ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cùng Sài Gòn đi qua những ngày giông bão 

Mai Ngọc
Nửa đêm, 2 chiếc xe tải chở 15 tấn rau củ quả “cập bến” Sài Gòn. Cơn mưa chiều khiến các nhà vườn ở Lâm Đồng phải vất vả thu hoạch để kịp cho những chuyến xe. 

VIDEO: CÙNG SÀI GÒN ĐI QUA NHỮNG NGÀY GIÔNG BÃO

Khoảnh sân tại số nhà 378 Võ Văn Kiệt, Quận 1 (TP.HCM).

Giữa cái nắng chang chang, rau củ quả được chia thành từng bịch gọn gàng, nào chuối, đu đủ, chanh, sả, rau thơm, rau muống, ngò gai … còn tươi xanh.

Toàn bộ số rau củ quả này sẽ được nhóm thiện nguyện SaiGon Share chuyển đến các bếp ăn từ thiện, bếp của Trung tâm dưỡng lão, cơ sở tình thương và trực tiếp chuyển đến các khu vực cách ly, phong tỏa, Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại TP.HCM.

Nửa đêm, 2 chiếc xe tải chở 15 tấn rau củ quả đã “cập bến” Sài Gòn.

Cơn mưa chiều đổ xuống khiến cho các nhà vườn ở Lâm Đồng đã phải vất vả thu hoạch để kịp cho những chuyến xe. 

Đêm nay, cũng như nhiều đêm trong suốt gần 2 tháng qua, các thành viên của nhóm thiện nguyện SaiGon Share gần như thức trắng.

Chiếc xe bán tải của anh Lâm giống như một “chiến binh” vậy. Người dân chợ Bình Điền trìu mến gọi những chuyến xe của anh là “Xe 0 đồng”.

Rong ruổi khắp các ngả đường Sài Gòn, hơn một trăm chuyến xe nghĩa tình đã đến được với bà con. Đó không chỉ là những nhu yếu phẩm...

... mà còn là tình yêu thương anh gửi trong những chuyến xe không ngủ.

“Đi chở miễn phí cho tất cả những ai có nhu cầu. Phục vụ cho những khu vực bị phong tỏa, cách ly. Chở miễn phí. Ngày đêm luôn. Khi nào bà con hết nhu cầu thì mình mới về nhà. Mệt nhưng mà thấy vui”, anh Lâm chia sẻ.

Sài Gòn - nơi cưu mang những người con tứ xứ.

Trong những ngày tháng gian nan vì dịch bệnh, Sài Gòn nhận lại sự yêu thương từ mọi miền.

Anh Trương Công Dân - Chủ nhiệm CLB SaiGon Share
Anh Trương Công Dân - Chủ nhiệm CLB SaiGon Share

Anh Trương Công Dân, Chủ nhiệm CLB SaiGon Share cho biết, từ ngày 18/7 đến nay, nhóm đã chuyển được hơn 120 tấn rau củ quả từ Lâm Đồng và các tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng về Sài Gòn để tiếp ứng cho người dân và tuyến đầu chống dịch. 

“Tinh thần anh em lúc nào cũng phấn chấn hết. Luôn cố gắng hết sức để phục vụ bà con. Cũng mong là đại dịch mau chóng kết thúc. Giữa tâm dịch, anh em ở đây ai cũng lo lắng hết. Nhưng vì cái chung, mình cố gắng mình làm thôi”.

Anh Lương Hồng Hoàng Nguyễn là giáo viên dạy yoga. Ba tháng nay, anh thất nghiệp, thu nhập không có, nhưng anh muốn không góp của, thì góp công, mỗi người một tấm lòng, cho Sài Gòn mau chóng “khỏi bệnh”.

“Mình tuy không có điều kiện khá giả, nhưng mình muốn giúp sức cho bà con. Mình thất nghiệp, không làm gì, qua phụ anh em bốc vác”.

Ông Dũng - Trưởng nhóm Nông dân Ba Sa
Ông Dũng - Trưởng nhóm Nông dân Ba Sa

Bước xuống xe sau một ngày dài rong ruổi trên Củ Chi – Sài Gòn, ông Dũng, Trưởng nhóm Nông dân Ba Sa (Phước Hiêp, Củ Chi) ướt đẫm mồ hôi.

Gần một tháng nay, ông chạy xe lấy rau củ từ các nơi, tiếp tế cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, BV dã chiến thu dung điều trị COVD-19 số 7 và số 8, Trung tâm Hồi sức COVID-19 tại BV Ung bướu Cơ sở 2:

“Gia đình và nhóm mười mấy người rửa sạch sẽ, cho vào từng bịch một, hoặc cho vào thùng carton, dán băng keo lại. Vì đồ ăn cho người tuyến đầu, mình không dám làm dơ. Vì bảo vệ sức khỏe cho bác sĩ thì bác sĩ mới chữa được bệnh cho mọi người”. 

Cánh đồng rau ở Lâm Đồng
Cánh đồng rau ở Lâm Đồng

Trong tình hình cấp bách, để lấy chi phí mua rau củ từ các nơi, trước khi nhận được sự hỗ trợ từ nhóm thiện nguyện SaiGon Share, nhóm Nông dân Ba Sa phải bán hai con bò mẹ-con và thu hái cánh đồng củ mì để lấy lương thực chế biến.

“Bán hai con bò hết gần trăm triệu rồi. Tài khoản cũng hao hụt nhiều. Chỉ mong sao cho các bác sĩ khỏe mạnh. Chỉ đơn giản thế thôi….Mình cố gắng làm được chừng nào hay chừng đó”, ông Dũng chia sẻ.

Chia tay chúng tôi, vội vã khuân vác từng bịch rau củ lên xe để tiếp tục hành trình của mình, ông Dũng rơm rớm nước mắt.

Chiều nay, Sài Gòn mưa giông.

Những bạn trẻ đội mưa chạy tới chạy lui che chắn cho rau củ. Vì hai chữ “đồng bào”, họ đâu quản ngại nắng mưa…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cánh đồng rau ở Lâm Đồng
Cánh đồng rau ở Lâm Đồng
Bà con thu hoạch hành gửi cho Saigon Share
Rau củ quả từ miền Tây và Lâm Đồng được tập kết về Võ Văn Kiệt
---
---
Toàn bộ số rau củ quả này sẽ được nhóm thiện nguyện SaiGon Share chuyển đến các bếp ăn từ thiện, bếp của Trung tâm dưỡng lão, cơ sở tình thương và trực tiếp chuyển đến các khu vực cách ly, phong tỏa, Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại TP.HCM
---
Những chuyến xe đêm
Các nhóm thiện nguyện không quản ngại gian khó, nắng mưa
Khắp các ngả đường của Sài Gòn, hơn 100 chuyến xe nghĩa tình đã đến được với bà con. Đó không chỉ là những nhu yếu phẩm cần thiết, mà còn là tình yêu thương anh gửi gắm trong những chuyến xe không ngủ của mình.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn