ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Công ty nước sạch sông Đà vẫn chưa chính thức xin lỗi 

Trang Linh (TH)
Tại buổi họp chiều nay của UBND tỉnh Hòa Bình, trước câu hỏi của phóng viên về việc chưa có lời xin lỗi chính thức, đại diện nước sạch sông Đà khẳng định: "Xin lỗi hay không sẽ chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng".

Vào 15h30 chiều nay (17/10), UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo thông tin vụ việc nước nhiễm dầu thải khiến đảo lộn cuộc sống của hàng vạn người dân phía Tây Nam Hà Nội trong suốt hơn 1 tuần qua. Cuộc họp báo do Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Văn Toàn chủ trì với sự tham gia của đại diện Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, UBND huyện Kỳ Sơn và Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà.

HỌP BÁO: Công ty nước sạch sông Đà
Buổi họp báo của UBND tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Cafebiz

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hòa Bình, hiện tại nguồn nước mặt sông Đà chưa có dấu hiệu ô nhiễm nên vẫn được dùng để cung cấp nước thô cho các nhà máy sản xuất nước sạch phục vụ sinh hoạt. Cụ thể là Nhà máy nước sạch Hòa Bình, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà và một số nhà máy đang xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Việc đổ trộm dầu thải tại tại xã Phúc Tiến chỉ gây ảnh hưởng các dòng suối tự nhiên đổ về hồ Đầm Bài, chưa gây ô nhiễm nguồn nước trên sông Đà. Đây là sự cố do con người gây ra.

Ông Nguyễn Đức Long, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường
Ông Nguyễn Khắc Long, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường. Ảnh: Vietnamnet

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Khắc Long, Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi nhận được thông tin, sáng 14/10, Sở đã giao Chi cục chủ động triển khai và đã báo cáo Tổng cục Môi trường. Ngay trong buổi sáng, Chi cục đã xuống trực tiếp hiện trường kiểm tra, đồng thời làm việc với nhà máy, nắm bắt các thông tin báo chí phản ánh.

Theo ông Long, thông tin đưa ra ngày 14/10 là thông tin ban đầu, có thể chưa chính xác và sau khi cùng cơ quan công an, các đơn vị xuống kiểm tra mới nắm bắt rõ ràng hơn. Ông Long cho biết hiện đang lấy các mẫu để đánh giá tính chất mức độ của dầu thải, chưa thể biết được đó là loại dầu thải gì. Trong vài ngày tới, cơ quan chức năng sau khi lấy các mẫu, xét nghiệm sẽ có số liệu, khoảng 1 tuần sau mới có kết quả.

Về nguồn nước, theo đại diện Chi cục Bảo vệ tài Nguyên Môi trường tỉnh, trách nhiệm của Nhà máy nước sông Đà là phải kiểm tra đạt an toàn thì mới cấp cho khách hàng. Đối với các nguồn nước đầu vào, nếu chưa đảm bảo, nhà máy phải có phương án cụ thể mới có thể đưa nguồn nước vào sản xuất.

Một vấn đề cũng được nhiều người đặt câu hỏi là trước đó ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc công ty Cổ phần nước sạch sông Đà cho rằng ngay sau khi nắm bắt sự việc vào ngày 9/10, công ty có báo cáo đến cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình nhưng đến ngày hôm sau, đơn vị mới có mặt tại hiện trường.

Ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình
Ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình. Ảnh: 24h

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Đức, Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin, công an tỉnh đã chỉ đạo công an huyện Kỳ Sơn xuống hiện trường, tổ chức xác minh sự việc và tiến hành truy xét, truy tìm đối tượng đổ chất thải.

“Ngày 9/10, công ty báo cáo với công an xã. Theo quy trình, công an xã đã có báo cáo lên công an huyện Kỳ Sơn. Đến ngày 10/10, công an tỉnh mới tiếp nhận sự việc và đã ngay lập tức chỉ đạo công an địa phương đến hiện trường, xác minh sự việc”, đại diện Công an tỉnh Hòa Bình cho biết.

Ngày 16/10, cơ quan cảnh sát điều tra công an Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội gây ô nhiễm môi trường, về quá trình điều tra, xác minh hiện nay công an tỉnh đang tiến hành truy tìm, sớm xử lý theo quy định pháp luật.

Trả lời câu hỏi khi nào có thể cung cấp nước đảm bảo cho người dân Hà Nội, Phó Giám đốc Nhà máy nước sạch sông Đà cho biết việc kiểm tra chất lượng nước đầu vào được xét qua 3 chỉ tiêu A, B, C. Tuy nhiên, việc xét nghiệm với chỉ tiêu B,C mất nhiều thời gian nên công ty mới có kết quả xét nghiệm chỉ tiêu A trong nước ngay sau khi xảy ra sự việc. Nước khi được xử lý ở nhà máy vẫn đảm bảo chất lượng nên công ty vẫn quyết định cung cấp cho người dân sử dụng.

Mặc dù vậy, sáng 17/10, sau khi có quyết định cấp lại nước cho người dân Thủ đô, công ty vẫn đưa ra khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng nước để tắm rửa, không nên dùng để ăn uống. Công ty chưa thể đưa ra mốc thời gian cụ thể để người dân có thể yên tâm sử dụng nước cho mọi sinh hoạt hàng ngày.

Đại diện công ty CP nước sạch sông Đà tại cuộc họp báo.
Đại diện công ty CP nước sạch sông Đà tại cuộc họp báo. Ảnh: Tiền Phong

Đáng chú ý, tại cuộc họp báo, trước băn khoăn của người dân về trách nhiệm của công ty nước Sông Đà trong vụ việc, đại diện nước sạch sông Đà khẳng định: "Đối với vấn đề thiệt hại, chúng tôi là nạn nhân thiệt hại nhất, mong cơ quan điều tra sớm tìm ra thủ phạm... Xin lỗi hay không sẽ chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng".

Cuối buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Hoà Bình cho hay, ngay sau nhận được thông tin đã chỉ đạo rất quyết liệt và sự cố được khắc phục từng bước. Đây là bài học và kinh nghiệm sâu sắc cho tỉnh và các sở, ban ngành trong việc khắc phục sự cố.

"Về lâu dài, chúng tôi đề nghị Công ty Nước sạch sông Đà phải nghiên cứu 1 tuyến ống dẫn nước kín, tránh rủi ro, bơm trực tiếp từ nước mặt sông Đà lên khu xử lý. Nước cung cấp cho người dân Thủ đô sẽ đảm bảo. Chúng tôi cũng đã có kế hoạch như vậy", ông Toàn nói.

Trước đó, ngày 8/10, khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình), xuất hiện dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà, khiến nước sau xử lý có mùi lạ. Việc nước có mùi lạ khiến hàng ngàn hộ dân không dám dùng để nấu ăn.

Ngày 15/10, Hà Nội họp báo cho hay kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường. Thành phố đưa ra khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh