ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Công viên Tuổi trẻ Thủ Đô, liệu còn là công viên? 

Nhật An
Nằm trên khu đất vàng, Công viên Tuổi Trẻ Thủ Đô từng là 1 trong 9 công trình trọng điểm của TP. Hà Nội. Thế nhưng, đến nay người dân Hà Nội không khỏi xót xa khi công viên này đang xuống cấp nghiêm trọng và bị “xẻ thịt” để trở thành khu kinh doanh dịch vụ.

Clip: Công viên Tuổi trẻ đang xuống cấp nghiêm trọng và bị “xẻ thịt” để trở thành khu kinh doanh dịch vụ.

Nằm trên địa bàn phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, đây từng là bãi đất hoang, nơi tập trung của những đối tượng nghiện hút, bất hảo.
Năm 1998, người dân vui mừng khi TP. Hà Nội quy hoạch nơi này trở thành công viên Tuổi Trẻ Thủ Đô, với diện tích hơn 26 ha để phục vụ nhu cầu vui chơi công cộng cho người dân.
Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang, sau nhiều năm, công viên Tuổi Trẻ Thủ Đô đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp, cá nhân xây dựng hàng loạt công trình kiên cố để kinh doanh.
Theo kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội: Từ năm 1999 đến nay, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội được UBND TP. Hà Nội giao làm chủ đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Công viên Tuổi trẻ Thủ đô nhưng không làm thủ tục xin giao, thuê đất theo quy định Luật Đất đất đai năm 2003. Thay vào đó, công ty đã tự ý xây dựng công trình và khai thác đối với 18 ha đất công viên.
Theo Thanh tra TP. Hà Nội nhà hàng này không có chấp thuận chủ trương đầu tư của Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và không được TP. Hà Nội giao, cho thuê đất, chỉ được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng đối với công trình hồ tạo sóng cầu trượt nước là hạng mục thuộc nhà hàng.
Được biết, công ty TNHH MTV Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội được giao đầu tư xây dựng khu vui chơi công viên nước với nhiều hạng mục trò chơi như: Vòng đu quay, cầu trượt nước khổng lồ, hồ tạo sóng, bể bơi… Tuy nhiên, các công trình này chỉ được sử dụng trong 3 năm, sau đó bị đóng cửa đến bây giờ.
Trải qua hơn 10 năm, hệ thống ống, máng trượt đã xuống cấp nghiêm trọng. Khu vực hồ tạo sóng, bể bơi nổi lên đầy rong rêu, vàng ố. Những bậc thang dẫn lên ống trượt nước cũng theo thời gian mà hoen gỉ, đứt gãy, không có dấu hiệu được trùng tu, sửa chữa.
Cách đó không xa, là công trình vòng quay mặt trời bị bỏ quên nhiều năm giữa những tán cây.
Hiện công trình này đã trở thành đống sắt vụn, ngổn ngang rác thải, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
Chắc chắn không ai có thể tin rằng, công trình với quy mô hiện đại như thế này lại một ngày có thể trở thành đống sắt vụn, hoang phế, chờ đổ sập.
Nhiều năm qua, mong ước chính đáng của người dân về một công viên với đầy đủ tiện nghi, đành phải tạm gác lại để nhường chỗ cho nhà hàng, cửa hàng cà phê, quán bia…
Liệu người dân có được biết rõ: Ai là người cấp phép cho các công trình kinh doanh này? Tiền thuê đất sẽ đi về đâu?
Chỉ biết rằng các công trình quy mô như thế này đã trở thành phế tích theo những tiếng thở dài của của người dân./.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn