ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cơ sở y tế nào tiếp nhận, điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus Corona? 

Chu Đức
Trước diễn biến của dịch Virus Corona (nCoV) ngày càng phức tạp, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Virus Corona gây ra. 
Những bệnh viện nào thực hiện tiếp nhận, điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Virus Corona?
Những bệnh viện nào thực hiện tiếp nhận, điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Virus Corona?

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu khi bệnh nhân có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với Virus Corona, sẽ được chuyển tới bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương người bệnh sẽ được chuyển đến: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bênh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của Virus Corona và gửi mẫu bệnh phẩm tới: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung và viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Theo Bộ Y tế, hiện các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tuyến cuối đã thành lập Đội cơ động thường trực phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV, sẵn sàng hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới theo lệnh điều động của Bộ Y tế.

Thực hiện nghiêm ngặt việc phòng hộ khi điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona (Ảnh: danviet)

Trước đó, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, thế giới đã ghi nhận 6.059 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 132 trường hợp tử vong (trong đó 125 trường hợp tử vong tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, 07 trường hợp tử vong tại các tỉnh, thành phố khác). Tại Trung Quốc đã ghi nhận 5.975 trường hợp tại 30 tỉnh/thành phố.  

Trên thế giới ghi nhận 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bị nhiễm nCoV (giảm 1 quốc gia do Bờ biển Ngà đã loại trừ 01 trường hợp mắc) với 87 trường hợp trường hợp bệnh như Thái Lan 14 (trường hợp), Australia 5 (trường hợp), Singapore 7 (trường hợp), Hoa Kỳ 5 (trường hợp), Nhật Bản 7 (trường hợp), Malaysia 7 (trường hợp), Hàn Quốc 4 (trường hợp), Pháp 4 (trường hợp), Việt Nam 2 (trường hợp), Campuchia 1 (trường hợp), Canada 2 (trường hợp), Đức 4 (trường hợp), Nepal 1 (trường hợp),  Sri Lanka 1 (trường hợp), Hồng Kông - Trung Quốc 8 (trường hợp), Macau - Trung Quốc 7 (trường hợp), Đài Loan - Trung Quốc 8  (trường hợp).

Tại Việt Nam, hiện chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh. Cả nước, hiện có 02 trường hợp người Trung Quốc có xét nghiệm dương tính với nCoV (trong đó 01 người được điều trị và đã xét nghiệm lại âm tính với nCoV), 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả khẳng định, 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ và 43 trường hợp tiếp xúc đang được giám sát, theo dõi sức khỏe. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228) để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh. 

Bộ Y tế liên tục cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến tình hình dịch trên thế giới và trong nước để cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và đăng trên website của Bộ Y tế (moh.gov.vn), báo Sức khỏe và Đời sống (suckhoedoisong.vn) và Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn) để có các khuyến cáo phù hợp chuyển tải tới cộng đồng.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh