ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cơ hội mới cho ngành công nghiệp hỗ trợ sau dịch COVDI-19 

Nhóm PV
Thời gian qua, các doanh nghiệp của Việt Nam rất khó tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, gần đây, nhiều doanh nghiệp FDI đã chuyển hướng chọn các nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Sau phiên ngày hôm qua tăng nhẹ, giá vàng trong nước hôm nay bất ngờ lao dốc xuống dưới mức 56 triệu đồng/lượng đã giữ vững mấy tuần qua. Chung xu hướng này, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.910 USD/ounce, giảm 43 USD/ounce so với ngày hôm qua. 

# Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 trong vòng 7 ngày qua trên thế giới cao kỷ lục, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed - ông Jerome Powell cho biết nền kinh tế nước này sẽ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy đủ an toàn để nối lại các hoạt động bình thường của họ. 

# Còn theo Bộ Tài chính Indonesia, tăng trưởng kinh tế nước này trong quý 3 vẫn tiếp tục âm trong khoảng từ -1,7% đến -0,6%, đồng nghĩa với việc nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á bước vào giai đoạn suy thoái. 

# Còn theo Bộ Tài chính Indonesia, tăng trưởng kinh tế nước này trong quý 3 vẫn tiếp tục âm trong khoảng từ -1,7% đến -0,6%, đồng nghĩa với việc nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á bước vào giai đoạn suy thoái. 

# Tại cuộc họp báo thông tin về điều hành chính sách tiền tệ 9 tháng đầu năm nay, Ngân hàng nhà nước cho biết, tín dụng toàn hệ thống hiện mới chỉ tăng 4,81% so với cuối năm 2019, tương đương chỉ hơn 1/2 mức tăng trưởng cùng kỳ năm trước do nhu cầu vốn thấp. 

Ngân hàng Nhà nước cũng vừa tái khẳng định, không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sử dụng các loại tiền ảo để thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. 

# Sáng nay 22/9, tại An Giang, hơn 126 tấn gạo thơm đã chính thức lên đường, xuất khẩu sang châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Đây là lô hàng đầu tiên được hưởng thuế suất 0% kể từ khi hiệp định EVFTA được thực thi. Theo ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tập đoàn Lộc Trời, để chuẩn bị cho những bước đi dài hạn, Tập đoàn đã đầu tư công nghệ để nâng cao chất lượng lúa gạo, bao gồm cả khâu sản xuất và chế biến: 

Điều đó có ý nghĩa rất quan trọng là thừa nhận chính thức về chất lượng, tiêu chuẩn gạo của chúng ta, cái đó để làm cơ sở, tiền đề chúng ta tái cấu trúc lại ngành hàng lúa gạo, nâng cao chất lượng hàng hóa, đảm bảo hệ sinh thái này phát triển một cách bền vững, đặc biệt đối với bà con nông dân trong việc sản xuất này. 

Cũng liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu, tính đến hết ngày 15/9, Việt Nam tiếp tục ghi nhận con số xuất siêu kỷ lục 14,5 tỷ USD, tăng gần 1 tỷ USD so với thời điểm kết thúc tháng 8.

# Mới đây, nhận định về thị trường bất động sản, CBRE Việt Nam cho rằng, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch covid-19 nhưng giá bất động sản vẫn không giảm, là bởi nguồn cung thị trường từ năm 2019 đã giảm mạnh nhưng nhu cầu thị trường vẫn tăng. 

Tuy nhiên, lĩnh vực quảng cáo bất động sản sẽ chịu ảnh hưởng nhiều bởi Nghị định 91/2020 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/10/2020 tới đây, khi có những chế tài nặng cho các hành vi quảng cáo qua số điện thoại của người dùng khi chưa được sự đồng ý. 

Nhà đầu tư theo dõi giao dịch tại sàn giao dịch Công ty Chứng khoán Vietcombank. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Thông tin thị trường chứng khoán

# Phiên giao dịch 22/9 khép lại với những biến động trái chiều của các chỉ số. Trong đó, VN-Index đóng cửa giảm gần 2 điểm xuống 906 điểm; UPCom-Index giảm 0,14% xuống 60 điểm và ở chiều ngược lại HNX-Index tăng 1,14% lên 132 điểm.

# Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi họ tiếp tục mua ròng 90 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực mua tập trung vào các Bluechips như SSI, VNM, FUEVFVND… 

# Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang là tâm điểm đáng chú ý khi có đến hơn 2/3 số mã là tăng giá, trong đó STB tăng trần với khớp lệnh 45,7 triệu cổ phiếu. Ngoài ra, SHB, NVB, ACB, VCB...đều tăng tốt và thanh khoản đạt mức cao.

Các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam bắt đầu tìm chọn nguồn cung từ doanh nghiệp Việt Nam kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát

Cơ hội mới cho ngành công nghiệp hỗ trợ sau dịch COVID-19

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, thay vì thu mua các linh phụ kiện từ Thái Lan, Trung Quốc… các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam bắt đầu tìm chọn nguồn cung từ doanh nghiệp Việt Nam. '

Bà Hoàng Thu Thủy, Trưởng bộ phận quản lý mua hàng toàn cầu của Công ty TNHH Panasonic Việt Nam cho biết, cơ hội cho các doanh nghiệp là như nhau, không có sự phân biệt doanh nghiệp trong hay ngoài nước: Chúng tôi có kế hoạch hàng năm nhằm thay thế những sản phẩm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ nhập khẩu từ Trung Quốc và Thái Lan bằng nguồn cung từ các nhà sản xuất nội địa của Việt Nam.

Từ 22% năm 2019, tỷ lệ công nghiệp hỗ trợ nội địa trong các các sản phẩm công nghiệp xuất khẩu từ Khu Công nghệ cao TPHCM đã nâng lên 33% vào năm 2020. Để nắm bắt cơ hội này, nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của thành phố cũng đầu tư đổi mới máy móc, công nghệ và nhà xưởng để tham gia vào chuỗi cung ứng.

Ông Tống Viết Cường, Giám đốc Công ty TNHH HTX Hiệp Phước Thành xác định, đây là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước: Khi họ vào Việt Nam cần nhiều nhà cung cấp thì cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi đang chuẩn bị rất nhiều về đầu tư, máy móc, con người và hệ thống quản lý cũng phải sẵn sàng.

Thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể nắm bắt tốt cơ hội này. Phần lớn doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của thành phố đều là doanh nghiệp nhỏ, nguồn lực tài chính hạn chế. Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí TPHCM cho biết, doanh nghiệp FDI không chỉ yêu cầu 2 tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và giá thành mà còn nhiều yêu cầu khác như: điều kiện lao động, môi trường sản xuất và trách nhiệm xã hội... Đây cũng là rào cản lớn của doanh nghiệp thành phố khi tham gia vào chuỗi cung ứng này:

"TP.HCM đang có chương trình vốn kích cầu đầu tư rất tốt cho doanh nghiệp, chương trình này đang được thành phố muốn điều chỉnh cho tốt hơn. Tuy nhiên, chương trình này không thì chưa đủ mà doanh nghiệp đang rất cần hỗ trợ mặt bằng sản xuất, cụm sản xuất công nghiệp ngành", ông Đỗ Phước Tống nói.

Có thể thấy, hiện là cơ hội lớn để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI. Để tận dụng được cơ hội này thì chỉ nỗ lực của doanh nghiệp chưa đủ mà rất cần sự hỗ trợ thiết thực của chính quyền thành phố. 
 

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn