ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cuộc chiến vỉa hè (Bài 1) : Có hay không sự buông lỏng, bảo kê? 

Trần Kha - Thanh Phương - Diễm Thúy
Vỉa hè lòng đường tại TP. HCM liên tục bị chiếm dụng trong một thời gian dài dù đã có nhiều biện pháp xử lý từ các đơn vị chức năng. Vậy liệu có hay không tình trạng buông lỏng quản lý hay bảo kê chiếm dụng vỉa hè?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Dù cho lực lượng chức năng tại TP.HCM liên tục ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; xác lập lại trật tự đô thị trong thời gian qua, nhưng hiệu quả thì không khác gì ném đá ao bèo. Hàng loạt tuyến đường từ khu vực nội thành đến ngoài thành liên tục bị tái chiếm với mức độ phức tạp và nghiêm trọng hơn.

PV Kênh VOVGT đã có mặt trên đường Nguyễn Chí Thanh phía trước cổng Bệnh Viện Chợ Rẫy, đây là một trong những tuyến đường điển hình cho tình trạng chiếm dụng lòng lề đường để kinh doanh, trông giữ xe gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình giao thông chung.

Không ít người dân tại khu vực này tỏ ta bức xúc và đặt nghi vấn: liệu có hay không tình trạng buông lỏng quản lý hoặc có sự “bảo kê”, bao che, dung túng từ lực lượng chức năng?

Vỉa hè liên tục bị tái chiếm: Có hay không sự buông lỏng, bảo kê?
Cảnh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán tại TP.HCM

Bệnh viện Chợ Rẫy quận 11 bên Quận 5. Cứ trật tự bên quận 5 đi thì người ta qua bên quận 11. Quận 11 đi thì người ta qua Quận 5. Như vậy thì thấy hơi bị buông lỏng. Tuyến đường đó nó kẹt từ 10 sáng đến đến 1 giờ trưa luôn.

Họ cứ bán lòng lề đường như vậy, Lấn chiếm quá trời ngày nào cũng vậy hết. Ngày chủ nhật còn nhiều hơn nữa. Có lực lượng thì nó không bán mà lực lượng vừa đi là người ta bày ra bán giữa đường luôn à.Chừng nào mà nghe phản ánh thì có bóng dáng lực lượng, chừng dài ba ngày không thấy bóng dáng lực lượng nữa. Chả thấy lực lượng chức năng nào đứng xử phạt hết.

Bây giờ người ta buôn bán lấn chiếm, đuổi buổi sáng, lấy đồ người ta, thì buổi chiều người ta lại bán nữa. Chính quyền địa phương nằm ở đâu. Nên có sự tham nhũng. Có sự che chở phía sau thì phía trước mới lộng hành. 

16h30 phút chiều một ngày đầu tháng 8, trong vai người khách đang cần giải khát, chúng tôi có mặt khu vực phía trước nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, số 136 đường Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão (quận 1).Không khó để nhận ra một loạt quán nước tự phát ngang nhiên lấn chiếm chiếm toàn bộ vỉa hè để sắp xếp bàn ghế, xe máy phục vụ mua bán đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

Theo ông Nguyễn Cường – một người dân sinh sống lâu năm tại tại khu vực này thì để có một vị trí bán nước tại đây không hề đơn giản. 


PV: Ở đây bán vậy Đô thị cho bán không chú?

Ông Cường: Bà bán cà phê đó, nói giỡn chơi sao. Người anh rễ bả đó, ở đây ai cũng biết, nhưng mà ổng về hưu rồi. Ổng anh rể bả em vợ. Nhưng mà hay lắm nó muốn bắt giả bộ lại đậu xe chỗ đằng kia kìa. Chỉ chỉ ở đây mình biết là mình dọn à. Chứ mà bắt, xoắn vô cái ào thì mình cắn lưỡi.

Vỉa hè liên tục bị tái chiếm: Có hay không sự buông lỏng, bảo kê?
Dù đã có nhiều giải pháp xử lý nhưng tình trạng lấn chiếm vẫn tiếp tục tái diễn 

PV kênh VOVGT đã chủ động liên hệ với UBND quận 1, quận 5 để làm rõ những bức xúc của người dân về tình trạng này, tuy nhiên vì lý do này hay lý do khác lãnh đạo các quận này đã từ chối cung cấp thông tin cho chúng tôi. Tiếp tục liên hệ với UBND quận 3, chúng tôi được Bà Phạm Thị Thúy Hằng – Chánh văn phòng UBND Quận 3 cho biết:

“Trong nhiều năm làm công tác này, quận chưa nhận được phản ảnh nào của cá nhân người nào có hành vi bao che. Nhưng trong quá trình đi làm, lãnh đạo có nhìn nhận qua cách làm của anh em thì thấy rằng cần phải thay đổi giải pháp: lập tức xử lý các giải pháp đó ngay để hạn chế và tránh tình trạng đó.”

Nhằm hạn chế tối đa những tiêu cực trong quá trình kiểm tra xử lý các vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, Quận 3 đã linh động trong việc bố trí nhân sự, kế hoạch kiểm tra cũng như phương án xử lý.

“Đi chéo các địa bàn với nhau đó là cách tránh nhũng nhiễu, bao che, bảo kê của lực lượng này. Ví dụ: Có nhiều Tổ, thì Tổ này đi tuyến đường này, phường này thì ngày mai tổ này không đi lại chỗ đó nữa mà đi lại chỗ khác. Để tránh tình trạng một tổ nếu làm hoài một chỗ sẽ dẫn đến tình trạng bao che, bảo kê hoặc là không có xử lý nghiêm. Thì quận đã làm nhiều cách nhiều biện pháp để đảm bảo tình hình lấm chiếm vỉa hè”

Dường như đã xảy ra tình trạng trống đánh xuôi kèn thổi ngược khi các cán bộ lãnh đạo địa phương nói một đằng mà thực tế lại diễn ra một nẻo. Dù chưa một ai lên tiếng thừa nhận việc buông lỏng hay bảo kê nhưng không thể tránh được nghi vấn của dư luận: nếu không có sự tiếp tay từ một thế lực nào đó thì vỉa hè lòng đường không thể biến từ của chung thành của riêng như bấy lâu nay.
 

vovgt vỉa hè Tp.HCM

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn