ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cụ ông 10 năm vớt rác, khơi thông ống cống giúp Sài Gòn chống ngập 

Mai Ngọc
Khi thành phố còn đang loay hoay với các dự án chống ngập; khi câu chuyện phân loại rác tại nguồn còn chưa chưa thể giải quyết triệt để, thì có những người vẫn âm thầm khơi thông dòng chảy và bất chấp hiểm nguy nơi… miệng cống khi có đợt triều cường.
Cứ mỗi mùa nước về, ông Vương Văn Kính lại sẵn sàng đi nhặt rác, thông cống để tránh ngập. (Ảnh: Vietnamnet)

Nghe nội dung chi tiết ở đây: 

Khi TP.HCM còn đang loay hoay với các dự án chống ngập; khi câu chuyện phân loại rác tại nguồn còn chưa chưa thể giải quyết triệt để, thì có những người vẫn âm thầm khơi thông dòng chảy và bất chấp hiểm nguy nơi… miệng cống khi có đợt triều cường. 

Gặp ông Vương Văn Kính, có lẽ nhiều người sẽ phải bất ngờ vì ở tuổi 74, ông vẫn còn đi xe máy băng qua đường quốc lộ như một… thanh niên. 

Ông không nề hà chở phóng viên đến những miệng cống, nơi ông đã có lần suýt bỏ mạng và những vết cứa của rác vẫn còn sẹo trên đôi bàn chân. Ông chia sẻ, trước đây, người dân phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức được gọi là “điểm đen” về ngập.

Mấy năm trước, chú phải đẩy chiếc ghe vô đây nè. Rồi kê cái ván, đẩy chiếc xe của nhỏ con gái đem ra ngoài đường cho nó đi học chứ ở đây, nó ngập tới đầu gối hơn nữa. Chú thấy mỗi khi triều cường, mưa lớn, nhà cửa của dân hư hết, chú mới bức xúc quá. Riêng bản thân chú cũng bị ngập lụt nên chú làm công việc thầm lặng này để giúp bà con.

Khi chính quyền làm đê, đắp cống ngăn triều cường, ông Kính xung phong tham gia Đội quản lý đê nhân dân và hiện là Tổ trưởng. Trực tiếp quản lý đê điều, ông Kính phát hiện khu dân cư bị ngập nước do rác thải làm nghẹt cống.

Thấy vậy, ông lại tình nguyện trầm mình dưới dòng nước đen vớt rác, khơi dòng để chống ngập.

Là người làm công tác thủy lợi đã lâu năm, ông Nguyễn Văn Xự, Giám đốc Xí nghiệp quản lý khai thác công trình thủy lợi Thủ Đức cho rằng, những việc làm của ông Kính rất được trân quý:

Tôi biết anh Kính lâu rồi. Anh rất tận tụy với bà con. Việc ngập mặc dù anh lớn tuổi nhưng mà anh luôn có tinh thần nhiệt huyết. Khi ngập, anh tổ chức lực lượng đi tuần tra, kiểm tra, xử lý, rồi vớt rác cho thông thoáng dòng chảy. 

Vất vả lại nguy hiểm nhưng ông Kính luôn vui vẻ vì giúp đỡ được cho đời. (Ảnh: Người Lao Động)

Ông Kính vừa phóng xe máy, vừa chỉ tay về phía những con rạch đen ngòm và bốc mùi hôi thối. Ở một số miệng cống, xuất hiện bọt trắng xóa. Vậy mà trước đây, hơn 100 miệng cống lớn nhỏ, chưa có chỗ nào là ông chưa động tay tới. Ngày cũng như đêm, nắng cũng như mưa.

Thời gian tính bằng phút bởi lực hút dòng chảy tại các miệng cống rất lớn, nếu không làm sạch rác trong cống kịp thời, nắp cống có thể đóng lại hoặc dòng chảy bất ngờ được khơi thông sẽ gây nguy hiểm.

Trời mưa, rồi họ xả rác nghẹt mấy cái miệng hố ga, nó đâu có rút nên nó ngập lụt. Không dám nói đại bộ phận, nhưng một vài người họ có ý thức thôi chứ chú cũng không dám nói hết. Hy vọng người ta thấy mình làm vậy rồi chắc có lẽ người ta cũng suy nghĩ rồi người ta giảm bớt đi. 

Ông Kính cho biết thêm, công việc mặc dù đã đỡ vất vả hơn xưa, nhưng như đợt triều cường lên cao đỉnh điểm mấy tháng trước, ông và các “đồng đội” trong Đội quản lý đê cũng phải ngày đêm túc trực.

Động lực, niềm vui của ông Kính, giản dị thế này thôi…

Chú giờ lớn tuổi rồi. Mà mình giúp đỡ được cho bà con tránh ngập lụt đỡ hư hại tài sản thì mình cũng vui lắm chứ không có lợi lộc gì trong đó. Chú làm được vậy thì thấy lương tâm mình thoải mái lắm… Đi về có khi trời mưa lạnh run, bà xã bà ấy pha nước trà gừng cho uống, vậy mình thấy cũng an ủi được phần nào… 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn