ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cục CSGT cảnh báo cuộc gọi mạo danh 'phạt nguội' để lừa đảo 

Phúc Tài
Các đối tượng tự xưng là tổng đài viên của CSGT gọi điện thông báo phạt nguội rồi yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP của ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo hay thu thập thông tin cá nhân.
Cục CSGT khẳng định: Cục CSGT, các đơn vị CSGT không gọi điện thoại, nhắn tin thông báo vi phạm TTATGT, không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào.

Phản ánh đến tổng đài đường dây nóng Kênh VOV Giao Thông người dân cho biết, thời gian gần đây bị một số đối tượng sử dụng cuộc gọi giấu số hoặc dùng số +88804965846 mạo danh lực lượng Cảnh sát Giao thông gọi điện thông báo vi phạm cho người dân nhằm mục đích lừa đảo và thu thập thông tin cá nhân như số căn cước công dân, số hộ chiếu, địa chỉ,…

'Sau đây tôi thông báo lỗi vi phạm và mã biên lai và đóng phạt cho anh là 089487 nội dung là ngày 1 tháng 4 năm 2021 anh có đến tại TP Đà Nẵng thuê xe và lái xe mang biên số 43B-06345 lái xe quá tốc độ, vượt đèn đỏ, gây tai nạn và bỏ chốn. Hợp đồng thuê xe đứng tên của anh, hiện tại anh bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội gây án rồi bỏ chốn thì hôm nay là thời hạn cuối chúng tôi gọi điện thông báo cho anh. Đây là Cục Cảnh sát Giao thông, tôi đang công tác tại đội 1 Cục CSGT đây, số hiệu của tôi là 153206'

Nếu bị phát hiện là mạo danh lập tức các đối tượng này sẽ cúp máy hoặc lăng mạ người dân:

Phóng viên Kênh VOV Giao thông đã chuyển những thông tin này đến Cục Cảnh sát Giao Thông, Bộ Công an. Ông Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết, đã nắm bắt được thông tin phản ánh của người dân và trong thời gian qua cũng có rất nhiều cuộc gọi của người dân phản ánh trực tiếp đến Cục CSGT về vấn đề này.

Đồng thời, ông Nguyễn Quang Nhật khẳng định: 'Phải khẳng định rằng, Cục CSGT, các đơn vị CSGT không gọi điện thoại, nhắn tin thông báo vi phạm TTATGT hoặc thông báo tai nạn. Việc thông báo phải đúng theo quy định của luật xử lý vi phạm hành chính cũng như các nghị định của chính phủ. Chúng tôi thực hiện  gửi trực tiếp bằng văn bản thông báo vi phạm được phát hiện qua hệ thống giám sát tới địa chỉ của chủ xe hoặc người điều khiển phương tiện nơi  chủ xe đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trước những phản ánh của người dân, ông Nguyễn Quang Nhật cho biết, Cục đã có kế hoạch để ngăn chặn, xử lý loại tội phạm này: 'Lực lượng CSGT và Cục CSGT cũng đó có kế hoạch để phối hợp với các lực lượng khác trong công an nhân dân để tiến hành đánh giá, xác minh, đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật này'

Về phía người dân, ông Nguyễn Quang Nhật cảnh báo, trong quá trình lực lượng chức năng đang phối hợp để điều tra, làm rõ, ngăn chặn loại tội phạm này, thì hơn cả người dân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi thông báo liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông. 

Không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực OTP, địa chỉ email) cho bất kỳ ai.

Khi nhận được điện thoại hay tin nhắn có những nội dung trên, hãy thông tin trình báo tại cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc số điện thoại trực ban của các Phòng CSGT, Cục CSGT,  có thể truy cập vào website của Cục CSGT http://www.csgt.vn để tra cứu số điện thoại Đường dây nóng của Cục CSGT và Các địa phương./.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh