ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Công khai thông tin liệu có 'điều trị cơn sốt đất'? 

Như Ngọc - Anh Thư
Để giải quyết tình trạng “sốt đất”, Bộ Xây dựng đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án bất động sản (BĐS). Các Hiệp hội và doanh nghiệp xây dựng BĐS có ý kiến ra sao về vấn đề này?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, vượt khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, vượt khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Ảnh: Đức Duy/Vietnam+

# Báo chí Đức vừa có bài đăng nhận định “Việt Nam không biết tới khủng hoảng”. Đồng thời khẳng định, nhờ chi phí lương thấp và các điều kiện thuận lợi cho đầu tư trực tiếp, nhiều công ty nước ngoài đang chuyển các công đoạn sản xuất sang Việt Nam. 

# Còn theo Công ty Transport Intelligence, trong năm nay Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do với EU và Anh, cũng như CPTPP, giúp hàng hóa Việt Nam tiếp cận tốt hơn với thị trường Canada và Mexico.

# Trong quý 1, các nhóm hàng chủ lực dẫn dắt đà tăng trưởng của thị trường xuất khẩu của nước ta. Đặc biệt, nhóm hàng công nghiệp chế biến đóng góp lớn nhất khi đem về 67 tỷ USD, chiếm hơn 87% tổng kim ngạch xuất khẩu chung. 

# Bộ Công thương cũng vừa đánh giá, ngành thép sẽ tăng trưởng cao trong năm nay. Theo thống kê mới nhất, sản lượng sản xuất sắt thép thô; thép cán đã tăng lần lượt là 14,4%; 54% so với cùng kỳ năm trước. 

# Theo thống kê của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, ngành TMĐT sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm nay và đến năm 2025 có thể đạt mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á với 34%. 

# Tuy nhiên, các hành vi vi phạm trong môi trường TMĐT tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao trong quý 1/2021, đặc biệt là vấn nạn hàng giả, hàng lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên các sàn giao dịch và mạng xã hội.

# Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cùng Google vừa chính thức công bố chuỗi sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các hộ kinh doanh thúc đẩy giao thương trực tuyến.

Bà Tammy Phan, GĐ Marketting phụ trách thị trường Việt Nam khu vực Châu Á, Thái Bình Dương của Google khẳng định, chương trình trình sẽ mang lại lợi ích cho cả người bán và người mua: "Google đã phối hợp với VECom thực hiện chương trình này, hy vọng phần nào trang bị được cho các bạn những công cụ cần thiết để phát triển kinh doanh trực tuyến, giúp các bạn tối ưu hóa công cục kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng và phát triển kinh doanh hiệu quả nhất".

Với thị trường BĐS, dữ liệu của Savills cho thấy, giá thuê đất công nghiệp tăng mạnh ở mức 3-13% tại các thành phố lớn trên cả nước. Nhu cầu về đất tăng đột biến là nguyên nhân chính khiến giá thuê đất tại các khu công nghiệp tăng cao. 

Còn theo dự báo, thị trường nhà thông minh Việt Nam đạt doanh thu khoảng khoảng 437 triệu USD năm đến 2023, tương đương tốc độ tăng trưởng dự kiến hơn 51% trong cả giai đoạn. 

Người biểu tình tập trung tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 8/3/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người biểu tình tập trung tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 8/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

# Nhật Bản vừa quyết định đình chỉ viện trợ ODA cho Myanmar vì khủng hoảng chính trị. Trước đó, Nhật Bản đang là quốc gia hỗ trợ lớn nhất cho quốc gia Đông Nam Á này. 

# Còn theo dự báo của hãng nghiên cứu Oxford Economics, kế hoạch tiêm chủng vaccine Covid-19 của Trung Quốc có thể giúp kinh tế nước này tăng trưởng tới 9,3% trong năm 2021. Hiện tại, Bắc Kinh đặt mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số vào cuối tháng 6 tới. 

# Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) có trụ sở tại Thụy Sỹ vừa khuyến nghị các tổ chức tài chính cho vay duy trì tỷ lệ an toàn vốn ở mức từ 8% trở lên. 

# Và mới đây, Ngân hàng Anh đã công bố tờ tiền mặt mệnh giá 50 bảng mới với hình ảnh nhà toán học Alan Turing, người được xem là cha đẻ của ngành khoa học máy tính. Tờ tiền polymer mới này sẽ được đưa vào lưu thông từ 23/6 tới.

Thông tin chứng khoán

# VN-Index kết phiên tăng 0.43%, đạt mức 1,191.44 điểm; độ rộng thị trường khá cân bằng với 421 mã tăng và 393 mã giảm. 

MSN là cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất khi đóng góp hơn 1.2 điểm vào đà tăng của VN-Index. Ở chiều ngược lại, VNM, GVR và VJC là 3 mã dẫn đầu nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường.

# Theo SSI Reseach, sản xuất thiết bị, máy móc; sản xuất hàng gia dụng; thực phẩm và đồ uống là những ngành tăng trưởng hơn 1% trong phiên hôm nay. Ngược lại, thiết bị điện là ngành giảm mạnh nhất nhóm với hơn 1%. 

Công khai thông tin liệu có "điều trị cơn sốt đất"?
Bộ Xây dựng đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn... (Ảnh minh họa)

Công khai thông tin liệu có "điều trị cơn sốt đất"?

Để giải quyết tình trạng “sốt đất”, Bộ Xây dựng đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án BĐS. Các Hiệp hội và doanh nghiệp xây dựng BĐS có ý kiến ra sao về vấn đề này?

Ngay sau khi Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT có đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án BĐS, anh Nguyễn Thắng, đại diện một doanh nghiệp BĐS tại Hà Nội hi vọng, chủ trương này sẽ góp phần hạn chế tình trạng sốt đất đang diễn ra phổ biến hiện nay cùng nhiều hệ lụy: "Chắc chắn là phải có can thiệp của cơ quan chức năng, vì đất mà mua bán theo kiểu sang tay thì mất kiểm soát về mặt pháp lý, một lô đất có thể bán cho nhiều người nên rất dễ xảy ra tranh chấp, có thể dẫn tới tranh chấp kéo dài và người thiệt hại thì là khách hàng".

Về phía các hiệp hội BĐS, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, đa phần những nhà đầu cơ, lướt sóng, tập trung vào những khu vực thị trường “nóng”, ăn theo thông tin quy hoạch, đề xuất dự án hạ tầng hoặc thông tin lên quận huyện. Vì vậy nếu công khai thông tin về quy hoạch, chắc chắn người dân sẽ nắm rõ hơn về các dự án: "Thông tin quy hoạch rất quan trọng, vì vậy bao giờ chúng ta cũng phải phải nghiên cứu kỹ quy hoạch. Nếu không nghiên cứu kỹ, rơi vào quy hoạch công trình công cộng hay quy hoạch dịch vụ thì đầu tư mất không. Thứ hai, cần tìm hiểu tính pháp lý đầy đủ của các sản phẩm đầu tư như giấy tờ, sổ đỏ là phải hợp pháp. Nếu không xem kỹ cái này thì nguy cơ bị thu hồi hoặc bị hủy các giao dịch là rất cao".

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực CLB BĐS Hà Nội đề xuất, không chỉ là việc công khai thông tin quy hoạch, tiến độ dự án, mà những bất cập trong Luật Đất đai về phát triển dự án, thị trường, đền bù giải phóng mặt bằng cần sửa đổi lại: "Chính sách vĩ mô rất quan trọng với BĐS, một là dòng tiền hai là cơ chế chính sách. Các cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc định hướng chiến lược đưa ra mục tiêu từng giai đoạn, tránh làm cho thị trường lao đao, ảnh hưởng đến nền kinh tế mà hai là đẩy giá lên".

Thực tế, cho dù với nguyên nhân nào đi nữa, thì giá đất tăng phi mã như hiện nay sẽ gây ra hệ lụy không nhỏ về kinh tế xã hội.  Vì vậy, theo TS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT, không chỉ là việc công khai thông tin về các dự án mà chúng ta cần xây dựng công cụ thuế đánh vào BĐS thứ 2, cơ chế tín dụng cho BĐS: "Thuế về BĐS vẫn đang đứng yên nhưng trong thời ký 10-12 năm trước, trong khi Bộ Tài Chính cũng đệ trình một số đổi mới về sắc thuế BĐS nhưng thuế tài sản chưa ra được, thuế về đất đai vẫn có sự vênh so với những chính sách đất đai mà chúng ta đang hình thành".

Ở một số nước, chính phủ sử dụng công cụ tập hợp quỹ đất ở, nhà ở dự trữ. Mỗi khi có sốt đất, Nhà nước tung dự trữ đất ở ra để bình ổn thị trường theo nguyên tắc quy luật cung cầu. Với điều kiện của chúng ta hiện nay, khi chưa có được những công cụ này, các bộ ngành, địa phương cần có thông tin minh bạch, đầy đủ về thị trường BĐS, chỉ ra những dự án ảo. Nếu không, chính người dân và các địa phương phải đối mặt với những hệ lụy của những cơn sốt đất chưa có điểm dừng./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn