ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Công ty Minh Quân không thu gom rác dù chưa hết hợp đồng 

Quách Đồng
Những ngày gần đây, Kênh VOV Giao thông liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng lòng đường bị biến thành nơi tập kết rác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đây là địa bàn do Công ty Minh Quân (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) phụ trách thu gom rác.

Đáng nói, dù chưa hết hợp đồng nhưng đơn vị này đã chối bỏ trách nhiệm trong việc thu gom, vận chuyển khiến rác thải ùn ứ và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Ảnh minh họa: VnExpress

Trưa ngày 28/12, một núi rác đang tồn đọng trên đường Đỗ Đức Dục, quận Nam Từ Liêm.

Số rác này nhiều ngày nay không được thu gom, vận chuyển, tràn ra lòng đường.

Tình trạng này gây bức bối cho các hộ dân sinh sống trong khu vực cũng như người đi đường:

Nó tràn hết bên phải đường gây cản trở, làm tắc nghẽn giao thông, người thì đi bộ thì không có để đi, không thể đi qua được. 

Mùi thì kinh quá, rác tràn ra hết nửa đường, xe cộ đi thế kia không may tai nạn thì sao vì rác đã lấn hết đường rồi còn đâu. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, hợp đồng thu gom rác tại địa bàn quận Nam Từ Liêm hiện thuộc trách nhiệm của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân).

Theo hợp đồng dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017-2020, Công ty Minh Quân có trách nhiệm thu gom rác đến 0h ngày 1/1/2021.

Theo kết quả đấu thầu mới, từ ngày 1/1/2021, việc thu gom rác trên địa bàn sẽ chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội.

Điều đáng nói, thời điểm này, dù hợp đồng chưa kết thúc, Công ty Minh Quân đã bán doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội với quyền điều hành từ 1/1/2021.

Tuy vậy, những ngày cuối cùng trước khi chuyển giao, Công ty Minh Quân đã chối bỏ trách nhiệm thu gom rác, hàng loạt công nhân môi trường cũng bỏ việc khiến rác ùn ứ tại nhiều tuyến phố trên địa bàn.

Phóng viên VOVGT đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm, song chưa nhận được câu trả lời.

Về phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội, dù chưa chính thức được tiếp nhận, song đại diện đơn vị cho biết, trước mắt sẽ phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội để giải tỏa rác ùn ứ trên địa bàn: “Thống nhất lại cách làm rồi, ông điều hành luôn đi, còn việc của tôi tôi vẫn phải cấp dầu, vẫn cấp xe cộ cho ông, coi như ông điều hành luôn cả công nhân đi. Phương án thế cho nó sạch sẽ”.

Ông Phạm Văn Đức, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, theo hợp đồng, từ 1/1/2021, đơn vị mới chính thức tiếp nhận việc thu gom rác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Song thực tế xảy ra tình trạng ùn ứ rác nên đơn vị đã báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm, đồng thời điều hành số xe chở rác hiện có để giải tỏa rác trên địa bàn quận:

“Vừa rồi chúng tôi cũng đã bố trí người cùng đến quận, Ban Quản lý và Minh Quân để điều hành giúp họ thôi. Còn bây giờ là vấn đề về hợp đồng, vấn đề pháp lý, không thể làm quá hoặc chen ngang được. Công ty cũng đã chủ động bố trí người và phương tiện, lắp đặt các hệ thống giám sát để đi tiếp cận địa bàn và sẽ nhanh chóng thực hiện”  ông Phạm Văn Đức nói.

Mặc dù vấn đề ùn ứ rác do hết hạn hợp đồng có thể sớm được giải quyết, song điều đó cũng cho thấy, dù hợp đồng chưa kết thúc nhưng công ty Minh Quân đã chối bỏ trách nhiệm, khiến rác ùn ứ ngập đường.

Điều này đòi hỏi chính quyền quận Nam Từ Liêm sớm đưa ra giải pháp khắc phục, cũng như có biện pháp xử lý đối với đơn vị, doanh nghiệp khi không hoàn thành việc thu gom rác như hợp đồng đã ký kết.

----

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 29/12 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn