ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Công ty Rạng Đông thông tin về thủy ngân sau vụ cháy và không khí vẫn ở mức an toàn 

Huy Văn
Hôm nay, Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã có thông báo gửi các cơ quan quản lý và tới toàn thể khách hàng, cổ đông về diễn biến vụ cháy ngày 28/8/2019.
Nhiều người đã tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra sức khỏe

Sau vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo nguy cơ nhiễm độc do lo ngại một số chất như thuỷ ngân… bị phát tán ra bên ngoài.

Hôm nay (30/8), ghi nhận tại Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đã có một số phóng viên tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy, người dân sống quanh khu vực,... đã tới đây để kiểm tra sức khỏe. Các bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định có nhiễm độc thủy ngân hay không.

Tại buổi họp báo do bệnh viện Bạch Mai tổ chức, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết người dân không nên quá hoang mang lo lắng, không phải tất cả các trường hợp gần hiện trường vụ cháy đều phải đi khám. Trường hợp muốn biết có nhiễm độc thủy ngân hay không chỉ cần đến cơ sở y tế tuyến quận, huyện là có thể kiểm tra được.  

Văn bản trả lời từ phía Công ty Rạng Đông

Liên quan tới vụ việc, Công ty Rạng Đông đã có văn bản trả lời chính thức về vấn đề này như sau: 

Các vật tư – nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang CFL, đèn tròn gồm

  • Bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC – đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người kể cả khi cháy.
  • Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram. Do đó, các khí thải từ những sản phẩm – nguyên vật liệu này không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
  • Ngoài ra, công ty đã nghiên cứu, sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.
Kết quả đo đạc bước đầu cho thấy: Không khí xung quanh khu vực kho cháy của Rạng Đông an toàn đối với người dân. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Theo Vietnamplus, chiều muộn 30/8, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có thông tin chính  thức về các vấn đề liên quan đến môi trường sau vụ cháy kho Rạng Đông.

Theo báo cáo này, sáng 30/8, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội) đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực cháy. Trung tâm này cũng đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích. Kết quả phân tích nhanh vào 15 giờ 20 phút cùng ngày cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... ở mức độ bình thường.

Cũng trong hôm nay (30/8), UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã thu hồi văn bản khuyến nghị người dân sơ tán dân, không ăn thực phẩm, vật nuôi trong bán kính 1 km sau vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, với lý do "không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở".

Ước tính ban đầu, thiệt hại về mặt tài sản trong vụ cháy tại Công ty Rạng Đông vào khoảng 150 tỷ, trong đó số lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng tới môi trường ước tính hư hỏng như sau:

  • Bóng đèn huỳnh quang: 480.000 sản phẩm
  • Đèn tròn công suất thấp: 2.000.000 sản phẩm
  • Bóng đèn HQ Compact: 1.600.000 sản phẩm

Hiện nay, các cơ quan điều tra đang làm việc với công ty để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Ngay từ ngày 29/8, tất cả cán bộ công nhân viên tham gia chữa cháy hôm 28/8 đã đến công ty thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất. Hôm nay (30/8), các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường. 

Công ty Rạng Đông cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc, sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho CBCNV và người dân sống quanh công ty.


 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh