ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Côn Sơn - Kiếp Bạc: 'Xả rác đúng nơi - Cúng dường Chư Phật' 

Hoàng Hà
Xuân này Côn Sơn – Kiếp Bạc có môi trường vô cùng trong sạch – với thông điệp: “Xả rác đúng nơi – cúng dường chư Phật”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Chùa Côn Sơn
Chùa Côn Sơn

Các điểm di tích tâm linh là một trong những lựa chọn của nhiều người dân trong hành trình du xuân đầu năm mới. Trong đó, Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc ở thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương là một điểm tham quan, chiêm bái không thể thiếu của nhiều người dân. Vào dịp Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp (diễn ra từ ngày 10 đến 23 tháng giêng) hàng năm có hàng chục vạn lượt du khách thập phương về đây vãn cảnh và chiêm bái các bậc hiền tài của đất nước.

Thế nhưng, không giống như nhiều điểm đến khác – lượng khách tăng đồng nghĩa với việc phải gồng mình vì rác thải bừa bãi và tràn lan, thì xuân này Côn Sơn – Kiếp Bạc lại có môi trường vô cùng trong sạch – với thông điệp: “Xả rác đúng nơi – cúng dường chư Phật”. 

Hãy cùng phóng viên VOV Giao thông du xuân về miền di sản để được thắp nén tâm hương cho các vị danh nhân, hòa mình vào thiên nhiên trong lành để được nghe suối đàn cầm, nghe thông reo rì rầm, nghe bờ cỏ mát mịn và tìm thấy sự bình yên.

Du khách đi lễ đầu xuân
Du khách đi lễ đầu xuân

Côn Sơn, Kiếp Bạc là hai di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia thuộc địa bàn thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đây là vùng đất lịch sử còn mãi âm vang những chiến công lừng lẫy trong ba lần quân nhà Trần chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông thế kỉ XIII.

Côn Sơn, Kiếp Bạc còn là vùng danh sơn huyền thoại, với những thắng cảnh tuyệt vời, những di tích cổ kính, gắn liền với thân thế, sự nghiệp của Trần Hưng Đạo và Nguyễn Trãi, hai vị anh hùng dân tộc kiệt xuất đã làm rạng rỡ non song đất nước, cùng với nhiều danh nhân văn hóa của dân tộc như: Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang, Trần Nguyên Đán…

Côn Sơn, Kiếp Bạc còn là một trong những khu di tích tiêu biểu kết tinh tư tưởng tam giáo đồng nguyên: Phật giáo – đạo giáo – Nho giáo cùng hòa đồng, mục đích là quy tụ nhân tâm, củng cố tư tưởng độc lập tự chủ của dân tộc.

Điều đặc biệt chúng tôi nhận thấy trong chuyến hành hương du xuân là cảnh quan môi trường nơi đây vô cùng sạch đẹp và thơ mộng, như Đại thi hào Nguyễn Trãi đã từng viết trong Côn Sơn ca:

 “Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai… 

Trong ghềnh thông mọc như nêm

Tìm nơi bóng mát ta lên ta nằm…”

Khung cảnh nơi đây tuyệt đẹp không chỉ nhờ thiên nhiên ban tặng, mà còn là tâm sức, sự tận tụy, cần mẫn của những con người đang ngày đêm giữ gìn, phát huy và cải tạo cảnh quan môi trường, tạo ra không gian xanh – sạch – đẹp cho khu di tích…

Nhiều cây xanh và hàng chục loài hoa quý đã được cán bộ CNV Khu di tích trồng và chăm sóc cẩn thận, để khi mùa xuân về đâm trồi nảy lộc, tỏa hương – khoe sắc, cúng dường Phật – Thánh. 

Dọc đường hành hương và trong quần thể khu di tích hàng trăm thùng rác được đặt ở những vị trí thuận lợi phục vụ cho du khách, nhằm hạn chế tình trạng xả rác ra môi trường.

Hàng trăm thùng rác được đặt tại các lối đi trong khu di tích
Hàng trăm thùng rác được đặt tại các lối đi trong khu di tích

Ông Nguyễn Xuân Tám – một người con quê hương Hải Dương vui vẻ bày tỏ: “Năm nào cũng vậy Lễ hội mùa thu và mùa xuân Côn Sơn Kiếp Bạc tôi cũng về đây…là người con quê hương tôi về đây tôi thấy cảnh quan môi trường thay đổi rất tích cực, nhất là bố trí các thùng rác rất hợp lý; trong 3 năm gần đây thay đổi cảnh quan, cải tạo vườn hoa từ Tam quan cho đến Bàn cờ tiên thay đổi rất nhiều, rất tích cực, ghi nhận tấm lòng nhiệt huyết của Ban QL di tích…

Sau nhiều năm trở lại Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, Nhà nghiên cứu Lịch sử - tiến sĩ Ngô Vương Anh - công tác tại Ban Tuyên truyền lý luận - Báo Nhân Dân phấn khởi cho biết: “Trong những năm gần đây tôi thấy có những biến đổi về cảnh quan, phương thức tổ chức…cơ sở hạ tầng như đường, các khu vực dịch vụ khá phát triển và đồng thời như vậy cần phải quản lý tốt, cần phải giữ gìn trật tự, vệ sinh và an toàn phòng chống cháy nổ… Những cái đó tôi thấy tỉnh Hải Dương và Ban Quản lý Khu di tích đã có nhiều cố gắng để cho cảnh quan, hạ tầng khu di tích Cơn Sơn Kiếp Bạc được chỉnh trang tốt lên rất nhiều…”

Không chỉ hướng dẫn, tuyên truyền cho du khách bằng các băng rôn, pa-nô mà trên hệ thống loa truyền thanh của Khu di tích cũng liên tục phát đi các thông điệp về tác hại của rác thải cũng như hướng dẫn du khách bỏ rác đúng nơi quy định… Ngoài ra, Tại các khu vực hành lễ và các lối đi trong khu di tích còn có sự xuất hiện của hàng trăm sinh viên mang trên mình màu áo xanh tình nguyện, vừa làm nhiệm vụ hướng dẫn du khách, vừa thực hiện vệ sinh môi trường và vận động mọi người không xả rác bừa bãi.

Em Nguyễn Bá Phố, Sinh viên trường Đại học Sao Đỏ, tỉnh Hải Dương rất đỗi tự hào khi được tham gia các hoạt động tình nguyện tại Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc: “Làm tình nguyện trong khu di tích lịch sử Côn Sơn Kiếp Bạc, em rất tự hào… chúng emhướng dẫn du khách, rồi dọn dẹp vệ sinh, nhặt rác, làm đẹp cảnh quan. Bản thân em thấy những công việc đó rất đỗi đời thường…sinh viên chúng em không ngại khó, không ngại khổ khi nhặt từng mẩu rác, mẩu thuốc lá hay túi bóng mà khách bỏ lại không đúng nơi quy định. Qua đó chúng em muốn truyền tải thông điệp đó là hãy làm đẹp hơn cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường tốt hơn đặc biệt là ở những khu tâm linh.”

Đồng chí Nguyễn Danh Đạo, Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường ĐH Sao Đỏ chia sẻ: “Trong nhiều năm gần đây trường phối hợp với khu di tích…đón tiếp khách tại 2 mùa lễ hội…chủ động tích cực làm việc với tỉnh đoàn tổ chức các đợt tình nguyện viên, huy động 150-250 sinh viên tham gia dọn dọn vệ sinh môi trường tại di tích …”

Với những giá trị văn hóa, lịch sử vô cùng quý giá ở Côn Sơn – Kiếp Bạc, những năm qua được sự quan tâm của Chính Phủ, UBND tỉnh Hải Dương, Ban Quản Lý khu di tích ở Côn Sơn – Kiếp Bạc đã tập trung tu bổ, tôn tạo và cải tạo cảnh quan môi trường nơi đây nhằm phát huy giá trị truyền thống của Khu di tích cũng như tạo cảnh quan môi trường, không gian xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, Ban Quản Lý khu di tích ở Côn Sơn – Kiếp Bạc còn thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tuyền truyền, tập huấn cho các hộ kinh doanh ý thức bảo vệ môi trường; đồng thời bố trí hệ thống điểm thu gom rác tại các di tích với tần suất tăng gấp đôi trong dịp tết và những ngày lễ hội… 

Với cách làm mới và phong phú của Ban Quản Lý khu di tích ở Côn Sơn – Kiếp Bạc  không chỉ góp phần giảm thiểu lượng rác thải xả ra môi trường, bảo đảm không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp cho khu di tích mà quan trọng hơn còn giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Tiến sĩ sử học Lê Duy Mạnh – Phó trưởng Ban quản lý Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc gửi gắm thông điệp tới nhân dân và du khách nhân dịp tết Canh Tý: “chúng tôi mong muốn nhân dân và du khách chấp hành tốt nội quy, quy định của khu di tích, tích cực và có ý thức trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường, để tạo ra môi trường Khu di tích xanh sạch đẹp, thu hút đông đảo hơn nữa bà con nhân dân cả nước về thăm quan chiêm bái. Mỗi hành động của chúng ta về bảo đảm cảnh quan môi trường như chúng tôi vẫn thường nói là “Xả rác đúng nơi là hành động thiết thực cúng dường chư phật””

“Xả rác đúng nơi – Cúng dường chư Phật” là thông điệp mà Ban quản lý Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc muốn gửi gắm tới toàn thể người dân và du khách nhằm gìn giữ sự tôn nghiêm chốn linh thiêng, cũng như bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử vôn cùng to lớn - nơi thờ phụng các bậc hiền tài của đất nước.

Ý thức của mỗi du khách đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên chốn đền chùa linh thiêng. Mỗi hành động bỏ rác đúng nơi quy định cũng đã góp phần to lớn trong việc bảo vệ cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra còn góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế./.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn