ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Công nhận hộ chiếu vaccine của nhau, Việt Nam và các nước khác phải lưu ý gì? 

Huy Văn
Mới đây, chính phủ đã thông báo về việc gỡ bỏ hạn chế đi lại đối với các hành khách đã tiêm đủ liệu trình vaccine với hầu hết các quốc gia Châu Âu và một số quốc gia khác. Đây được xem là điểm tích cực đối với hàng không năm nay, khi cao điểm đi lại cuối năm như Lễ phục sinh, giáng sinh đang tới rất gần.

Nghe nội dung. chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa: Shutterstock

Vào cuối tháng 9, chính phủ Mỹ thông báo sẽ gỡ bỏ hạn chế hàng không vào đầu tháng 11 tới với nước Anh và 26 quốc gia thuộc khối liên minh Châu Âu (EU), cùng một số quốc gia khác là Ireland, Trung Quốc, Iran, Brazil, Nam Phi và Ấn Độ. Động thái này đã chấm dứt những hạn chế đi lại được ban hành bởi cựu tổng thống Donald Trump cách đây 18 tháng.

Thông báo này lập tức nhận được những phản hồi tích cực. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết động thái này “sẽ tích cực thúc đẩy giao thương, đồng thời giúp các gia đình có thể được đoàn tụ”. 

Ông Boris Johnson cho biết: “Chúng tôi đã rất nỗ lực trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho toàn dân. Và giờ người dân Anh sẽ có cơ hội được đi du lịch, có mặt tại Mỹ vào Lễ Tạ ơn sắp tới. Tuy nhiên mọi chuyện vẫn chưa hoàn hảo. Tôi muốn gửi lời nhắn tới 5 triệu người dân còn lại chưa tiêm đủ liệu trình vaccine rằng, hãy nhân cơ hội này và đi tiêm ngay đi”.

Có chung quan điểm, ông Mark Redmond, người đứng đầu phòng thương mại Mỹ - Ireland cho biết đây là cơ hội để các doanh nghiệp Ireland có thể tiếp tục hoạt động trở lại tại Mỹ sau thời gian dài bị đình trệ do đại dịch: “Ireland là quốc gia đầu tư lớn thứ 9 tại Mỹ với khoảng 110 nghìn nhân viên làm việc tại quốc gia này, đầu tư hàng trăm triệu đô-la vào cơ sở hạ tầng tại Mỹ. Tuy nhiên, do đại dịch mà nhiều doanh nghiệp Ireland đã phải tạm ngưng hoạt động trong suốt hơn 1 năm qua. Vì vậy, lệnh gỡ bỏ hạn chế này thực sự là tin mừng với các doanh nghiệp Ireland”.

Theo quy định mới, các hành khách tới Mỹ sẽ phải chứng minh đã được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ trước khi lên những máy bay bay, cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày. Hành khách sẽ phải đeo khẩu trang trên các chuyến bay đến và hãng hàng không sẽ cung cấp cho giới chức y tế Mỹ thông tin truy vết.

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại cho thấy sự thay đổi đáng kể trong chính sách phòng dịch của chính quyền ông Joe Biden, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của phần lớn người dân châu Âu và Mỹ. 

Các hãng hàng không như United, Delta hay American Airlines cho biết đây là bước tiến lớn trong quá trình hồi phục ngành hàng không, du lịch hậu đại dịch. 

Trong khi đó, hàng không Châu Âu dù rất hoan ngênh quyết định mở cửa của Mỹ, nhưng cho biết việc này xảy ra chậm hơn so với dự tính. Các chuyên gia hàng không của Anh cho biết, dựa theo tiến độ tiêm vaccine, họ dự đoán Mỹ sẽ mở cửa trở lại từ mùa hè năm nay, tuy nhiên phải tới tháng 9 chính phủ Mỹ mới đưa ra quyết định này. 

Theo chuyên gia hàng không Geroge Dimitroff, lệnh mở cửa của Mỹ hiện sẽ chỉ giúp lưu lượng hàng không tăng trở lại vào dịp cuối năm nay. Để tiến trình hồi phục hàng không tăng nhanh hơn, sẽ có thêm những động thái từ các quốc gia khác vào đầu năm 2022 tới để các hãng hàng không chuẩn bị cho cao điểm hè.

Ảnh minh họa: AFP

Dù vậy, người dân vẫn rất phấn khởi trước những tín hiệu tích cực của hàng không. Stephanie O’Quigley, một nhà báo người Ireland cho biết, cô đã phải ở lại New York và không được gặp gia đình trong một thời gian dài. Do đó, lệnh mở cửa sắp tới của Mỹ là cơ hội để cô được trở về bên gia đình: “Tới hiện tại thì tôi đã kẹt tại New York gần 2 năm. Đến giờ tôi vẫn không quen được việc chỉ có thể trò chuyện với gia đình qua điện thoại. Do đó, việc Mỹ mở cửa trở lại là một sự kiện đáng để ăn mừng”.

Còn tại Việt Nam, mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về “Hộ chiếu vaccine”.

Trao đổi với VOV Giao thông về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: 

"Theo tôi cái thứ nhất là cần phải đưa ra được những quy định về các chủng loại vaccine, vấn đề thời gian tiêm, vấn đề một mũi hay hai mũi, rồi tiêm được bao nhiêu ngày, v..v…Thế rồi việc tiêm nó phải đạt được tỷ lệ cao, ít nhất là phải đạt từ 70%, mới đạt được miễn dịch cộng đồng trên phạm vi quốc gia.

Các bạn biết rằng là hiện nay Việt Nam chúng ta cũng đã áp dụng một số quy định cho những người nhập cảnh, đã được tiêm đủ liều vaccine hai mũi. Nhưng tiến tới, chúng ta cũng phải có quy định hoặc là song phương, hoặc là đa phương với nhiều quốc gia, khu vực. Thế rồi vấn đề trách nhiệm, người dân phải tuân thủ việc này như thế nào.

Và cuối cùng tôi muốn nói là sự trung thực. Vì nếu chúng ta mà lại sử dụng hộ chiếu giả, giấy chứng nhận tiêm chủng giả thì nó sẽ là cái việc vô cùng có hại cho cộng đồng".

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới