ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Có rất nhiều người từ Đà Nẵng về Hà Nội theo đường bộ 

Nhật An
Theo báo cáo mới nhất từ Sở Y tế Hà Nội, đến chiều ngày 1/8, Hà Nội ghi nhận gần 72.300 người trở về từ Đà Nẵng. Số người từ Đà Nẵng trở về khai báo y tế tiếp tục tăng thêm, nhiều trường hợp đi bằng đường bộ về Hà Nội,
Hiện có rất nhiều người rời Đà Nẵng trước ngày cách ly. Số người này đi bằng đường bộ, dừng ở các tỉnh khác rồi mới vào Hà Nội, thậm chí có những người mới vào Hà Nội từ 2 – 3 ngày nay (Ảnh: Quang Hùng/Kênh VOVGT)

Theo báo cáo từ Sở Y tế Hà Nội, hiện TP. Hà Nội đã triển khai xét nghiệm nhanh trên diện rộng cho gần 50.000 trường hợp, như vậy đến nay đã triển khai xét nghiệm nhanh được thêm 31.370 trường hợp.

Qua xét nghiệm nhanh ghi nhận 11 trường hợp kết quả dương tính, các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 10/11 trường hợp có kết PCR âm tính,1 trường hợp đang chờ kết quả.

Tiến hành điều tra truy vết xử lý đối với các trường hợp mắc trong thời gian qua, đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan. Đến nay đã xác minh có 127 người trường hợp F1 đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu đều âm tính. Các trường hợp biểu hiện sốt ho đều được chuyển đến cách ly, điều trị tại các bệnh viện.

Theo CDC Hà Nội, hiện có rất nhiều người dời Đà Nẵng trước ngày cách ly. Số người này đi bằng đường bộ, dừng ở các tỉnh khác rồi mới vào Hà Nội, thậm chí có những người mới vào Hà Nội từ 2 – 3 ngày nay.

Một số tỉnh miền trung lân cận với Đà Nẵng đang có nguy cơ rất cao và đã xuất hiện ca bệnh dương tính với COVID-19. Hiện tại 3 ca tử vong do COVID-19 có yếu tố cao tuổi, bệnh nền, nhiều bệnh chứng tỏ virus SARS-CoV-2 đang có biến thể nguy hiểm và khó lường.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định: Diễn biến thời tiết hiện nay có mưa ẩm, nhiệt độ giảm, có thể lây lan dịch bệnh dễ dàng, vì vậy người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở để thông tin các cơ sở y tế tổ chức theo dõi, xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu. Những trường hợp âm tính ban đầu chưa phải là yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho phải báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PCR.

“Bài học thực tế hiện nay, môi trường bệnh viện vẫn là nơi nguy hiểm nhất vì vậy tất cả các cơ sở y tế trên địa bản cả của Trung ương và Hà Nội cần phải thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch như: phân luồng bệnh nhân, có nước khử khuẩn,đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác minh, khai báo y tế với các bệnh nhân. Các bệnh viện có các khoa mà bệnh nhân có bệnh nền nặng thì không cho đông người thân vào thăm…”, ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kít nữa phục vụ việc test nhanh. Các đơn vị tiếp tục xét nghiệm nhanh ở các quận huyện, nhưng cần xác định rõ người về từ vùng dịch về mới test nhanh, ưu tiên những người về từ ngày 12 – 15/7 trở lại đây bởi số test nhanh của Hà Nội hiện nay đã phát 78.000/80.000.

Cố gắng phấn đấu đến trong 2/8 phải xong test nhanh COVID-19. Các đơn vị cần làm việc kể cả buổi tối nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch cũng như cần tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu ho sốt, khó thở phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế.

Liên quan đến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khuyến cáo người dân khi đi trên phố đi bộ cần giữ khoảng cách an toàn, thành phố sẽ không tổ chức các lễ hội đông, tụ tập nhiều người quanh khu vực bờ hồ và xử lý triệt để dừng hoạt động các quán bar, karaoke, lễ hội thể thao./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh