ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

COVID-19 phức tạp, có lo chứng khoán lao dốc sau nghỉ lễ? 

Nhóm PV
Bước sang tháng 5, bên cạnh tình hình dịch bệnh Covid19 phức tạp trở lại, tâm lý nhà đầu tư sẽ chịu ảnh hưởng bởi "Sell in May and go away" khi các tin tức vĩ mô quan trọng đã được công bố.
Tổng giá trị xuất nhập khẩu Việt Nam tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2021

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Theo Tổng cục Hải quan, 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước ước đạt gần 204,91 tỷ USD, tăng mạnh 28,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu ước đạt 103,4 tỷ USD, tăng 27,7% và nhập khẩu ước đạt 101,51 tỷ USD, tăng 29,4%. 

# Cũng trong 4 tháng đầu năm, lượng nhập khẩu sắt thép đạt 5,07 triệu tấn, tăng 14% với giá trị 3,7 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi nhập khẩu sắt thép đều tăng mạnh thì giá thép trong nước vẫn tăng cao, với mức khoảng 30-40% so với đầu năm. 

# Sau khi gạo ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Australia, Bộ Công thương cho biết, sẽ triển khai biện pháp khẩn cấp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. 

# Mặt hàng mật ong Việt có nguy cơ bị Mỹ điều tra chống bán phá giá, khi Bộ thương mại Hoa Kỳ đang xem xét tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc với 5 quốc gia bị cáo buộc, trong đó có Việt Nam. 

# Theo kết quả khảo sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại các ngân hàng thương mại Việt Nam cho thấy, tính từ đầu năm, số hóa giúp các ngân hàng tiết kiệm đến 60-70% chi phí.

Ông Phạm Xuân Hùng, Trưởng ban, Ban Nghiên cứu và Điều phối chính sách giám sát, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, điều quan trọng cần sớm hoàn thiện khung khổ pháp lý về ngân hàng số: "Chúng ta phải sớm ban hành cơ sở cho các tổ chức tài chính thực hiện Ngân hàng số, trong đó có vấn đề định danh khách hàng. Tiếp đến các chính sách về an toàn bảo mật thông tin trong lĩnh vực kỹ thuật số và đặc biệt là vấn đề tiêu dùng. Đối với các ngân hàng thương mại thì cũng cần phải có kế hoạch lộ trình thực hiện rất cụ thể trong việc thực hiện phát triển ngân hàng số".

# Các tập đoàn lớn của thế giới như Google, Temasek và Bain&Company dự báo, với tốc độ tăng trưởng 29% trong cả giai đoạn 2020-2025, quy mô của nền kinh tế số Việt Nam có thể vượt ngưỡng 52 tỷ USD và giữ vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN vào năm 2025.

Và tính tới hết tháng 4, đã có 14 Hiệp định thương mại (FTA) có hiệu lực, cho phép Việt Nam kết nối với 52 đối tác, trong đó có những đối tác thương mại hàng đầu.

Theo Ông Nguyễn Kim Hùng, Viện trưởng viện Khoa học Quản trị doanh nghiệp và Kinh doanh Kinh Tế số Việt Nam, để phát triển mạnh mẽ TMĐT trong thời gian tới, cũng như tận dụng hiệu quả của các FTA: "Các DN phải nhìn thật xa hơn 1 chút, minh bạch, xây dựng thương hiệu, nhãn mác, gắn tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ và đặc biệt là minh bạch tài chính, minh bạch nhân sự- đây là những yếu tố quan trọng, sau liên đó kết chuỗi với các sàn thương mại điện tử để phát huy tác dụng".

Công ty TNHH NEO Optical ở huyện Yên Dũng (Bắc Giang) với 100% vốn đầu tư của Pháp, chuyên sản xuất kính mắt thời trang. Sản phẩm của công ty xuất khẩu đến 29 quốc gia

# Với thị trường BĐS, sự dịch chuyển của các nhà đầu tư nước ngoài qua việc thu hút FDI quý I và nhu cầu sử dụng các KCN tăng mạnh, dẫn đến kết quả doanh thu của các doanh nghiệp BĐS đều tăng. 

Còn Colliers Việt Nam nhận định, chung cư vẫn là loại hình đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh dịch Covid-19. Trước đó, trong quý 1, thị trường đã tung ra 1.300 căn hộ mới.

# Đóng cửa ngày 3/5, chỉ số MXV-Index tăng 0,7% lên mức 2.245,2 điểm. Suốt từ đầu tháng 4 tới nay, chỉ số này mới chỉ có 5 phiên giảm điểm, thể hiện xu hướng tăng rất mạnh của giá hàng hóa thế giới. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 4.800 tỷ đồng.
Đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua là xu hướng tăng rất mạnh trên thị trường kim loại. Giá bạc kỳ hạn tháng 7 tăng 4,2% lên 26,96 USD/ounce, là mức giá cao nhất trong vòng hai tháng. Trong khi giá bạch kim cũng tăng thêm 2% lên mức 1230,1 USD/ounce.

# Bộ trưởng tài chính Mỹ, bà Janet Yellen bày tỏ lo ngại lạm phát sẽ gia tăng khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đề xuất triển khai gói tài chính gần 6000 tỷ USD đã khiến đồng Dollar Mỹ và lợi suất trái chiều kho bạc Mỹ đồng loạt giảm. Vai trò trú ẩn an toàn của nhóm kim loại quý được đề cao hơn và đã hỗ trợ giá tăng mạnh trong phiên hôm qua.

Về các thông tin mà các nhà đầu tư cần chú ý trong tuần này, ông Đoàn Bảo Trung, Trưởng Bộ phận Thông tin thị trường của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết:

Tuần giao dịch đầu mỗi tháng thường có sự biến động lớn. Trong tuần này, giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp và Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ, được phát hành vào tối thứ sáu. Thông tin này sẽ có tác động mạnh tới các thị trường bị ảnh hưởng.

# Do làn sóng Covid19 bùng phát, trong tài khóa vừa qua (kết thúc ngày 31/3), Ấn Độ ghi nhận mức thâm hụt thương mại gần 100 tỷ USD. (VN+)

# Tại Myanmar, chính quyền quân sự nước này đang cố gắng khôi phục hoạt động kinh tế sau đảo chính. Đồng thời, hối thúc các ngân hàng nối lại hoạt động. 

# GDP của Mỹ đạt mức tăng trưởng 6,4% trong quý 1. Tuy nhiên, mức tăng này có thấp hơn so với mức dự báo 6,5% mà giới phân tích đưa ra. 

Và với thị trường việc làm còn nhiều khó khăn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, có thể tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng để hỗ trợ phục hồi. 

# Giá USD từ đầu tuần tiếp tục tăng trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn ghi nhận nhiều người mất việc làm do đại dịch COVID-19 và quá trình phục hồi không đồng đều.

# Với thị trường tiền ảo, giá đồng Ethereum tăng hơn 2,5% để lập đỉnh mới lên 3.043 USD/đồng. Tính từ đầu năm đến nay, giá Ether đã tăng tới 300%, trong khi giá Bitcoin tăng 95%. 

Thông tin thị trường chứng khoán

Bước sang tháng 5, bên cạnh tình hình dịch bệnh Covid19 phức tạp trở lại, tâm lý nhà đầu tư sẽ chịu ảnh hưởng bởi "Sell in May and go away" (ám chỉ việc thị trường chứng khoán tháng 5 thường trống thông tin) khi các tin tức vĩ mô quan trọng đã được công bố, KQKD quý I của các doanh nghiệp cũng kết thúc, mùa đại hội đồng cổ đông dần qua đi.

Theo ông Chu Hà Thanh, Phó phòng phân tích CTCK BOS, sau chuỗi tăng điểm, thị trường sẽ đi ngang hoặc chỉ duy trì đà tăng trong biên độ hẹp:

Thị trường rất có khả năng là sẽ có nhịp đi ngang trong ngắn hạn để tạo động lực tích lũy trong giai đoạn tiếp theo và tạo tiền đề cho những đợt tăng điểm sau đó. Tuy nhiên, biên độ tăng điểm không được mạnh, để hướng tới vùng điểm cao hơn trong giai đoạn tới, tuy nhiên cũng chỉ tăng khoảng 50-60 điểm và mốc 1.300 điểm vẫn là một thử thách trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, dù được được hỗ trợ bởi đà hồi phục của nền kinh tế và mức lãi suất thấp, nhưng theo ông Võ Thế Vinh, GĐ Phân tích CTCK IVS, thị trường đang cần một nhịp nghỉ để kéo mặt bằng định giá về mức hấp dẫn hơn. VN-Index được dự báo sẽ dao động trong vùng 1.150-1.300 điểm trong tháng 5 này: Sau khi thị trường vượt đỉnh hầu hết cổ phiếu ở mức định giá cao nên cần một nhịp điều chỉnh để các NĐT trên thị trường kỳ vọng vào lợi nhuận của doanh nghiệp 2021-2022 để xác định lại mức định giá là đắt hay rẻ. Do vậy, vẫn sẽ có một giai đoạn lình xình ở mức 1.150 đến dưới 1.300 điểm.

Theo SSI Reseach, để xác nhận quay trở lại với đà tăng, VN Index cần hình thành nến tăng cover lại các nến giảm mạnh đi cùng với sự xác nhận của thanh khoản. Mặc dù vậy, trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ chịu những tác động kém khả quan từ việc Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành trong dịp nghỉ lễ vừa qua./.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn