Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Công nghệ - 'Trụ cột' chống dịch COVID-19

Phóng viên - 15/03/2021 | 13:50 (GTM + 7)

Trong bối cảnh COVID-19 bùng phát và diễn biến kéo dài toàn cầu, Việt Nam nổi lên là một điểm sáng trong phòng chống dịch. Một trong những thành công của nước ta là áp dụng rất nhanh chóng và có hiệu quả khoa học công nghệ trong các vấn đề khai báo y tế,

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người dân tới làm việc thực hiện việc quét mã QR để khai báo y tế. Ảnh: Lao động

Những ngày này, công dân tới trụ sở UBND phường Nghĩa Tân (Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) làm các thủ tục hành chính có thể dễ dàng khai báo y tế bằng một thao tác đơn giản qua smartphone. Ngay từ cổng ra vào, bảng mã QR Code được dán ở vị trí dễ quan sát.

Anh Phạm Minh Đoàn, cư trú tại phường Nghĩa Tân chia sẻ:

“Tôi hôm nay ra phường để làm chứng thực công dân, khai báo y tế là việc thường xuyên. Chỉ cần bấm máy ảnh lên QR code là có trang để mình khai báo thông tin, cũng rất nhanh, ai cũng có thể làm được vì mình khai báo 1 lần nó sẽ lưu thông tin trên đó. Chỉ trong khoảng 1 phút là hoàn thành nên công việc này nên làm để ai cũng yên tâm khi làm việc với mình”.

Tương tự, tại bộ phận một cửa nhiều phường, xã ở TP.Hà Nội cũng được bố trí hệ thống “check-in check-out y tế” này. Đây là một phần trong chiến dịch triển khai phần mềm khai báo y tế bằng QR Code được ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 Hà Nội thực hiện. Trước đó, vào tháng 2/2021, Bộ Y tế phối hợp với Viettel đã công bố phần mềm này phiên bản 3.0.

Được biết, phần mềm này dựa trên cơ sở dữ liệu sức khỏe toàn dân, sẽ giúp cơ quan quản lý nắm rõ được tiền sử đi lại của các ca nhiễm và nghi nhiễm SarsCoV2, từ đó phản ứng ngay khi phát sinh ca bệnh.

Theo chị Phạm Thu Hương, công dân phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội, dù chưa biết cách sử dụng quét mã QR Code, nhưng sau khi được cán bộ phường hướng dẫn, chị nhanh chóng chủ động được phần mềm.

“Tôi nhận thấy khai báo điện tử này rất nhanh chóng, tiện ích và ngồi đâu tôi cũng có thể thực hiện khai báo điện tử này”.

Chị Võ Ngọc Phương Linh, cán bộ phường Ô Chợ Dừa cho biết, việc kiểm tra mã QR code cho người dân đã được phường triển khai ngay từ đầu tháng 3. Nhân lực kiểm tra và hướng dẫn được giao cho cán bộ y tế phường, phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ. Ứng dụng này đã được người dân vui vẻ đón nhận.

“Khi người dân đến yêu cầu làm việc cán bộ đó chủ động nhắc nhở và đề nghị người dân quét mã QR code. Còn nếu người dân không có smartphone thì sẽ được nhân viên y tế hỗ trợ điền thông tin bằng tờ khai y tế. Những trường hợp các cụ quá lớn tuổi, không thể tự điền thông tin vào tờ khai thì chính cán bộ tiếp công dân sẽ là người khai hộ thông tin trong ứng dụng Bluezone”.

Ứng dụng Vietnam health declaration dành cho người nước ngoài vào Việt Nam
Ứng dụng Vietnam health declaration dành cho người nước ngoài vào Việt Nam

Ngoài khai báo y tế bằng QR Code, trước đó, hàng loạt nền tảng cung cấp thông tin về dịch bệnh đã được Bộ Y tế phối hợp cùng nhiều đơn vị, tổ chức thực hiện như: Hệ thống tin nhắn cảnh báo dịch qua các nhà mạng; website khaibaoyte.vn, các ứng dụng Vietnam Health Declaration, nCov.

Đặc biệt là Bluezone, ứng dụng được mệnh danh “khẩu trang điện tử” do Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin truyền thông phát triển. Theo bà Lê Thu Hiền - Chánh Văn phòng Cục Tin học hóa, đây là ứng dụng hiện đại, được nhiều nước sử dụng, với công nghệ Bluetooth năng lượng thấp, có khả năng phát hiện tiếp xúc gần chính xác dưới 2m, hơn rất nhiều so với GPS hay dữ liệu của nhà mạng.

“Với ứng dụng này, công tác truy vết rất hiệu quả. Thay vì khoanh vùng, cách ly hàng nghìn người, chúng ta có thể chi phải cách ly vài chục người thôi”.

Bên cạnh cơ quan nhà nước, các tập đoàn lớn như Viettel, VinGroup cũng thể hiện được vai trò, trách nhiệm của các “ông lớn” công nghệ bằng việc xây dựng, phát triển, hỗ trợ máy móc, trang thiết bị, phần mềm, tài chính cho công tác chống dịch.

Trong đó, tập đoàn VinGroup đã thực hiện dự án sản xuất máy thở, hỗ trợ các gói trang thiết bị y tế, máy móc, hóa chất xét nghiệm virus SARS-CoV-2; tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch COVID-19; tri ân các bác sĩ tuyến đầu chống dịch, tài trợ giai đoạn nghiên cứu lâm sàng vắc xin sản xuất trong nước với tổng giá trị hơn 2.452 tỷ đồng.

GS. Đỗ Tất Cường, Phó Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec, tập đoàn VinGroup chia sẻ trong buổi tài trợ dự án vắc xin COVIVAC của viện vắc xin và sinh phẩm y tế:

“Chúng tôi tin tưởng các nguồn lực xã hội tích cực chung tay sẽ góp phần thúc đẩy việc tự chủ sản xuất vắc xin trong thời gian sớm nhất, hỗ trợ cho các thiên thần áo trắng trong cuộc chiến thật cam go, khó khăn này”

Song song với tập trung ưu tiên cho việc sản xuất vắc xin, các nhà khoa học cũng có những đóng góp đa dạng trong phòng chống dịch. Tiêu biểu như nhóm nghiên cứu trường Đại học Sao Đỏ đã thần tốc chế tạo robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong các khu điều trị cách ly Covid-19 tại tỉnh Hải Dương. Những rô-bốt này làm rất tốt công việc đưa cơm, quần áo vào tiếp tế cho bệnh nhân, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Vũ Hoa Kỳ - Phó trưởng khoa phụ trách Khoa cơ khí, Đại học Sao đỏ khẳng định:

“Ý tưởng này xuất phát từ việc trong khu cách ly, những người tiếp tế đưa đồ vào, khi tiếp xúc sẽ tiềm ẩn sự lây nhiễm. Ban lãnh đạo nhà trường đã nêu ý tưởng thiết kế và gia công”

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Cao Cường phân tích: trong chiến lược chuyển đổi số của chính phủ, các thủ tục hành chính sẽ ngày càng trở nên đơn giản hóa. Các ứng dụng công nghệ để giúp tiết kiệm thời gian cho con người, nhất là khi tình hình COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp.

“Trong bối cảnh hiện nay, khi COVID-19 phổ biến trên toàn cầu việc ứng dụng công nghệ càng tỏ ra đặc biệt hữu hiệu và quan trong để giảm sự tiếp xúc của cộng đồng, giúp giãn cách xã hội. Đặc biệt ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng áp dụng khai báo y tế trên internet. Nhờ các công ty công nghệ trong nước đã hỗ trợ rất tốt cho BCĐ phòng chống dịch và Bộ Y tế trong giai đoạn này".

Theo ông Nguyễn Cao Cường, “trong nguy có cơ”, công nghệ thể hiện được vai trò quan trọng trong các “trụ cột” chống dịch, đồng thời cho thấy tiềm lực của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ phòng, chống Covid-19

Mời quý vị và các bạn đến với góc nhìn này của VOVGT qua bài bình luận với nhan đề: “Giá trị của công nghệ”.

Chưa bao giờ, nhân loại cảm nhận chân thực giá trị của công nghệ như lúc này, khi đại dịch Covid-19 ập tới, làm thay đổi cơ bản cách thức loài người sinh hoạt và giao tiếp.

Nhiều giai đoạn, chúng ta phải học tập, làm việc hoàn toàn qua mạng, các ứng dụng giao tiếp từ xa. Việc giải trí truyền thống như xem ca nhạc, xem phim, khu vui chơi ngoài trời phải nhường chỗ cho các hoạt động giải trí tại nhà, thông qua internet.

Không nằm ngoài xu hướng đó, các hoạt động dò tìm, truy vết, phòng chống dịch bệnh cũng nhanh chóng chuyển từ thủ công sang ứng dụng công nghệ. Một phần để đảm bảo hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người một cách tối đa, phần khác do nếu không có công nghệ trợ giúp, sẽ không đủ nguồn lực để thực hiện.

Nhờ công nghệ, ngành y tế có thể nhanh chóng xây dựng những mạng lưới, hệ thống bản đồ số theo dõi dịch bệnh, nắm sức khỏe toàn dân, kịp thời đưa vào vòng giám sát những trường hợp nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với ca mắc theo thời gian thực.

Nhờ công nghệ thiết yếu như máy trợ thở, vắc xin, nhiều sinh mạng đã, đang và sẽ được cứu sống. Nhờ công nghệ, dịch bệnh từng bước được khống chế, đẩy lùi, tạo điều kiện cho kinh tế xã hội gượng dậy, phục hồi.

Nhiều ý kiến cho rằng, mùa dịch cũng là một thời cơ cho chúng ta nhìn nhận lại những lĩnh vực nào cần đặt ưu tiên đầu tư. Ngành y tế đã đi đầu cả nước về chuyển đổi số. Trong đó, 3 mục tiêu đang thực hiện: mỗi người dân có một “bác sĩ riêng” là hồ sơ điện tử; được bảo vệ bởi phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm, hệ thống tiêm chủng mở rộng; khi đi khám bệnh không phải dùng bệnh án giấy mà dùng bệnh án điện tử.

Chính việc chú trọng vào chuyển đổi số trên nền tảng công nghệ đã giúp ngành y tế có được cơ sở dữ liệu 95,7 triệu hồ sơ sức khỏe toàn dân, từ đó dễ dàng triển khai các ứng dụng, công cụ quản lý hiệu quả trước những tình huống khẩn cấp, tương tự đại dịch Covid-19.

Và cũng từ thành công bước đầu này, các nhà quản lý cũng nhận thức rõ hơn được nội lực khoa học công nghệ của nước ta. Các nhà khoa học, các doanh nghiệp lớn về công nghệ đã có những sáng kiến, nỗ lực để đưa ra các giải pháp, công cụ tiên tiến, hiện đại sánh ngang với những quốc gia phát triển trong khu vực, trên thế giới.

Họ đã chứng minh, một Việt Nam khiêm tốn về các nguồn lực nhưng cũng nằm trong nhóm ít quốc gia có thể sản xuất được điện thoại, xe hơi, vắc xin.

Khi được đặt đúng vị trí, được trao vai trò xứng đáng, giới công nghệ sẽ phát huy và trở thành cột trụ nâng tầm, uy thế và tiềm lực quốc gia./.

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...