ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cộng đồng phản ứng gay gắt cà phê đường tàu, Hà Nội sẽ dẹp trước 12/10 

Diên Thành
Có ý kiến cho rằng: 'Tại sao không nghĩ ra giải pháp tích cực và thông minh hơn để giữ nét đặc trưng, sao cứ phải cấm. Có thể thông báo trước loa phát thanh 15 phút..." thì ngay lập tức nhận được câu trả lời: 'Cấm chính là quản lý, chứ không phải không quản được thì cấm'. Rõ ràng, thú vui này quá nguy hiểm cho chính bản thân những người thích sống ảo; và cũng là hành vi vi phạm pháp  luật.
Diem check-in pho duong tau Phung Hung
Cách xóm cafe đường tàu phố Phùng Hưng (đoạn từ Điện Biên Phủ tới Phùng Hưng) khoảng 200m, theo chiều đi tới khu không gian Bích Họa phố Phùng Hưng, với hàng cây xanh mướt, không có nhà dân, rất thanh cảnh đã nhanh chóng trở thành điểm check-in số 1 của nhiều du khách và các bạn trẻ trong những ngày qua. Đặc biệt, địa điểm này càng thu hút hơn nữa khi nhiều người nghe tin về việc 'giải tán' hoạt động cafe đường tàu tại Hà Nội...

Liên quan tới việc lấn chiếm hành lang đường sắt, ngày 7/10, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội đã ký công văn gửi Cục Đường sắt Việt Nam, Sở GTVT, Công an thành phố, UBND các quận, huyện (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai,Thanh Xuân, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Hoài Đức, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh và Văn phòng Ban An toàn giao thông TP.Hà Nội) yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT đường sắt; bàn giao để phối hợp quản lý các lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn thành phố.

Theo đó, giao các quận, huyện trên địa bàn thành phố có tuyến đường sắt đi qua phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm để đảm bảo ATGT đường sắt trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 12/10.

Đồng thời, trong quá trình triển khai, phải chủ động phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị liên quan trong ngành đường sắt để thực hiện hiệu quả, xử lý dứt điểm các vi phạm.

Bên cạnh đó, UBND Tp. Hà Nội cũng giao Sở GTVT Hà Nội kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của UBND các quận, huyện nêu trên, tổng hợp tình hình thực hiện, báo cáo UBND Tp. Hà Nội theo quy định trước ngày 12/10.

Trước đó, ngày 3/10, Thử trường Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có văn bản khẩn yêu cầu các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng khẩn trương xử lý vi phạm an toàn giao thông trước việc người dân và du khách tụ tập đông đứng chụp ảnh, uống cà phê trong lòng đường sắt; các hộ dân kinh doanh lấn chiếm đường sắt để họp chợ và buôn bán.

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu các quận này tăng cường tuyên truyền pháp luật người dân; kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm hành lang đường sắt.

Cả 3 quận phải quản lý chặt chẽ việc giao đất cho các tổ chức và cá nhân dọc hành lang đường sắt. Nếu xảy ra vi phạm, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm.

Phố Phùng Hưng hiện có 38 hộ kinh doanh cà phê, cụ thể: phường Cửa Đông 13 hộ, phường Hàng Bông 22 hộ, phường Cửa Nam 3 hộ.

Một cán bộ ngành đường sắt cho biết: Tính từ mép ray, mỗi bên phải có 6,5m để bảo vệ công trình và an toàn chạy tàu và thêm 3m hành lang an toàn. Tổng cộng là 9,5m. Nhưng các nhà ở đây chỉ cách đường ray chỉ từ 1,3 đến 1,7m.

Một số hình ảnh và phản ứng của cộng đồng trước thú vui mạo hiểm này: 

Pho duong tau Phung Hung
Trao đổi với PV Kênh VOV Giao thông, một số người dân sinh sống gần khu vực 'check-in' này cho biết,"Chiều hôm trước tàu phải phanh khẩn cấp, bấm còi inh ỏi, lái tàu phải xuống xin đường. Người tham gia giao thông dưới đường Phùng Hưng thì hô hào thông báo tàu đến thế mà mọi người vẫn mải mê chụp ảnh..."
Pho duong tau Phung Hung
Cũng trong buổi chiều cuối tuần vừa qua, theo ghi nhận của PV Kênh VOV Giao thông, một đoàn tàu rời ga lúc 15h30, khi đi qua xóm đường tàu, tới khu vực check-in này đã buộc phải dừng khẩn cấp để 'nhường đường' cho các vị khách đang mải mê chụp ảnh, check-in...
Không ít hộ dân sinh sống gần khu vực này cảm thấy bức xúc, khu xóm đường tàu nguy hiểm 1 thì khu vực này nguy hiểm 10...
Pho duong tau Phung Hung
Dù rằng các lực lượng chức năng liên tục thực hiện công tác tuyên truyền, đồng thời xử phạt, thế nhưng nhiều người vẫn 'bỏ qua' và bất chấp nguy hiểm, tiếp tục thực hiện đam mê với những bức ảnh check-in.
VOVGT-- Dia diem check in pho duong tau Phung Hung - Ha Noi-1
Một nhóm du khách tranh thủ check-in trên phố đường tàu Phùng Hưng.
VOVGT-- Dia diem check in pho duong tau Phung Hung - Ha Noi-2
Bức xúc về tình trạng ngày, một số hộ dân sinh sống tại đây cho biết, "Nếu cứ để tiếp diễn như thế này thì không ổn chút nào, công an phường tuần tra nhắc nhở suốt mà cứ lơ đi thì là do ý thức rồi còn gì..."
VOVGT-- Dia diem check in pho duong tau Phung Hung - Ha Noi-3
Thông qua Hotline 024.37.91.91.91 và Fanpage của Kênh VOV Giao thông, một số thính giả cũng bức xúc không kém:
#. Chủ quán có lịch tàu chạy nhưng không thể kiểm soát hết được...
#. Không hiểu ở đó có gì đẹp mà mang cả tính mạng mình ra đó để chụp ảnh uống cafe.
#. Nhiều người lôi ở Thái hay ở đâu ra với có tuyến phố này trông khu này sáng sủa hẳn lên! Vậy nếu tàu không dừng khẩn cấp có lẽ hôm nay thế giới cũng đưa tin luôn quá!
#. Đường ray toàn nước thải rơi vãi, không hiểu sao vẫn có thể cẩm cốc cafe lên và uống được nhỉ? (FB Mai An)
VOVGT-- Dia diem check in pho duong tau Phung Hung - Ha Noi-4
Thậm chí, có một số thính giả còn bình luận hết sức gay gắt:
#. Phải chăng ra đường ray ngồi thử cảm giác để chuẩn bị tâm lý lên ban thờ??? (FB Cung Hai Nam)
#. Cưa bom còn không sợ thì sợ gì việc ngồi chơi ở đường tàu để chụp ảnh với uống cafe! (FB Tung Do)
#. Chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ (FB Thanh Nguyen)
#. Đến đây thì được vài cái hay ho, thử thách sống chung với thần chết. Luyện tập cơ chân, cơ tay khi có báo động gấp. Bộ môn chạy việt dã cũng được áp dụng. Nếu ai có ý định đi làm thêm thì nên xin việc ở đây vì được trải nghiệm công việc 'chạy bàn' đúng nghĩa (FB Khánh Duy).
#. Ngay gần nhà tôi cũng không bao giờ ra, không hiểu sao lại có thú vui uống cafe cùng thần chết như này nữa. (FB Linh To)
VOVGT-- Dia diem check in pho duong tau Phung Hung - Ha Noi-5
Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, "Tại sao không nghĩ ra giải pháp tích cực và thông minh hơn để giữ nét đặc trưng, sao cứ phải cấm. Có thể thông báo trước loa phát thanh 15 phút...." thì ngay lập tức nhận được câu trả lời: "Cấm chính là quản lý, chứ không phải không quản được thì cấm" (FB Le Huy Hoang). Rõ ràng, thú vui này quá nguy hiểm cho chính bản thân những người thích sống ảo; và cũng là hành vi vi phạm pháp  luật.

 

Quan ngại hơn nữa, nhiều du khách, hay các bạn trẻ tới đây check-in cũng không nắm được giờ tàu chạy, phó mặc tính mạng mình theo tiếng thông báo từ các chủ quán hay người đi đường...

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn