại tiếp tục lấn chiếm. Cái chỗ này không biết có bảo kê hay ai đứng sau lưng không?

Chú Nguyễn Thanh Liên (ngụ quận 5) cho biết thêm:

“Trên đường phố thì cái nhà nó hẹp, rất nhiều hộ đỗ ra ngoài buôn bán, hàng quán thì bày bừa ra bên ngoài, không có 1 cái ngăn nắp gì cả. Ảnh hưởng đến tới người đi bộ, ảnh hưởng đến cả khách du lịch..” 

Không đậu xe như quán cà phê Trung Nguyên, vỉa hè ngay phía trước nhà hát cải lương Trần Hữu Trang được nhiều người trưng dụng thành những quán nước di động. Thậm chí nhiều quán nước mặt tiền ở đây còn tận dụng luôn lòng đường để dựng xe cho khách. Với những người chủ quán này, họ đã quá quen với việc kiểm tra xử lý của lực lượng đô thị phường. 

Một chủ quán nước trước nhà hát cải lương Trần Hữu Trang cho biết:

“Tụi nó hay lắm đó, nó muốn bắt là nó lại kia nó đậu. Ở đây mình biết là mình dọn rồi đó, chứ nó xắn vào cái ào là mình cắn lưỡi. Ở mút đằng kia báo động, đứng chỉ chỉ là ở đây thấy la làng lên rồi ào ra dọn hết…”

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường để kinh doanh, giữ xe và các mục đích khác trên địa bàn quận 3 cũng diễn ra hết sức nhộn nhịp. Theo bà Phạm Thị Thúy Hằng - Phó chánh văn phòng UBND quận 3 thì nguyên nhân dẫn đến việc vỉa hè lòng đường liên tục bị tái chiếm là do lực lương chức năng quá mỏng nên chưa thể giải quyết tận gốc vấn đề

“Hiện nay quận 3 mặc dù là quận trung tâm nhưng lực lượng TTĐT rất là ít. Bởi vì cái cơ cấu bộ máy dành cho quận 3 rất là ít và quận 3 là quận không có TTĐT tại các phường. một ngày đội TTĐT tuy mỏng nhưng 6 giờ sáng là làm, TTĐT là đi 1 ngày 4 ca rãi. Thật ra quận 3 rất khó khăn so với quận 1, cũng là 1 quận trung tâm và tình hình thì nói chung nói thật là phức tạp không kém ở quận 1 mà với 1 lực lượng đội ngũ quá mỏng như vậy thì ít nhiều ảnh hưởng đến công tác chung điều này không thể phủ nhận”.

Người dân có nhà mặt tiền ở các trục đường lớn ngang nhiên cho thuê vỉa hè để buôn bán

Quản lý bất lực, dân cho thuê lề đường trước nhà để buôn bán

Không riêng gì khu vực trung tâm, tại các quận ngoại thành, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường cũng tái diễn tràn lan. Cả một đoạn đường dài hơn 500 mét ở đường Hiệp Bình đoạn từ đường ray xe lửa đến ngã 3 đường Tam Bình (thuộc phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức), bị hàng ngàn hộ dân 2 bên đường chiếm dụng làm nơi họp chợ tự phát.

Hàng trăm xe đẩy di động ngang nhiên đậu dưới lòng đường bán trái cây, rau quả khiến khu vực này thường xuyên ùn tắc. 1 người đàn ông đứng bán chôm chôm, dựng xe đẩy chiếm hết nửa làn đường ở đây hồn nhiên cho biết.

PV: Ủa bán đây có đuổi không anh?

Người bán chôm chôm: Có chứ, hốt luôn, lúc chạy được lúc chạy không được, tùy theo. Nó đến chậm thì chạy được, đến nhanh thì không chạy được…”.

Đường Phạm Văn Đồng được xem là một trong những con đường lớn và hoàn chỉnh nhất TPHCM hiện nay. Vài năm trở lại đây, con đường này cũng được mệnh danh là thiên đường ăn uống với hàng trăm quán xá lớn nhỏ mọc lên. Kéo theo đó là tình trạng ngang nhiên cát cứ, lấn chiếm vỉa hè để dừng đậu xe phục vụ thực khách.

Thậm chí tại gần giao lộ Phan Văn Trị nơi có đặt biển cấm dừng cấm đỗ nhưng một nhà hàng vẫn cố tình để thực khách đậu xe ô tô ngay dưới lòng đường trong một thời gian dài nhưng không hề bị xử lý.

Vào ngày 10/8 vừa qua, phóng viên VOVGT đã có mặt tại khu vực Phạm Văn Đồng và Nguyễn Xí (thuộc phường 11 giáp phường 13, quận Bình Thạnh) rồi chụp hình người bán hàng rong vi phạm ở 2 phường này, gửi về cho app “Bình Thạnh Trực Tuyến” nhưng chờ đợi gần 10 giờ đồng hồ, vẫn không thấy bất kỳ lực lượng nào của quận Bình Thạnh xuống kiểm tra, xử lý.

Bất ngờ hơn, khi trao đổi với 1 phụ nữ bán nước cam trên vỉa hè trước số nhà 445 Phạm Văn Đồng (phường 13, quận Bình Thạnh), người phụ nữ cho biết, chị phải thuê chỗ từ chủ của căn nhà mặt tiền này.

PV: Chị bán lề đường vầy có phải đóng tiền không?

Người bán cam: Đóng tiền 1 triệu 1 tháng chứ em tưởng chị đứng không hả, đóng lòi mắt ếch luôn á

PV: Chỗ này rồi đóng cho ai?

Người bán cam: Chủ nhà, đứng trước nhà người ta mà, chứ em tưởng mấy chị đứng không hả? Chị là đứng mắc nhất, mấy chị kia 500, 500 không

PV: Mỗi nhà mỗi thu hả chị?

Người bán cam: Ờ, nó đâu cho mình đứng không đâu.

Rõ ràng, vỉa hè lòng đường từ lâu đã trở thành cần câu cơm của một bộ phận không nhỏ người dân đô thị trong cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Khi chưa đưa ra được lời giải cho bài toán mưu sinh thì việc vỉa hè lòng đường tiếp túc bị chiếm dụng là điều khó tránh khỏi.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh