ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cổ phiếu bất động sản ghi nhận sự phân hóa theo từng phân khúc BĐS trên thị trường 

Như Ngọc - Phương Thảo
FLC đã bứt phá thanh khoản với khối lượng giao dịch bình quân tuần qua, lên tới hơn 20.000.000 đơn vị một phiên gấp hơn 2,8 lần cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu này cũng đã tăng tới gần 13% thị giá trong tuần vừa qua. Những yếu tố nào tác động tới sự phân hóa của các cổ phiếu bất động sản?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Người lao động đăng ký tìm việc tại trung tâm bán lẻ Target ở San Francisco, bang California (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Người lao động đăng ký tìm việc tại trung tâm bán lẻ Target ở San Francisco, bang California (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

# Bộ Lao động Mỹ cho biết đã có thêm 840.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần tính đến hết ngày 3/10, giảm 9.000 người so với một tuần trước đó. 

# Tin vui với nhiều quốc gia đang có ý định sản xuất vacxin phòng Covid 19 là Moderna, công ty sở hữu ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vắc-xin tuyên bố sẽ không giữ độc quyền các sáng chế của mình liên quan tới vắc-xin phòng dịch COVID-19.

# Nhật Bản phát triển tàu chở dầu dùng năng lượng điện đầu tiên. Tàu sẽ có chiều dài khoảng 60m, sử dụng pin Lithium-ion có dung lượng bằng khoảng 100 chiếc xe ôtô điện và hoàn toàn không sinh khi thải gây hiệu ứng nhà kính. 

# Năng lượng sạch cũng là vấn đề được quan tâm trong nước. Ngân hàng Phát triển Châu Á vừa cấp khoản vay 186 triệu USD cho Công ty cổ phần TTP Phú Yên để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời công suất 257 MW tại Phú Yên. Đây là dự án nhà máy điện mặt trời đang vận hành lớn nhất tại Việt Nam và sẽ giúp giảm phát thải 123.000 tấn khí cacbon dioxit mỗi năm. 

# Với lĩnh vực xuất khẩu, Thủy sản đang có dấu hiệu phục hồi khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 9 năm 2020 đạt 820 triệu USD, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Sáng nay (9/10), Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam tổ chức hội nghị “Tham vấn một số chính sách phát triển cơ khí Việt Nam”, thảo luận những vấn đề cấp bách như: tháo gỡ khó khăn cho sản xuất cơ khí do tác động của dịch COVID-19, giải pháp phát triển và bảo vệ thị trường trong nước để phát triển ngành cơ khí, đề xuất bổ sung các sản phẩm và mục tiêu trong chiến lược phát triển ngành cơ khí.

Ông Đào Phan Long, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cho rằng cần có nhiều ưu đãi cho sản phẩm cụ thể của ngành cơ khí: "Trong tình hình mới khi Việt Nam đã mở rộng hội nhập quốc tế, việc lựa chọn kinh tế trọng điểm không thể nhiều được. Vậy lựa chọn cái gì thì phải có một số yêu tố. Yếu tố quan trọng là phải có thị trường, không thể buông thị trường này cho doanh nghiệp nước ngoài. Muốn làm được không phải chỉ do ý chí của doanh nghiệp. Phải có hệ thống chính sách đồng bộ của Nhà nước kèm theo là bà đỡ như nhiều nước làm chứ không phải riêng nước ta làm".

Thông tin chứng khoán

# Phiên giao dịch sáng nay, ACB của ngân hàng ACB bất ngờ có giao dịch thỏa thuận ở mức giá 24.000 đồng đạt giá trị tích lũy lên đến 960 tỷ.

# Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/10, VnIndex tăng mạnh 5,16 điểm tương ứng 0,56% lên 924 điểm; HNX-Index tăng 1,3 điểm tương ứng 0,96% lên 136,91 điểm.

# Thanh khoản hạ nhiệt so với các phiên gần đây nhưng vẫn ở mức cao, đạt 6.644 tỷ trên HoSE và 1.478 tỷ trên HNX.

Cổ phiếu bất động sản ghi nhận sự phân hóa theo từng phân khúc BĐS trên thị trường

Thời gian gần đây, dòng tiền đã thể hiện sự ưu ái với nhóm cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. FLC đã bứt phá thanh khoản với khối lượng giao dịch bình quân tuần qua, lên tới hơn 20.000.000 đơn vị một phiên gấp hơn 2,8 lần cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu này cũng đã tăng tới gần 13 % thị giá trong tuần vừa qua. Những yếu tố nào tác động tới sự phân hóa của các cổ phiếu bất động sản? 

Cổ phiếu bất động sản ghi nhận sự phân hóa theo từng phân khúc BĐS trên thị trường (Ảnh minh họa)

Nhiều cổ phiếu khác thuộc nhóm bất động sản như HAR, D2D, TIG, BPG, NTL hay TDH… cũng góp mặt trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh thanh khoản trên HOSE trong tuần vừa qua.

Theo thống kê có 78/ 93 cổ phiếu bất động sản tăng giá trong tháng 8 năm 2020, trong đó có 21 mã tăng từ 20% trở lên, dù kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của đa số doanh nghiệp suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Nguyễn Chí Hồng Ngọc, chuyên viên phân tích công ty chứng khoán Bảo Việt đánh giá: "Cổ phiếu bất động sản nhìn chung có sự phục hồi khá tốt so với tháng 4 năm 2020. Tuy nhiên, nếu so với thời điểm tháng 2 thì phần lớn các nhóm cổ phiếu mới về được cái giá mặt bằng tại điểm đầu năm thôi".

Theo các chuyên gia, nhóm cổ phiếu bất động sản ghi nhận sự phân hóa khá rõ nét. Với nhóm các cổ phiếu có vốn hóa lớn như VIC Vinhome và NVL, nhóm cổ phiếu này chỉ có mức tăng trưởng từ 2 đến 5 % nhỏ hơn so với mức tăng chung của Vn Index.

Lý giải điều này, ông Vũ Ngọc Quang, chuyên viên Trung tâm phân tích SSI phân tích: "Mỗi khi Vnindex có sự điều chỉnh rõ rệt thì đây là các cổ phiếu sẽ bị tác động đầu tiên. Thêm nữa, đây là các doanh nghiệp đầu ngành, để ghi nhận lợi nhuận từ phần tài sản quỹ đất này thì cần khoảng thời gian cũng khá dài. Cho nên giá cổ phiếu có thể chưa phản ánh được hết tiềm năng trong dài hạn của doanh nghiệp".

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ lại ghi nhận biên độ tăng giá rộng nhiều phiên ghi nhận sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu này giúp Vn Index ghi nhận sắc xanh tăng điểm. Ông Vũ Ngọc Quang, chuyên viên Trung tâm phân tích SSI cho biết thêm: "Về mức tăng của các cổ phiếu này thì rất là lớn lên đến vài chục %. Bản thân mỗi cổ phiếu này có những câu chuyện riêng thì những cổ phiếu này đa số thu hút khá nhiều nhà đầu tư cá nhân".

Xét về các phân khúc cụ thể trong lĩnh vực bất động sản, COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm bất động sản nghỉ dưỡng. Còn đi ngược với xu hướng giảm điểm chung của nhóm cổ phiếu bất động sản thì phân nhóm bất động sản khu công nghiệp vẫn được hưởng lợi dù COVID-19 làm gián đoạn nền kinh tế.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc CTCK Bản Việt nhận định: "Cái này thì được hưởng lợi bởi những động thái vĩ mô vẫn là sự thú của Việt Nam và sự dịch chuyển của dòng vốn FDI từ Trung Quốc sang những quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là trong những thành phố có giao thông thuận lợi như các khu vực phía Nam".

Tuy nhiên, từ việc có cơ hội tốt và tận dụng được lợi thế của ngành để biến thành kết quả thực sự hay không lại là chuyện khác. Chưa kể từng doanh nghiệp sẽ có sự phân hóa rõ ràng dựa trên các yếu tố về quỹ đất, mô hình quản trị cũng như khả năng xoay xở dòng tiền trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn