Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Công trình xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành dở dang, ngưng trệ

Theo TTXVN - 17/07/2022 | 20:52 (GTM + 7)

Năm 2021, hệ thống hạ tầng xã hội tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ sân bay Long Thành lần lượt được khởi công. Theo kế hoạch, đầu năm 2022, hầu hết công trình, đặc biệt là các trường học sẽ hoàn thành, đáp ứng nhu cầu của người dân nhường đất để Nhà nước xây dựng sân bay.

Tuy nhiên, đến nay, 9/11 công trình xã hội vẫn dở dang, nhiều công trình ngưng trệ.

Công trình xã hội Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sắp hoàn thành, nhưng nhà thầu không tiếp tục thi công

Công trình xã hội Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sắp hoàn thành, nhưng nhà thầu không tiếp tục thi công

Đầu năm 2021, Trường mầm non số 1, Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn khởi công. Trường được xây dựng trên diện tích 8.000 m2, có 2 tầng với hàng chục phòng học và hệ thống cây xanh, khu vui chơi, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021. Song đến nay, trường mới chỉ hoàn thành hơn 80% khối lượng công việc; khoảng 2 tháng qua, tại đây chỉ có 1 người bảo vệ trông coi, công nhân đã rút đi.

Ông Nguyễn Bảo Trung - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng 493, nhà thầu Trường mầm non số 1 cho biết, thời gian qua, nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn trong việc thi công Trường mầm non số 1 cũng như một số công trình khác tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Ngoài giá vật tư tăng rất cao, thì thiết kế của các công trình cũng không đúng với thực tế (thực tế lớn hơn, nhiều hơn thiết kế), điều này gây thiệt hại lớn cho nhà thầu. Việc trường tạm ngừng thi công là do không quyết toán được với chủ đầu tư; nhà thầu đang chờ ngành chức năng điều chỉnh đơn giá.

“Nhà thầu đã tập kết về công trình nhiều vật tư, thiết bị, chậm thi công vật tư sẽ bị hư hao. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang rơi vào hoàn cảnh bất khả kháng, bởi nếu làm thì không biết bao giờ mới được quyết toán, từ đó không ấn định được thời gian cụ thể trả lương cho công nhân. Nhà thầu đang ngóng chờ chủ trương, cách giải quyết của tỉnh Đồng Nai”, ông Nguyễn Bảo Trung trăn trở.

Trường mầm non số 4 là công trình hiếm hoi đang được thi công tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Vượt qua những khó khăn, đến nay, công trình đã hoàn thành hơn 75% khối lượng công việc và đang tiếp tục được xây dựng.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc điều hành Trường mầm non số 4 chia sẻ, từ khi khởi công Trường mầm non số 4 thì giá vật liệu như cát, xi măng, sắt thép đã tăng từ 20 - 40% so với giá đấu thầu.

Ngoài ra, do niên độ của dự án đã hết nên nhà thầu không được thanh toán, cũng không thể tiếp cận vốn ngân hàng. Hiện công trình đang thi công cầm chừng với hơn 10 công nhân làm việc, chỉ đến khi được quyết toán, nhà thầu mới có đủ vốn thi công đại trà.

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư – Xây dựng tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có 11 công trình xã hội với tổng giá trị hơn 227 tỷ đồng. Đến nay, mới có 2 công trình (1 trường học và trụ sở Ủy ban Nhân dân xã) được bàn giao, số còn lại đang dở dang.

Trong số đó có 5 công trình (4 trường học và trung tâm văn hóa) mới thi công phần thô và bị đình trệ vì nhà thầu ngưng thi công.

Đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư – Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, các gói thầu dang dở, ngưng thi công là do niên độ dự án đã hết và chưa được gia hạn, những gói thầu không hoàn thành trong năm 2021 chưa được bố trí vốn.

Ngoài ra, đơn vị chưa có cơ sở ký phụ lục điều chỉnh tiến độ hợp đồng để tạm ứng, thanh toán giải ngân khối lượng hoàn thành trong năm 2022 cho các nhà thầu.

Trường mần non số 3, Khu tái định định cư Lộc An - Bình Sơn là công trình hiếm hoi có một ít công nhân đang làm việc.

Trường mần non số 3, Khu tái định định cư Lộc An - Bình Sơn là công trình hiếm hoi có một ít công nhân đang làm việc.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, giai đoạn từ 2018 – 2021, Đồng Nai được Trung ương bố trí hơn 22.800 tỷ đồng triển khai Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành (viết tắt là giải phóng mặt bằng).

4 năm qua, tỉnh mới giải ngân được khoảng 15.600 tỷ đồng. Từ năm 2022, do nguồn vốn giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành đã hết hạn giải ngân nên Đồng Nai đề xuất Chính phủ chấp thuận cho tỉnh tạm ứng nguồn vốn đã bố trí để tiếp tục chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, xây dựng khu tái định cư phục vụ người dân vùng dự án.

Mới đây, Chính phủ và Bộ Kế hoạch – Đầu tư thông báo tỉnh Đồng Nai được phép chuyển giải ngân hơn 2.400 tỷ đồng vốn giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trong năm 2022. Tuy nhiên, tỉnh vẫn không thể chi tiền bởi việc giải ngân nguồn vốn này liên quan đến tiến độ các dự án thành phần sân bay Long Thành. Điều kiện để giải ngân vốn là Quốc hội phải cho phép kéo dài, gia hạn tiến độ thực hiện dự án.

Hiện tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã có hàng trăm hộ xây dựng nhà, chuyển đến sinh sống. Việc chậm xây dựng công trình xã hội, đặc biệt là trường học sẽ gây khó khăn cho rất nhiều học sinh, phụ huynh.

Thiết nghĩ, các cơ quan Trung ương cũng như địa phương cần nhanh chóng tìm ra phương án tháo gỡ vướng mắc, điều này không chỉ đẩy nhanh tiến độ hệ thống hạ tầng xã hội Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn mà còn đáp ứng quyền lợi của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay Long Thành./.

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Thông tin trên vừa được Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel) phản ảnh tới Bộ Giao thông vận tải. Sự việc này đã gây thiệt hại và lỗi khi xe qua trạm thu phí.

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Trước tình trạng hàng loạt phương tiện bị dán đè thẻ thu phí không dừng, khiến phương tiện bị lỗi khi qua trạm, luật sư Phạm Thành Tài, giám đốc Văn phòng Luật sư Phạm Danh cho rằng cần sớm có chế tài xử phạt doanh nghiệp vi phạm.

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Các ứng dụng (app) đặt xe taxi trên điện thoại di động đang ngày càng phổ biến trong bối cảnh taxi công nghệ cạnh tranh gay gắt với taxi truyền thống. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng của các hãng taxi truyền thống đã xuất hiện lỗi, bất cập, báo giá một đằng nhưng hành khách phải trả tiền một nẻo, khiến khách hàng bức xúc.

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề 'nóng'

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề "nóng"

Sáng nay tại Phiên chất vấn phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời nhiều vấn đề nóng được nhiều người dân quan tâm.

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.