ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Công ty nước sông Đà cấp nước trở lại 

Huy Nam - VOV
Thông tin từ Công ty nước sạch sông Đà, sau súc xả, thau rửa đường ống, 21h00 tối qua (16/10), công ty này đã cấp nước trở lại vào đường ống phân phối nước cho các công ty bán cho các hộ dân.
Người dân xếp hàng
Người dân xếp hàng lấy nước từ xe téc. Ảnh: Nhân Trần

Đại diện công ty nước sạch sông Đà cho biết, trong ngày hôm nay 150.000 khách hàng tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì sẽ được cấp nước trở lại. Tuy nhiên, nguồn nước này cũng chỉ để dùng cho tắm giặt và sinh hoạt bên ngoài vì chưa có kết luận chất lượng của ngành chức năng.

Ông Lại Văn Thịnh, Giám đốc Công ty nước sạch Hà Đông cũng xác nhận nguồn nước từ nhà máy đã cấp lại từ tối qua. Công ty đã phân phối nước cho 150.000 khách hàng tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa... Đơn vị chưa nhận được thông báo của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà về lý do cấp nước trở lại và nguồn nước đã đảm bảo an toàn hay chưa.

Trước đó, ngày 16/10, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà có thông báo tạm dừng cấp nước và không thông báo thời điểm cấp nước trở lại. Lý do ngừng cấp nước là để thau rửa bể chứa, súc xả toàn bộ tuyến ống.

Nhà máy nước sạch sông Đà do Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco) quản lý, vận hành với lưu lượng cấp nước cho Hà Nội trung bình 250.000 – 260.000 m3/ngày đêm, hơn 250.000 hộ dân sử dụng.

Bốn đơn vị phân phối nước sạch sông Đà là công ty cổ phần Viwaco, công ty nước sạch Hà Đông, công ty Ngọc Hải, công ty Đồng Tiến Thành Hà Nam và công ty cổ phần phát triển Tây Hà Nội.

Theo báo cáo của sở Tài Nguyên và Môi trường Hòa Bình, người dân phản ánh phát hiện xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến tối 8/10. Sau đó, địa bàn có mưa to dẫn đến dầu từ khe núi chảy xuống suối Trâm xã Phú Minh và lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà, khiến nước sau xử lý có mùi lạ.

Ngày 15/10, Hà Nội họp báo cho hay kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường. Thành phố đưa ra khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Việc nguồn nước ô nhiễm do dầu thải làm đảo lộn cuộc sống của người dân phía Tây Hà Nội. Rất nhiều gia đình lo lắng nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe nên đi xách nước từ xe téc hay đổ xô tới các siêu thị để mua nước bình về sử dụng cho việc ăn uống. Trước tình trạng này, Bộ Công thương cho biết, Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đề nghị ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh