ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Có tiền đừng vội mua xe 

Kiều Tuyết
Hiện nay để sở hữu một chiếc ô tô, với khả năng kinh tế của nhiều người thì điều này không khó. Nhưng mua xe xong thì vẫn còn rất nhiều việc liên quan cần tính toán.
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Như một xu hướng, từ thành thị đến nông thôn, cứ có tiền là người ta tính tới việc mua xe, hoặc đổi xe… Chiếc xe vừa là phương tiện phục vụ nhu cầu di chuyển, và đối với một số người, đó còn là tín hiệu nhất định của điều kiện kinh tế.

Họ quan niệm rằng, chẳng biết công việc tốt không, thu nhập cao không, nhưng nhà lầu mà chưa có xe hơi, người ngoài nhìn vào chưa coi là… thành đạt.

Nhưng thực tế, với tình hình giao thông ở đô thị hiện nay, đi ô tô nhiều khi chẳng khác cực hình. Quãng đường từ nhà đến trường, từ nhà đến cơ quan mỗi ngày như thêm dài hơn, xa hơn.

Nhiều lúc tắc đường, chỉ muốn bỏ xe mà đi bộ!

Mệt mỏi về tinh thần, tốn kém về nhiên liệu và rất hại xe khi liên tục ghìm phanh. Đó còn chưa kể, phí trông xe hàng tháng tính bằng tiền triệu, phí đỗ xe cũng cả trăm nghìn nếu một ngày ghé vài điểm trong phố.

Lại thêm, những lúc đường biến thành "sông", nhỡ căn không chuẩn mà lội vào thì.. đi toi mấy chục triệu...

Tính toán thiệt hơn, nhiều người đã lựa chọn cách tự giải phóng mình khỏi gánh nặng "xe hơi". Thay vì mua xe, họ để tiền đó cho các lựa chọn giao thông linh hoạt khác.

Thư thả thì đi xe buýt. Khẩn trương thì gọi xe dịch vụ. Đường thưa thì đi taxi, đường chật thì đón xe ôm công nghệ.

Về quê có thể đi xe khách, xe thuê hoặc tiện nhà ga thì đi tàu hỏa. Rất chủ động và thoải mái, không phải căng thẳng tập trung tay lái, không thấp thỏm lo tìm chỗ đỗ xe.

Chẳng quá bận tâm đường tắc hay đông, khi đã cộng dư thời gian cho lộ trình. Dứt khỏi đầu mối lo gửi xe ở đâu, có mái che hay ngoài trời, có cành cây gãy đổ rơi vào không, đỗ tạm chỗ nào có bị phun sơn khóa bánh...

Tóm lại, hoàn toàn rảnh tay, rảnh đầu, lợi đủ đường, mà tính ra không hề đắt hơn mua xe, thậm chí còn kinh tế hơn. Thêm nữa, lại rất trách nhiệm với xã hội, vì góp phần giảm bớt áp lực giao thông cho thành phố, bớt ùn tắc và ô nhiễm, bớt ngổn ngang cho trật tự đô thị.

Đó là một lựa chọn rất đáng tham khảo cho những người có khả năng mua xe và đang cân nhắc phương án tối ưu.

Hãy xem xét kỹ nhu cầu thực của bản thân và gia đình, cân nhắc phương án nào an toàn và tiết kiệm hơn cho mình, cho xã hội trước khi quyết định có tậu xe hơi hay không.

Đừng để mình bị trói buộc bởi chiếc xe, chỉ vì tính toán sai nhu cầu, hoặc quá đề cao cái "vỏ ngoài" hoành tráng.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 26/10 tại đây:

 

xe ô tô vovgt đô thị

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn