Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cư xử tốt trên bàn ăn, trẻ em cũng cần được học

Phóng viên - 23/11/2021 | 19:16 (GTM + 7)

Ông bà ta thường dạy: “học ăn học nói, học gói học mở”. Việc ăn cũng phải học, và cần được học từ tấm bé, để trẻ không chỉ biết cách ăn, mà biết cư xử tốt trên bàn ăn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Dù ăn cùng gia đình hay đi ăn với bạn bè, việc dạy cho trẻ em cách cư xử tốt trên bàn ăn là một phần quan trọng, tạo cho trẻ công cụ giao tiếp xã hội vô cùng hữu ích trong tương lai.

Đầu tiên, đó là sự tôn trọng. Hãy khuyến khích con bạn dành sự quan tâm đến bữa ăn bằng cách hỏi người lớn xem chúng có thể giúp gì để chuẩn bị bữa ăn không? Đến bàn ăn với đôi bàn tay và khuôn mặt sạch sẽ không chỉ thể hiện sự tôn trọng mọi người, mà còn là một quy tắc vệ sinh.

Có thể chiếc bụng đói của bọn trẻ đã sôi lên rồi nhưng bạn nên nhắc nhở một cách khéo léo để chúng biết cách chờ đợi tất cả mọi người cùng ngồi vào bàn rồi mới dùng bữa.

Bữa ăn quây quần gia đình cũng là lúc bọn trẻ háo hức để chia sẻ mọi thứ về tin tức, bạn bè, trường học... Nhưng hãy tập cho con bạn thói quen ăn uống lịch sự, hợp vệ sinh, không tranh nhau nói chuyện, nói mất phần người khác, không gây ồn ào. Bạn có thể kiên nhẫn lắng nghe bọn trẻ vài câu chuyện và chủ động chuyển chủ đề một cách nhẹ nhàng mà vẫn tạo không khí vui vẻ.

Trẻ em không nên bị ép ăn những thứ mà chúng không muốn. Nhưng chúng cần biết “cảm ơn” nếu người lớn gắp cho miếng ngon. Bạn không nhất thiết phải đáp ứng tất cả những yêu sách nhõng nhẽo về lựa chọn đồ ăn của trẻ để tránh thói quen xấu. Và dù ăn ở đâu, thì sự trân trọng với đồ ăn, trách nhiệm dọn dẹp sau khi ăn cũng rất cần thiết.

Người Việt có câu “Trời đánh tránh bữa ăn”. Nếu trẻ cư xử chưa đúng mực, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở, chỉ nên trao đổi kỹ hơn ở không gian riêng tư. Hãy để con bạn hiểu một cách đơn giản rằng, cách cư xử trên bàn ăn cũng giống như cách cư xử tốt nói chung, cần chú ý học hỏi mỗi ngày để trở thành một người lịch thiệp./.

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...