ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cơ hội nào từ thanh toán không dùng tiền mặt? 

Thục Anh
Theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước, hoạt động thanh toán, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán dịch vụ công trong thời gian vừa qua tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh. Trong 7 tháng qua, số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di dộng đã tăng gần 200% so với cùng kỳ năm 2019.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế - tài chính Phạm Xuân Hoè.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Năm 2020, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh: tapchitaichinh.vn

PV: Thưa ông, sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian vừa qua đã tạo ra những cơ hội nào cho hệ thống ngân hàng tại Việt Nam?

Ông Phạm Xuân Hoè: Thanh toán điện tử qua ngân hàng đã có một sự phát triển rất vượt bậc, tỷ lệ tăng trưởng hơn 30 đến hơn 40%. Đây là một điều tuyệt vời đối với hệ thống ngân hàng.

Nếu ngân hàng làm tốt được câu chuyện thanh toán qua hệ thống của mình thì đây cũng tạo ra nguồn tiền gửi rẻ và nguồn tiền nhàn dỗi nằm trong hệ thống ngân hàng phục vụ cho sự phát triển kinh tế rất tốt. Nó kéo thấp chi phí lãi suất đầu vào cho hệ thống ngân hàng và có thể giảm lãi suất cho vay.

Thứ ba là niềm tin của người dân vào hệ thống thanh toán của ngân hàng ngày một tốt hơn. Đó là câu chuyện tỷ lệ người dân mở tài khoản ngân hàng trên 60%. Dần dần, những dịch vụ công, dịch vụ khác sẽ thanh toán qua ngân hàng. Đấy là một thị trường rất tốt cho hệ thống ngân hàng nói chung.

PV: Theo ông, người dân, doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề gì khi hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến?

Ông Phạm Xuân Hoè: Tất cả ngân hàng cũng như công ty fintech đều có hệ thống kiểm soát, an ninh an toàn và bảo mật. Tuy nhiên, câu chuyện có hacker tấn công trong thế giới công nghệ thì cũng không thể loại trừ.

Đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp, khi sử dụng những phần mềm thanh toán, phải tuân thủ những quy trình đã đặt ra, không truy cập vào những đường link từ những người không quen biết. Đặc biệt là vấn đề bảo mật thông tin cá nhân (số chứng minh thư, mật khẩu,…).

Điều này vô cùng quan trọng đối với người dùng. Trong trường hợp nghi ngờ thì cần báo ngay cho cơ quan, tố chức mình giao dịch.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn