ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Có nên nạp lại bình chữa cháy? 

Như Ngọc
Hiện nay bình chữa cháy được sử dụng rất phổ biến tại các gia đình, khu dân cư, công ty, nhà máy, xí nghiệp, xưởng chế tạo. Vì vậy vấn đề đảm bảo chất lượng và an toàn của các loại bình chữa cháy là rất cần thiết.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bình chữa cháy hay còn gọi là bình cứu hỏa được sử dụng rộng rãi, từ gia đình đến các tổ chức, công ty, văn phòng. Là thiết bị cần và bắt buộc phải trang bị để phòng hỏa hoạn. Vì vậy quan tâm đến việc phòng cháy chữa cháy chữa cháy nói chung và bảo dưỡng bình PCCC nói riêng là rất cần thiết để bảo đảm thiết bị hoạt động tốt.

Bởi những thiết bị chữa cháy này nếu không được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì rất có thể sẽ mang lại nguy hiểm cho bạn hoặc không phát huy công dụng khi có sự cố xảy ra.

Nói về nguyên nhân khiến cho các loại bình chữa cháy xách tay bị tiêu hao khí, bọt chữa cháy dù không sử dụng. Một kỹ thuật viên bảo dưỡng trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho biết:

"Khi ta mua bình chữa cháy về tùy từng điều kiện mà sẽ có mức độ và thời gian hao hụt khác nhau. Hay thậm chí nhiều người mua về xong xịt thử thì cũng khiến bình bị hao hụt. Hoặc khi sử dụng cho những đám cháy nhỏ, tuy trong bình vẫn còn bọt, khí nhưng thực tế chúng ta khó có thể tiếp tục sử dụng cho những lần sau".

Cũng giống với tất cả các loại sản phẩm khác thì bình chữa cháy cũng có hạn sử dụng, và nhu cầu được nạp, thay mới. Theo Trung tá Đặng Xuân Thủy – Đội phó Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Huyện Phú Xuyên (Hà Nội), các bình chữa cháy được tạo thành từ các hợp chất chữa cháy, và các chất chữa cháy cũng có hạn sử dụng.

Khi đã hết hạn sử dụng thì các chất này sẽ không còn tác dụng nữa. Với bình chữa cháy mới 100% thì sẽ có thời gian bảo hành là 12 tháng, còn với bình chữa cháy đã qua sử dụng thì thời gian bảo hành khi sạc lại bình chỉ được 6 tháng.

Trung tá Đặng Xuân Thủy cho biết thêm: "Trước hết chúng ta phải mua các loại bình có nguồn gốc, xuất xứ, có dán tem kiểm định. Thông thường, sau 1 năm tính từ ngày kiểm định, một số loại bình chữa cháy sẽ không có chất lượng như ban đầu. Khi đó, người dân nên kiểm tra bình, nếu chất lượng không đảm bảo thì nên đêm đi kiểm tra hoặc nạp, sạc lại bình".

Để nhận biết các loại bình chữa cháy còn đung được hay không. Thứ nhất, đối với bình bột chữa cháy có đồng hồ đo áp ngay trên cổ bình, khi kim chỉ vách đỏ thì bình không còn áp và không còn khả năng sử dụng. Đối với bình chữa cháy CO2 thì cách nhanh nhất là cân trọng lượng để biết lượng khí lạnh CO2 bên trong còn hay không.

Nếu trọng lượng bình còn quá thấp gần với mức trọng lượng ghi trên vỏ bình thì tức là lượng khí CO2 bên trong đa bị tụt đi đáng kể. Ngoài ra, Trung tá Đặng Xuân Thủy đưa ra lời khuyên khi người dân khi nạp, sạc lại bình chữa cháy cần lưu ý một số điều như sau:

"Tất cả đơn vị công an PCCC đều có bộ phận hậu cần, bảo dưỡng cũng như nạp, sạc lại bình chữa cháy cho người dân. Người dân nên liên hệ với đơn vị PCCC của các quận, huyện. Tất nhiên là cũng có thể đến các công ty, đơn vị cung cấp thiết bị PCCC nhưng sau khi nạp, sạc lại bình người dân cần kiểm tra kỹ lường, yêu cầu họ cân đo, hoặc kiểm định lại thật kỹ xem có đủ, áp suất, cân nặng đúng quy định hay không".

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng lưu ý: khi tiến hành nạp, sac lại bình chữa cháy các loại, phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã ghi rõ trên thân bình; Loại bình nào phải nạp đúng hóa chất đó theo tem mác của nhà sản suất đã ghi trên đó; Bột chữa cháy không được trộn lẫn hoặc thay thế, thay đổi cấu trúc hóa chất chữa cháy bởi loại bột khác sẽ ảnh hưởng tới việc chữa cháy;

Đặc biệt, không được chuyển đổi công năng bình chữa cháy từ loại này sang loại khác (VD: CO2 sang bột, bọt). Hoặc không được sử dụng các loại chất chữa cháy khác để thay thế chất quy định trên vỏ bình từ nhà sản xuất.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn thủ đô xảy ra 6 vụ cháy (trong đó có 3 vụ cháy nhỏ, 2 vụ cháy trung bình, 1 vụ cháy rừng). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 3 tin báo và cứu được 2 người.

# Ngày 20/11 vừa qua, Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Ban Quản lý Khu đô thị và TTTM Vincom Mega Mall Royal City tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, huy động nhiều lực lượng quy mô lớn. Nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Thanh Xuân đã có mặt kịp thời, phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trong khoảng 15 phút, với sự phối hợp chặt chẽ và tích cực giữa các lực lượng, đám cháy đã được dập tắt.

# Khoảng 11h30 ngày 19/11, đã xảy ra vụ hoả hoạn tại chung cư TNR Goldmark City, 136 Hồ Tùng Mậu, Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội). Lực lượng chức năng xác định, nguyên nhân ban đầu do nhóm nhân viên làm việc đã dùng bếp gas công nghiệp để đun nấu tại ban công của toà chung cư.

Nhận thông tin, cảnh sát PCCC huy động 3 xe chuyên dụng cùng hàng chục chiến sĩ tới hiện trường. Tuy nhiên, vụ cháy xảy ra ở tầng cao, cảnh sát phải mang theo bình cứu hỏa lên tận nơi để dập lửa. Sau khoảng một giờ, ngọn lửa được khống chế./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn