ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Công nhân, chủ nhà trọ chung tay chống dịch COVID-19 cùng chính quyền 

Trần Kha
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do COVID-19 (nCoV) gây ra, nhiều chủ nhà trọ và công nhân (CN) trên địa bàn TP.HCM thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của bộ y tế để chủ động phòng ngừa dịch bệnh…
Việc đeo khẩu trang khi ra đường trở nên cần thiết hơn bao giờ hết

Tăng cường tuyên truyền đến người dân

Để ứng phó với dịch Covid-19 gây ra, các ngành chức năng và chính quyền địa phương của cả nước triển khai nhiều các hoạt động, biện pháp để ứng phó dịch bệnh, tăng cường công tác tuyên truyền, phát tờ rơi, tặng khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng chóng dịch. Từ đây nhận thức người dân được nâng cao. Những công nhân, chủ nhà trọ trên địa bàn đã phối hợp tốt trong việc cùng chung tay phòng chống dịch bệnh và đang mang lại những hiệu quả thiết thực.

Anh Nguyễn Minh Hải, (CN) công nhân KCX Linh Trung, quận Thủ Đức (TpHCM) chia sẽ nhận thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19, thực hiện khuyến cáo của Công đoàn công ty và các cơ quan chức năng các công nhân chấp hành nghiêm túc các biện pháp an toàn lao động tại nơi làm việc: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Ngoài ra các công nhân cũng dần thay đổi lối sống để chủ động phòng dịch, hạn chế tụ tập nơi đông người sau giờ làm.

“Mấy ngày qua sau giờ tan ca hầu hết tôi và các CN khác đều trở về phòng trọ hoặc nhà để tự nấu ăn, nghỉ ngơi thay vì lê la với bạn bè nhậu nhẹt, cà phê ở các quán như trước đây. Ra đường tôi cũng đeo khẩu trang.”, anh Hải nói

Công nhân, chủ nhà trọ chung tay phòng dịch

Không chỉ thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc mà ngay tại nơi ở trọ các công nhân cùng chủ nhà trọ cũng áp dụng nhiều biện pháp để phòng chóng dịch bệnh.

Lãnh đạo UBND quận Bình Tân kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Quận Bình Tân 

Nằm cạnh khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, dãy  nhà 120 phòng với hơn 200 công nhân đang thuê trọ do anh Lê Văn Viễn quản lý, tại lối ra vào được chủ nhà treo các tấm áp-phích, bảng thông báo về dịch Covid-19 để người lao động biết, nắm tình hình, phòng ngừa.

Tại đây các công nhân thường xuyên nhắc nhau không xả rác, khạc nhổ bừa bãi; đeo khẩu trang khi đến nơi đông người,…

Làm công nhân, thuê trọ hơn 2 năm tại đây, chị Trần Mỹ Hạnh cho hay: "Qua theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh trên báo đài và được chủ nhà trọ tuyên truyền, số đông CN đã mua khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn và thường xuyên dọn dẹp vệ sinh phòng trọ sạch sẽ. Phát hiện ai lơ là trong việc giữ gìn vệ sinh là chị em nhắc nhở ngay"

Ngoài ra chủ nhà trọ còn khuyến cáo CN không xem và chia sẻ những thông tin thiếu chính xác về tình hình dịch Covid-19 làm hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống và việc làm nhiều người khác.

Những địa địa bàn tập trung khu chế xuất, khu công nghiệp nhiều thì thu hút lượng lớn người nhập cư đến sinh sống và làm việc. Do đó công tác tuyên truyền phòng chóng dịch bệnh đến người dân càng được chú trọng.

Ông Lê Thanh Triều - Trưởng Ban Điều hành khu phố 2, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân chia sẽ hiện riêng tại địa bàn mình quản lý đã có trên 3000 nhà trọ. Do đó việc tuyên truyền phòng chóng dịch bệnh đến người dân được chú trọng.

Ngoài chủ động thông báo tới chủ nhà trọ thông tin về tình hình dịch Covid-19, ban điều hành khu phố còn lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng chống (nCoV) vào những buổi họp tổ dân phố, đồng thời chia thành nhóm nhỏ phát loa tuyên truyền, gặp gỡ, vận động CN xây dựng môi trường sống văn minh, xanh - sạch tại nơi ở.

Ông Lê Thanh Triều cho biết: “Về việc tuyên truyền tổ công tác đi đến từng nhà trọ nhắc nhở. Xuống tuyên truyền công nhân nhà trọ và người dân rất đồng tình. Hiện nay nói chung công nhân chấp hành rất tốt. Chủ nhà trọ cũng tuyên truyền cho công nhân tốt”.

Nhìn chung, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương đã dần thay đổi nhận thức người dân, bước đầu mang lại những hiệu quả thiết thực.

Là một loại dịch bệnh mới, hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, chính bởi vậy thời gian qua diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến nhiều người dân lo lắng. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ ngành, địa phương cũng như năng cao hiệu quả công tác phòng chóng dịch bệnh sự đồng hành với ý thức trách nhiệm cao của người dân trong việc hợp tác cùng chính quyền thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh góp phần nhằm ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh