ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cục hàng không VN phát hiện nhiều GPLX giả 

Huy Văn
Cục Hàng không VN vừa có văn bản khẩn cấp gửi Tổng cục Đường bộ VN về việc an ninh sân bay phát hiện nhiều trường hợp làm GPLX giả.
Ảnh minh họa

Theo Cục Hàng không VN, từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị trong ngành đã liên tục phát hiện nhiều trường hợp làm GPLX giả để đi máy bay. Riêng trong năm 2020, con số này là 23 trường hợp. Sáu tháng đầu năm 2021, an ninh sân bay trên cả nước phát hiện tới 13 trường hợp. 

“Việc làm giả giấy tờ đi tàu bay không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro an ninh hàng không” - Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Sơn cho biết.

Gần đây nhất, một nam hành khách tên D.B.V bị phát hiện dùng giấy phép lái xe giả để làm thủ tục đi chuyến bay BL749 từ Hà Nội đi TP.HCM. Nam hành khách này khai nhận GPLX giả nhờ một người làm hộ trước đó với giá 1,5 triệu đồng, tuy nhiên chưa kịp sử dụng thì đã bị phát hiện. An ninh hàng không sân bay lập biên bản và bàn giao vụ việc cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định.

“Có những thời điểm, ngày nào chúng tôi cũng phát hiện hành khách dùng giấy tờ tùy thân không hợp lệ để đi máy bay. Đáng nói, không ít trường hợp hành khách dùng chứng minh thư, GPLX giả bị phát hiện”, một nhân viên an ninh hàng không nói và chia sẻ thêm: “Tiền mất, tật mang. Nhiều trường hợp không tin nổi mình bị từ chối đi máy bay nữa. Có người thì bật khóc khi bị phát hiện. Có trường hợp cố tình chây ì nộp phạt còn phải nhận quyết định cấm bay từ nhà chức trách”.

Theo quy định, hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được phép sử dụng nhiều loại giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân, chứng minh công an nhân dân, thẻ nhà báo, GPLX ô tô, mô tô của Việt Nam cấp, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh