ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Còn nhiều vướng mắc về thuế với người cho thuê nhà 

Nhóm PV
Từ 1/8/2021, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm phải chịu 2 loại thuế: thuế thu nhập cá nhân 5% và thuế giá trị gia tăng 5%. Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều cửa hàng, mặt bằng kinh doanh phải đóng cửa vì không có khách thuê, nhiều nhà và căn hộ cho thuê vẫn đang bỏ trống.
Công trình Ga ngầm S12 (Ga Hà Nội) thi công hạng mục tấm mắt mềm đầu tiên của nhà ga. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Cập nhật tin tức trong nước và quốc tế

# Tác động của dịch COVID-19 là rất nghiêm trọng và có thể kéo dài, vì vậy, Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia đã được xây dựng với các chỉ tiêu thận trọng để đảm bảo khả thi trong triển khai thực hiện.

Theo đó, mục tiêu tổng thu ngân sách giai đoạn 2021-2025 là 8,3 triệu tỷ đồng ; tổng chi ngân sách khoảng 10,26 triệu tỷ đồng; Tổng chi đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước khoảng 2,87 triệu tỷ đồng.

# Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị ban hành danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì quy định chỉ lưu thông “hàng hóa thiết yếu” như hiện nay. 

# Dự kiến, sẽ có khoảng 400.000 khách hàng doanh nghiệp ở TP.HCM được giảm lãi suất vay do khó khăn dịch bệnh, mức giảm trung bình 1%/năm so với lãi suất vay hiện hữu. 

# Các chuyên gia dự báo, nhu cầu nhân lực trên địa bàn TPHCM từ nay đến cuối năm 2021 cần khoảng 127.000-147.000 chỗ làm việc. 

# Tại Hà Nội, do thưc hiện lệnh giãn cách xã hội kéo dài 15 ngày, nhiều showroom ô tô cũ phải đóng cửa chờ phá sản, nhiều mẫu xe giảm giá kịch sàn nhưng rất khó kiếm khách mua. 

# Báo cáo tài chính nửa đầu năm 2021 đang lần lượt được các ngân hàng công bố. Bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp, lợi nhuận nhiều ngân hàng vẫn gấp 2-3 lần so với cùng kỳ. 

# Tính từ đầu năm, kết quả đầu tư trở lại nền kinh tế của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt hơn 520.000 tỷ đồng, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Số liệu về thị trường trái phiếu doanh nghiệp nửa đầu năm cho thấy ngân hàng và công ty chứng khoán vẫn là 2 nhà đầu tư lớn nhất, với trên 55,6% lượng phát hành. 

# Hôm nay giá mua-bán vàng SJC giảm 100.000 đồng, ở mức 57,7 triệu đồng/lượng, song vẫn cao hơn giá vàng thế giới 7 triệu đồng mỗi lượng. 

# Với thị trường BĐS, tại cả TPHCM và Hà Nội, dù giá thuê mặt bằng nhà phố giảm từ ít nhất 20-50% so với giá trước khi diễn ra dịch bệnh, nhưng chủ nhà vẫn "mỏi mắt" tìm khách thuê. 

Logo của Quỹ tiền tệ quốc tế tại trụ sở ở Washington DC., Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

# Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển sẽ tăng 5,6% trong năm 2021 từ mức 5,1% được dự báo hồi tháng 4. 

# Trong khi đó, mức dự báo tăng trưởng đối với các nền kinh tế đang phát triển và thị trường đang nổi bị giảm xuống 6,3% từ 6,7% trong dự báo hồi tháng 4. 

# Chỉ số lòng tin tiêu dùng của Mỹ đã đạt mức 129 trong tháng 7, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm ngoái, nhờ kế hoạch chi tiêu của các hộ gia đình tăng lên ngay cả khi họ vẫn lo ngại về tình trạng lạm phát cao kéo dài. 

Ngược lại, các lệnh phong tỏa đang gây thiệt hại khoảng 2,2 tỷ USD/tuần cho nền kinh tế cho Australia. Trước đó, thành phố Sydney và một số khu vực lân cận phải tiếp tục chấp hành lệnh phong tỏa cho đến hết ngày 28/8. 

# Mỹ vừa thông báo sẽ sẽ phân bổ 121 triệu USD nhằm thúc đẩy việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở các cộng đồng chưa được tiếp cận vaccine trên khắp đất nước. 

# Apple vừa công bố lợi nhuận quý lên tới tốt nhất trong lịch sử 45 năm của hãng - với 21,7 tỷ USD. Đa phần nhờ doanh thu từ iPhone tăng 50% tính từ đầu năm. 

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Thị trường kết phiên 28/7 với yếu tố đáng chú ý là mức thanh khoản rất thấp khi so sánh với giai đoạn trước đó. Tại HOSE, giá trị giao dịch chỉ xấp xỉ 13.000 tỷ đồng, thấp nhất kể từ ngày 18/2. VN-Index tăng 0,14 điểm lên 1.277,07 điểm. Toàn sàn có 141 mã tăng, 214 mã giảm và 67 mã đứng giá.

# Rổ VN30 có 16 mã giảm và không mã nào trong rổ biến động quá mạnh. NVL giảm mạnh nhất cũng chỉ 2.3% điểm số, trong khi đó VPB, FPT, GVR chỉ với mức giảm quanh 1% là 3 cổ phiếu gây áp lực cao nhất lên các chỉ số.

# Theo SSI Reseach, nhóm Tài chính diễn biến tương tự thị trường chung, dao động với biên độ hẹp. Nhóm Thép-Tôn mạ diễn biến khá đồng thuận. Cả 3 mã HPG, HSG và NKG đều có phiên tăng thứ 2 liên tiếp. Nhóm dầu khí, đà tăng chậm lại ở BSR và OIL trên UpCom. Nhóm Bất động sản hạ nhiệt sau các phiên tăng tốt gần đây. 

Nhiều vướng mắc về thuế với người cho thuê nhà

Cho thuê nhà 6 năm nay, vị trí ở trung tâm nội thành Hà Nội, chưa khi nào nhà chị Sang, một người cho thuê nhà tại quận Ba Đình lại trống phòng lâu đến vậy, dù giá cho thuê đã giảm từ 7,5 triệu đồng xuống còn 5 triệu đồng/tháng. Do vậy, theo chị Sang, việc áp thuế với hoạt động cho thuê nhà vào thời điểm dịch bệnh này sẽ khiến các chủ cho thuê gặp khó chồng khó: 

Theo tôi thì tất cả những biến động về thuế nếu có thể giảm được là tốt nhất. Còn nếu cứ thế mà tăng thuế, siết chặt về thuế thì nó khó khăn cho người dân. Đặc biệt nếu áp thuế nữa thì phải tăng giá trị tiền thuê nhà mà thời điểm này thì không có người nào có đủ khả năng để thuê nhà giống như trước.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, thu thuế từ hoạt động cho thuê căn hộ và mặt bằng kinh doanh là chính sách không mới mà đã được triển khai từ năm 2015 cho đến nay, nhưng không phải ai cũng chủ động kê khai thuế. Do đó, động thái siết chặt loại thuế này là giải pháp giúp quản lý thuế hiệu quả hơn, góp phần chống thất thu cho ngân sách nhà nước, tạo sự công bằng với các tổ chức, cá nhân đang thực hiện nghĩa vụ thuế: 

Nếu như hoạt động cho thuê bất động sản có khó khăn thì vẫn được gia hạn thời gian nộp thuế. Còn nếu như có thu nhập thì vẫn nộp. Như vậy thì nó mới tương ứng với tất cả hoạt động khác chứ không lý gì là hoạt động cho thuê nhà thì lại giãn ra còn hoạt động sản xuất kinh doanh thì vẫn thu thuế. Chúng tôi nghĩ rằng đó là quy định chung. 

Tại cả TPHCM và Hà Nội, giá thuê mặt bằng nhà phố giảm từ ít nhất 20-50% so với giá trước khi diễn ra dịch bệnh. Ảnh: CafeF

Mới đây, Hiệp hội BĐS TPHCM đã gửi kiến nghị tới Thủ tướng và Bộ Tài Chính xem xét sửa đổi Thông tư số 40 cho phù hợp với các luật thuế và thực tiễn, bởi ngưỡng đánh thuế trên 100 triệu đồng/năm chưa xem xét giảm trừ gia cảnh người có nhà cho thuê đã được điều chỉnh tăng. Do đó, cần nâng hạn mức này lên 200 triệu đồng/năm sẽ hợp lý hơn:

Chúng ta phải thấy rằng, những người cho thuê nhà không phải chỉ là người có biệt thự, căn hộ cao cấp để cho thuê mà ở đây người cho thuê nhà bao gồm cả người cho thuê phòng trọ, nhà trọ… đó cũng là những người lao động. 

Cũng theo Hiệp hội BĐS TPHCM, hướng dẫn của về phương pháp tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà không đủ 12 tháng trong năm dương lịch là trên doanh thu danh nghĩa. Trong khi việc cho thuê nhà trong thực tế hiện nay rất khó khăn, có khi bị bỏ trống nhiều tháng liền. Quy định này gây bất lợi cho người nộp thuế và có dấu hiệu sai quy định của các luật thuế.

TS Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế tài chính cho rằng, cần hoãn thời hạn áp dụng Thông tư để rà soát, nghiên cứu kỹ: 'Chúng tôi cho rằng thứ nhất là có thể trì hoãn nếu có thể. Hiện nay đang thăm dò ý kiến thôi, có thể trì hoãn đến khi đại dịch được kiểm soát được tốt hơn. Thứ hai là chúng ta nâng mức này lên cao hơn chứ còn nếu để mức này thì tôi cho rằng quá thấp nó sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong trong bối cảnh dịch vẫn đang tiếp diễn.

Tại diễn đàn Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay sẽ trình Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế đến ngày 1-1-2022. Diễn biến mới này diễn ra sau kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và mới đây Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính nghiêm túc xem xét các vướng mắc được phản ánh để kịp thời đề xuất xử lý, tháo gỡ.

Bài toán quản lý thuế cho thuê nhà vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều, đòi hỏi sự tìm hiểu sâu sát hơn thực tế và điều chỉnh phù hợp các quy định từ các cơ quan chức năng để thực hiện hiệu quả và nhận được sự đồng thuận của người dân./.
 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn