Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cư xử tốt trên bàn ăn, trẻ em cũng cần được học

Phóng viên - 23/11/2021 | 19:16 (GTM + 7)

Ông bà ta thường dạy: “học ăn học nói, học gói học mở”. Việc ăn cũng phải học, và cần được học từ tấm bé, để trẻ không chỉ biết cách ăn, mà biết cư xử tốt trên bàn ăn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Dù ăn cùng gia đình hay đi ăn với bạn bè, việc dạy cho trẻ em cách cư xử tốt trên bàn ăn là một phần quan trọng, tạo cho trẻ công cụ giao tiếp xã hội vô cùng hữu ích trong tương lai.

Đầu tiên, đó là sự tôn trọng. Hãy khuyến khích con bạn dành sự quan tâm đến bữa ăn bằng cách hỏi người lớn xem chúng có thể giúp gì để chuẩn bị bữa ăn không? Đến bàn ăn với đôi bàn tay và khuôn mặt sạch sẽ không chỉ thể hiện sự tôn trọng mọi người, mà còn là một quy tắc vệ sinh.

Có thể chiếc bụng đói của bọn trẻ đã sôi lên rồi nhưng bạn nên nhắc nhở một cách khéo léo để chúng biết cách chờ đợi tất cả mọi người cùng ngồi vào bàn rồi mới dùng bữa.

Bữa ăn quây quần gia đình cũng là lúc bọn trẻ háo hức để chia sẻ mọi thứ về tin tức, bạn bè, trường học... Nhưng hãy tập cho con bạn thói quen ăn uống lịch sự, hợp vệ sinh, không tranh nhau nói chuyện, nói mất phần người khác, không gây ồn ào. Bạn có thể kiên nhẫn lắng nghe bọn trẻ vài câu chuyện và chủ động chuyển chủ đề một cách nhẹ nhàng mà vẫn tạo không khí vui vẻ.

Trẻ em không nên bị ép ăn những thứ mà chúng không muốn. Nhưng chúng cần biết “cảm ơn” nếu người lớn gắp cho miếng ngon. Bạn không nhất thiết phải đáp ứng tất cả những yêu sách nhõng nhẽo về lựa chọn đồ ăn của trẻ để tránh thói quen xấu. Và dù ăn ở đâu, thì sự trân trọng với đồ ăn, trách nhiệm dọn dẹp sau khi ăn cũng rất cần thiết.

Người Việt có câu “Trời đánh tránh bữa ăn”. Nếu trẻ cư xử chưa đúng mực, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở, chỉ nên trao đổi kỹ hơn ở không gian riêng tư. Hãy để con bạn hiểu một cách đơn giản rằng, cách cư xử trên bàn ăn cũng giống như cách cư xử tốt nói chung, cần chú ý học hỏi mỗi ngày để trở thành một người lịch thiệp./.

Tags:
Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Để bảo vệ sức khoẻ của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tích cực ủng hộ và chủ động đi tiêm nhắc lại các mũi vaccine phòng COVID-19.

Một lời xin lỗi quá khó...?

Một lời xin lỗi quá khó...?

Va chạm giao thông: Im lặng, xin lỗi hay “động thủ”. Dưới áp lực cuộc sống và tình trạng giao thông tồi tệ, mỗi người chọn cho mình một cách ứng xử...