ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cụm dân cư an toàn: Mô hình thiết thực giúp ngăn ngừa cháy, nổ 

Như Ngọc
Nhiều địa phương trên địa bàn TP.Hà Nội đã xây dựng "Cụm dân cư an toàn" phòng cháy chữa cháy và tổ chức luyện tập phương án phòng chống cháy nổ, đảm bảo thực hiện công tác PCCC&CNCH trên địa bàn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều năm qua, mô hình “Cụm dân cư an toàn về PCCC” được các địa phương trên địa bàn TP Hà Nội thực hiện có hiệu quả, tạo môi trường an toàn, ổn định để phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Ông Trần Văn Nam, Trưởng ban an toàn PCCC Cụm dân cư số 3 (phường Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm) cho biết, khi mới nhận nhiệm vụ ông thường xuyên đến từng nhà, từng hộ kinh doanh trong khu dân cư để nhắc nhở, hướng dẫn người dân sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ; lưu ý nhân dân cảnh giác trong sử dụng điện, gas an toàn.

Đối với các hộ kinh doanh những mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, ông vận động chủ hộ ký cam kết thực hiện các tiêu chí an toàn về PCCC, đồng thời trang bị bình chữa cháy xách tay, phối hợp với Cảnh sát khu vực xây dựng phương án PCCC ở khu dân cư bảo đảm đúng quy định:

"Để hạn chế thiệt hại do “giặc lửa” gây ra cho người dân, bản thân tôi đã chủ động nghiên cứu các tài liệu liên quan đến kiến thức PCCC, tham gia lớp tập huấn về kiến thức PCCC do Cảnh sát PCCC thành phố tổ chức.

Nhờ có kiến thức trong công tác PCCC gắn với công tác tuyên truyền nên từ đầu năm tới giờ tại Cụm dân cư chúng tôi không xảy ra sự cố cháy nổ lớn nào. Cũng có những vụ nhỏ nhưng bà con làng xóm cũng tự giúp đỡ lần nhau như mang bình chống cháy tại nhà để giúp đỡ dập tắt", ông Trần Văn Nam cho biết.

Theo Thượng tá Đỗ Anh Quyến – Phó trưởng Công an Q. Bắc Từ Liêm, việc xây dựng mô hình “Cụm dân cư an toàn về PCCC” mang lại hiệu quả thiết thực đối với địa bàn. Việc đưa mô hình vào thực tiễn đời sống đã giúp cho mỗi hộ dân, các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp nhất là các hộ kinh doanh nâng cao nhận thức, kỹ năng trong công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cũng như xây dựng nhiều mô hình trong công tác PCCC nên những năm gần đây, hầu hết các vụ cháy trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm được phát hiện kịp thời, dập tắt ngay từ ban đầu, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn.

Ngoài ra, công tác vận động nhân dân trang bị bình chữa cháy tại các hộ dân thuộc đạt tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng yêu cầu các hộ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ cháy, nổ, các cơ sở kinh doanh có điều kiện trang bị bình chữa cháy tại chỗ các loại, bảo đảm mỗi hộ kinh doanh trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy:

"Từ xưa cha ông ta đã có câu “cháy nhà hàng xóm thì không thể bình chân như vại”, hoặc “nước xa không cứu được lửa gần”. Vì vậy, việc xây dựng mô hình cụm dân cư an toàn PCCC mang lại hiệu quả thiết thực đối với công tác PCCC&CNCH trên địa bàn.

Mô hình này đưa vào thực tiễn giúp đời sống của các hộ dân, các cơ quan DN, nhất là các hộ kinh doanh nâng cao nhận thức, kỹ năng trong công tác PCCC cũng như là giúp nhau trong công tác chữa cháy ban đầu tại cơ sở", Thượng tá Đỗ Anh Quyến nói.

Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, công tác xây dựng mô hình “Cụm dân cư an toàn về PCCC” tại một số địa bàn thuộc Quận Bắc Từ Liêm hiện đang tồn tại nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đối với các khu vực chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng.

Tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh hay khu vực dân cư đông đúc, nằm ở các đường hẻm nhỏ, đường giao thông bị lấn chiếm làm nơi buôn bán kinh doanh nhưng phương tiện, trang thiết bị chữa cháy tại chỗ không đảm bảo thì việc tiếp cận đám cháy và chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Và đặc biệt là ý thức tuân thủ các quy định về PCCC của một bộ phận người dân và chính quyền địa phương còn chưa có sự quan tâm đúng mực. Việc trang bị dụng cụ chữa cháy và kỹ năng PCCC ở nhiều nơi còn nhiều yếu kém.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến cho biết thêm: "Trong thời gian qua, việc tuyên truyền, vận động quần chúng tại một số địa phương còn có hiệu quả chưa cao, cấp ủy chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đến phong trào PCCC tại đơn vị.
Ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của người dân và một số cơ quan, đơn vị DN còn chưa nghiêm, mang tính chất hình thức và đối phó.

Ngoài ra, lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, PCCC chuyên ngành còn thiếu và yếu về số lượng, đội viên còn chưa được huấn luyến nghiệp vụ đầy đủ. Việc xử lý khi cháy còn lúng túng, còn để ra cháy lan.

Đặc biệt, việc trang bị phương tiện PCC còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu của công tác PCCC tại chỗ".

Trước những khó khăn nêu trên, nhiều ý kiến cho rằng, để thực hiện tốt công tác PCCC, ngoài việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Cụm dân cư an toàn về PCCC”, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhất là chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ quan, đơn vị, mỗi gia đình cảnh giác cao với nguy cơ cháy nổ.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Cảnh sát PCCC&CNCH CATP Hà Nội, tuần qua, trên địa bàn thủ đô, xảy ra 14 vụ cháy (trong đó có 6 vụ cháy trung bình, 6 vụ cháy nhỏ, 2 vụ cháy rừng). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 5 tin báo, cứu được 30 người và tìm thấy 2 thi thể.

# Ngày 2/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Cục Đối ngoại và Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH). Cùng ngày, UBND quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho khoảng 200 cán bộ làm công tác MTTQ trên địa bàn quận.

# Cũng trong tuần qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Đông Anh đã kịp thời giải cứu 38 người mắc kẹt trong thang máy của CTCP Hoàng Oanh, thôn Bắc, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh.
 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn