Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại quán karaoke

PV - 09/09/2022 | 8:01 (GTM + 7)

Ngày 8/9, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội đưa ra hàng loạt khuyến cáo, cảnh báo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với loại hình cơ sở karaoke và người sử dụng dịch vụ này.

Hiện trường vụ cháy tại quán karaoke trên phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội khiến 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh - Ảnh NLĐ

Hiện trường vụ cháy tại quán karaoke trên phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội khiến 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh - Ảnh NLĐ

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội, thời gian qua trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cháy quán karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Trong đó có những vụ cháy thảm khốc như vụ cháy quán karaoke phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm 13 người chết, vụ cháy quán karake ở phố Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh. Đặc biệt, gần đây nhất là vụ cháy quán karaoke An Phú (Bình Dương) làm 33 người chết.

Theo cơ quan chức năng, dịch vụ giải trí karaoke là loại hình kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Thực tế cho thấy các cơ sở kinh doanh karaoke có đặc điểm kiến trúc thường rất kín để tránh tiếng ồn. Mặt trước công trình hầu như bị che chắn để làm biển hiệu quảng cáo. Điều kiện thông gió gần như không có, khi xảy ra cháy sẽ có hiện tượng tụ khói. Đây cũng là nơi tồn chứa nhiều chất dễ cháy, nếu có hỏa hoạn thì tốc độ cháy lan nhanh, tỏa nhiều khói, khí độc.

Nhiều cơ sở còn sử dụng thiết bị điện với công suất lớn như điều hòa, thiết bị âm thanh, ánh sáng. Điều này dễ gây quá tải, chập mạch gây ra cháy. Ngoài ra, việc thay đổi thiết kế từ nhà ở thành quán karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC, cũng là một yếu tố tiềm ẩn nguy cơ.

Để đảm bảo an toàn PCCC, Công an Hà Nội đưa ra nhiều khuyến cáo đối với chủ cơ sở kinh doanh và người dân khi đến vui chơi tại các quán hát.

chay1-1043

Đối với người dân khi tham gia vui chơi, giải trí tại các cơ sở kinh doanh karaoke cần tự tìm hiểu, trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

Khi đến các nơi vui chơi, giải trí cần chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, không mang chất cháy, chất nổ đến những nơi này…

Trước khi có hoạt động vui chơi cần quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì xử lý được kịp thời để đảm bảo an toàn.

Khi phát hiện quán karaoke xảy ra cháy, khách phải bình tĩnh xử lý, hô hoán, báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, ra nơi an toàn qua cửa chính, qua cầu thang thoát hiểm, tuyệt đối không được sử dụng thang máy.

Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói, hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn.

Trường hợp lối cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác như qua ban công, cửa sổ, sân thượng, sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang, thang dây….

Theo công an, khi xảy ra hỏa hoạn, tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh… Trường hợp không còn lối thoát nào khác hãy dùng áo, quần thấm ướt, trùm lên đầu và người cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

Đối với chủ cơ sở dịch vụ, họ cần tuyệt đối tuân thủ, chấp hành các quy định về PCCC; hướng dẫn nhân viên kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có sự cố. Chủ cơ sở cần tự kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH.

Một số việc cần làm như: Duy trì yêu cầu về ngăn cháy lan, lối ra thoát nạn, lối ra khẩn cấp; thiết bị PCCC, hệ thống điện; thực tập phương án chữa cháy, CNCH; đảm bảo toàn về PCCC trong thi công cải tạo, sửa chữa, hàn cắt kim loại.

 

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Do không nắm được thông tin điều chỉnh dải phân cách trên cầu Thanh Trì, thu hẹp làn đường hỗn hợp xuống còn 2,9m, tăng thêm 1 làn ô tô, mỗi làn ô tô có chiều rộng 3,5 m, rất nhiều tài xế lúng túng khi di chuyển, tình trạng ùn tắc kéo dài từ giờ cao điểm sáng đến giờ cao điểm trưa.

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng chèo kéo hay hét giá trên trời đối với hành khách đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn xa lạ. Thời gian qua, ngành chức năng TP.HCM và các lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện có biện pháp, cả xử lý và tuyên truyền, nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Liên quan đến thông tin đồn đoán về việc công an “có cổ phần” trong cơ sở karaoke An Phú, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trả lời chính thức về vấn đề này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Hầm chui Lê Văn Lương được thông xe sáng 5/10 sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho nút giao với Vành đai 3. Tuy nhiên, cần có tính toán, tổ chức giao thông hợp lý để khai thác được tối đa hiệu quả, tránh dồn áp lực giao thông khi giải tỏa chỗ này lại dồn ùn tắc sang chỗ khác.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Trước việc gia tăng số vụ tai nạn liên quan đến rượu bia, mới đây, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ đã có kiến nghị về việc trang bị thiết bị giám sát nồng độ cồn trong máu trên tất cả các phương tiện mới để ngăn chặn việc một tài xế say xỉn lái xe.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.