ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP. Bến Tre được công nhận là đô thị loại II 

Vân Tịnh
Được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh xuất phát từ những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Bến Tre trong công cuộc xây dựng, phát triển đô thị.
TP. Bến Tre được công nhận là đô thị loại II

Tối 26/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019), 133 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2019) và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Bến Tre là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. 

Đến dự có các đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội (QH); đồng chí Trịnh Đình Dũng, Uỷ viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ; đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Nguyên Uỷ viên Bộ Chính Trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương; các Mẹ Việt Nam Anh hùng và đông đảo người dân TP Bến Tre.

Từ sau giải phóng, Thị xã Bến Tre đã từng bước khôi phục và phát triển trên tất cả các mặt kinh tế - văn hóa – xã hội, năm 2007 Bộ trưởng Bộ xây dựng có Quyết định công nhận thị xã Bến Tre là đô thị loại III, năm 2009 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập thành phố Bến Tre và ngày 13-02-2019, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 174/QĐ/TTg công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. 

Đây là kết quả thể hiện sự quan tâm, đầu tư của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương. Đặc biệt, sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bến Tre trong công cuộc xây dựng và phát triển đô thị. 

Đồng thời, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch xây dựng hạ tầng đô thị, tạo ra diện mạo của một thành phố mới ngày càng khang trang, xanh - sạch - đẹp và văn minh. 

Ông Cao Văn Trọng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre

Tính đến hết quý I năm 2019, sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre có chuyển biến khá tốt. Các loại cây trồng, vật nuôi phát triển khá ổn định. Công tác xây dựng Nông Thôn Mới ( NTM ) tiếp tục được các ngành, các cấp tập trung thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh có 35 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trung bình đạt tiêu chí trên xã là 13,03 tiêu chí.

Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phát triển khá, giá trị sản xuất tăng 19,07% so cùng kỳ, đạt 21,51% kế hoạch; trong đó, khu vực kinh tế trong nước tăng 20,77%, khu vực FDI tăng 17,08%. So với cùng kỳ, hầu hết các sản phẩm chủ yếu tăng khá; hoạt động sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp ổn định; hạ tầng các các khu, cụm công nghiệp tiếp tục được quan tâm thực hiện.

Hoạt động xúc tiến đầu tư được tỉnh quan tâm, trong quý đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 08 dự án (02 dự án FDI với tổng vốn 16 triệu USD, 06 dự án trong nước với tổng vốn 140,84 tỷ đồng) và điều chỉnh 12 dự án (tăng vốn 4 triệu USD và 58,5 tỷ đồng).

Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng trao quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ công nhân TP Bến Tre đạt chuẩn Đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Bến Tre

Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được khẩn trương triển khai ngay từ đầu năm. Trong quý, tỉnh đã tổ chức thành công Hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP của Bến Tre tại Siêu thị Big C An Lạc, quận Bình Tân, (TP.HCM) với 07 biên bản ghi nhớ được ký kết. Ngoài ra, tỉnh cũng đã tổ chức 04 lớp đào tạo cho các đối tượng khởi nghiệp với 310 học viên tham dự; vận động, hỗ trợ 05 hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp. 

Nổi bật, thu ngân sách trên địa bàn tăng cao so với cùng kỳ, đạt 38,8% dự toán Trung ương giao và 37,64% dự toán địa phương phấn đấu. Tổng chi tăng 19,94% so cùng kỳ, đạt 19,86% dự toán Trung ương giao.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia vui cùng TP. Bến Tre và nhắc nhở tỉnh Bến Tre tập trung một số nhiệm vụ quan trọng

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia vui cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Bến Tre, đồng thời lưu ý tỉnh Bến Tre tập trung những nhiệm vụ: 

"Chú ý phát triển đồng bộ các hệ thống đô thị của tỉnh để trở thành những động lực cho nền kinh tế của mỗi địa phương trong tỉnh. Xây dựng kế hoạch phát triển trong từng giai đoạn, chú ý các dự án quan trọng để đầu tư có hiệu quả. 

Tập trung quỹ đất để phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, đô thị, bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư để người dân đồng lòng. Chú trọng xây dựng hạ tầng giao thông thích ứng biến đổi khí hậu nước biển dâng. Xây dựng cơ chế phù hợp với điều kiện địa phương để huy động nguồn vốn xã hội cho phát triển đô thị".

Trong thời gian tới TP Bến Tre tiếp tục xây dựng và phát triển theo hướng thành phố thông minh - văn minh – sinh thái. TP Bến Tre sẽ khắc phục những hạn chế, tồn tại của đô thị loại II và tiếp tục quan tâm xây dựng hệ thống giao thông, các dự án chính trang đô thị, nhà máy xử lý rác, phát triển nguồn nhân lực. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh