ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cục CSGT tăng cường kiểm tra nồng độ cồn trong vận tải đường sắt dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 

Việt Cường
Dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người dân được nghỉ 5 ngày, vì vậy nhu cầu đi lại là rất lớn. Ngoài các hình thức di chuyển bằng đường bộ, đường hàng không, thì có lượng lớn người dân chọn đường sắt làm phương tiện di chuyển.
Nếu nhân viên phục vụ tàu vi phạm sẽ bị lập biên bản xử lý.

Dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người dân được nghỉ 5 ngày, vì vậy nhu cầu đi lại là rất lớn. Ngoài các hình thức di chuyển bằng đường bộ, đường hàng không, thì có lượng lớn người dân chọn đường sắt làm phương tiện di chuyển.

Để tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực đường sắt dịp nghỉ lễ, Cục Cảnh sát giao thông và công an các địa phương đã ra quân kiểm tra tập trung xử lý các hành vi phạm trong trật  tự giao thông đường sắt đặc biệt là tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với nhân viên trực tiếp phục vụ chạy tàu...

Tất cả các nhân viên phục vụ tầu đều được kiểm tra nông độ cồn trước khi xuất bến.

19 giờ tại ga Hà Nội, trước khi các chuyến tàu xuất bến 30 phút, Đội kiểm tra giám sát bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt số 1, Cục Cảnh sát giao thông bắt đầu tiến hành kiểm tra các nhân viên phục vụ đoàn tàu trước khi xuất bến.

Trong đợt ra quân thực hiện dịp cao điểm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Đội tập trung kiểm tra gồm lái tàu, phụ lái tàu, trưởng tàu, nhân viên gác đường ngang, nhân viên kiểm tu theo tàu, nhân viên thợ điện trên tàu, nhân viên khách vận., tại các ga lập tàu, ga dừng, đỗ tác nghiệp kỹ thuật, đặc biệt vào các thời điểm ngay trước khi lên ban, sau bữa ăn trưa, ăn tối trong ngày.

Khi Đội tiến hành kiểm tra, các nhân viên các nhân viên lái tàu, phục vụ tàu, điều độ…hợp tác rất tích cực. Anh Nguyễn Duy Thức lái tàu xí nghiệp đầu máy Hà Nội khi được kiểm tra nồng độ cồn cho biết:

“Qua công tác kiểm tra này của lực lượng Cảnh sát giao thông chúng tôi thấy là điều rất tốt, qua đó giúp chúng tôi ý thức và trách nhiệm hơn với công việc của mình nhất là trong dịp cao điểm này khi lượng khách rất đông.  Chúng tôi sẽ cố gắng làm việc thật tốt , phục vụ thật tốt để có những chuyến tàu an toàn. Lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên kiểm tra đột xuất và không có báo trước và khi có kiểm tra chúng tôi luôn chấp hành theo."

Tuy nhiên, sau 30 phút kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện một nhân viên phục vụ chạy tàu của Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn vi phạm nồng độ cồn.

Tại thời điểm kiểm tra nhân viên này cho biết, do chưa vào ca trực nên trước giờ tàu chạy bản thân có ăn tối và có uống một lon bia và không nghĩ bị kiểm tra hôm nay.

Ngay sau khi kiểm tra, phát hiện nồng độ cồn vượt mức cho phép, Đội 1 đã lập biên bản và yêu cầu trưởng tàu không cho nhân viên này tiếp tục hành trình.

Đoàn kiểm tra Cục CSGT tăng cường kiểm tra nồng độ cồn trong vận tải đường sắt dịp nghỉ lễ 30/04 - 01/05

Ông Đặng Xuân Định, Trưởng tàu SE3, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, sẽ báo cáo đơn vị, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi thực hiện nhiệm vụ để không còn trường hợp nào tái diễn trong thời gian tới:

“Qua kiểm tra hôm nay chúng tôi rất tiếc là có một trường hợp bị lỗi nồng độ cồn và chúng tôi hứa sẽ quản lý, giáo dục anh em tốt hơn, đồng thời nhắc nhở anh em thực hiện tốt quy định không uống rượu bia khi làm việc. Đây là bài học cho chúng tôi trong công tác phục vụ hành khách khi làm việc phải luôn đảm bảo an toàn.”

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, thực hiện Công điện 402 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Cục Cảnh sát giao thông đã huy động lực lượng phương tiện tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trong đó có việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực vận tải đường sắt.

Dịp nghỉ lễ này, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ trực, ứng trực tại các bến tàu, nhà ga, đường ngang để phối hợp với các đơn vị có liên quan tập trung xử lý các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu, nhân viên gác chắn khi đi qua đường ngang; các vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường sắt, vi phạm về quy trình tác nghiệp kỹ thuật đường sắt; mở đường ngang trái phép đặc biệt là tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với nhân viên trực tiếp phục vụ chạy tàu...Đại tá Đỗ Thanh Bình nói:

“Qua kiểm tra chúng tôi sẽ phát hiện và xử lý nghiêm đối với những hành vi gây mất an toàn giao thông để đảm bảo cho người dân khi tham gia giao thông đường sắt được đảm bảo tuyệt đối an toàn. Ngoài việc kiểm tra tại các điểm đầu, điểm cuối và các điểm dừng đỗ lâu thì chúng tôi cử cán bộ đi cùng các chuyến tàu để đảm bảo an ninh trật tự và phát hiện, xử lý những vi phạm liên quan đến vận tải hành khách và vận tải hàng hóa trên các tuyến đường sắt. Việc kiểm tra hôm nay liên quan đến nồng độ cồn, trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế chúng tôi sẽ thường ngày kiểm tra đối với các nhân viên lái tàu và các nhân viên chịu trách nhiệm trên tàu theo quy định của pháp luật.”

Một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến các vụ tai nạn giao thông đường sắt gia tăng thời gian qua xuất phát từ hành vi vi phạm của những người điều khiển phương tiện qua đường ngang và người dân sinh sống ven tuyến đường sắt.

Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém, nhiều vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt chưa được giải tỏa dứt điểm.

Cùng với đó việc nâng cao ý thức của các nhân viên chạy tàu và phục vụ tàu trong thực hiện nhiệm vụ là rất quan trọng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông,  hy vọng sẽ không còn những vụ tai nạn giao thông đường sắt đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong thời gian tới../.  
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh