Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Có dự báo, vì sao vẫn bị động, thiệt hại nặng nề do mưa lớn, ngập sâu?

Nguyễn Yên - 30/05/2022 | 17:30 (GTM + 7)

Nhiều người băn khoăn: vì sao có dự báo về khí tượng, có dự báo về khả năng tiêu thoát nước mà người dân không được cảnh báo cụ thể, dẫn tới bị động và chịu nhiều thiệt hại do mưa lớn ngập sâu? Căn cứ nào để xác định hệ thống thoát nước quá tải?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cảnh ngập tại Ngã tư Đào Tấn - Kim Mã. Ảnh: Phúc Tài

Cảnh ngập tại Ngã tư Đào Tấn - Kim Mã. Ảnh: Phúc Tài

Tình trạng ngập úng nghiêm trọng trên hàng loạt tuyến đường Hà Nội trong cơn mưa lớn chiều qua được Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết là do lượng mưa đã vượt mức chịu tải của hệ thống thoát nước.

Nhiều người dân băn khoăn: vì sao có dự báo về khí tượng, có dự báo về khả năng tiêu thoát nước mà người dân không được cảnh báo cụ thể, dẫn tới bị động và chịu nhiều thiệt hại do mưa lớn ngập sâu? Căn cứ nào để xác định hệ thống thoát nước quá tải?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với GS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam xung quanh nội dung này.         

PV: Thưa ông, với lượng mưa như vừa qua có thực sự gây quá tải hệ thống thoát nước không? Chúng ta căn cứ vào đâu để xác định điều này?

Hiện nay Hà Nội chỉ mưa 100mm trong 2 giờ thì có thể chịu được, nhưng nếu vượt quá con số đó thì không chịu được.

Vào buổi chiều, Hà Nội thường có những đám mây tích nước, khi nhiệt độ cao lên thì đám mây sẽ lên nhanh, gặp lạnh và gây mưa. Thứ hai là khu vực nào mưa nhiều đặc biệt vào lúc 6h chiều, vào lúc cao điểm của giờ tan tầm.

Như vậy, phải quan tâm tới lượng mưa và tuyến giao thông bị ảnh hưởng, mà nhiều tuyến giao thông dày đặc khi bị mưa to cần phải giảm tải.

Về hệ thống thoát nước, Hà Nội phân chia thành 4 khu vực, chủ yếu dựa vào sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét, sông Kim Ngưu, còn tất cả hệ thống đang ở dưới đường là hệ thống cũ, để lại từ thời Pháp thì hiện nay đã quá tải, hệ thống nhỏ quá không chịu được.

Ngoài ra, ở những khu đô thị mới mọc lên các tòa nhà đã làm mất đi khoảng không để tiêu thoát nước. Như vậy, chúng ta phải căn cứ vào lượng mưa, tuyến giao thông và hệ thống thoát nước để xét đoán xem lượng mưa sẽ ảnh hưởng thế nào.

offb-3-1801

PV: Vậy, vì sao đã có dự báo và chủ động phương án thoát nước nhưng người dân vẫn bị động và làm sao để người dân không bị động và chịu nhiều thiệt hại khi đường phố thành "sông"?

Chúng ta phải nắm chắc được lượng mưa, tiêu chí số 1 là lượng mưa mà cái này ngành khí tượng phải báo chính xác cho từng thời điểm.

Thứ hai là nắm được mưa ở những điểm nào theo đường nào từ nội thành tới ngoại thành, đặc biệt khi mưa vào buổi chiều là giờ cao điểm các tuyến đường từ nội thành tỏa ra ngoại thành để thông báo cho người di chuyển đi tuyến khác.

Hà Nội đã có kinh nghiệm với những đường thoát nước chịu được tải, nhưng nếu vượt thì họ sẽ dùng những giải pháp tạm thời như cho xe đến hút nước rồi đổ xuống các hồ.

PV: Xin cảm ơn ông!

Cũng liên quan đến tình trạng ngập úng nghiêm trọng ở Hà Nội chiều qua, bên hành lang Quốc hội sáng nay, trao đổi với báo chí về năng lực dự báo nguy cơ úng ngập của Hà Nội, Bộ trưởng Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, có thể dự báo được điều này, trên cơ sở dự báo lưu lượng mưa trong một đơn vị thời gian và trên mỗi mét vuông diện tích. Vấn đề là cần làm tiếp bài toán mô hình, khả năng của hệ thống tiêu thoát nước.

Tuy vậy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho rằng, Hà Nội cần tăng cường công tác dự báo, nhất là trong điều kiện thời tiết cực đoan; cần tiếp cận giải pháp thiết kế đô thị thông minh, chống chịu được các hiện tượng thời tiết cực đoan trong thời gian tới.

Tags:
Bức xúc nữ sinh cấp 2 bị đánh hội đồng

Bức xúc nữ sinh cấp 2 bị đánh hội đồng

Một nữ sinh cấp 2 bị một nhóm nữ sinh khác vây đánh tại một vườn cao su trên địa bàn huyện Long Thành, nhóm nữ sinh này ra tay đánh nạn nhân vô cùng dã man.

“Mãn nhãn” xem CSGT phô diễn tài năng lái xe

“Mãn nhãn” xem CSGT phô diễn tài năng lái xe

Ngày 29/6, Bộ Công an tổ chức Lễ Tổng kết trao giải “Hội thi Lái xe giỏi và an toàn trong lực lượng CSGT năm 2022”. Tại đây, hàng trăm CSGT biển diễn kỹ năng điều khiển mô tô, ô tô, biểu diễn võ thuật, áp chế đối tượng chống người thi hành công vụ…

Bắt 10 đối tượng liên quan vụ nam thanh niên bị bắn gục trên đường

Bắt 10 đối tượng liên quan vụ nam thanh niên bị bắn gục trên đường

Vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn giữa 2 băng nhóm và các đối tượng đã chuẩn bị 1 khẩu súng cùng nhiều hung khí để đi thanh toán nhau dẫn đến 1 nam thanh niên tử vong.

Cơ chế đặc thù mới cho TP.HCM: Đừng xin xong để đó

Cơ chế đặc thù mới cho TP.HCM: Đừng xin xong để đó

Nghị quyết 54 của Quốc hội đã tạo đà cho TP.HCM có thể phân cấp, phân quyền nhằm mục đích phát triển mạnh mẽ ở một số ngành, lĩnh vực.

Giải tỏa vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè sau phản ánh của VOV Giao thông

Giải tỏa vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè sau phản ánh của VOV Giao thông

Qua phản ánh của thính giả và Kênh VOV Giao, tình trạng chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, đất dự án gần một số bệnh viện lớn của Hà Nội đã được chính quyền địa phương vào cuộc xử lý.

Bác sĩ bỏ bệnh viện công, cơ hội mới của nền y tế

Bác sĩ bỏ bệnh viện công, cơ hội mới của nền y tế

Gần 900 bác sĩ tại các cơ sở y tế công của Hà Nội bỏ việc trong 2 tháng qua, câu chuyện tương tự cũng diễn ra ở nhiều tỉnh thành khác… khiến nhiều người lo lắng về sự đổ vỡ của hệ thống y tế công do thiếu nguồn nhân lực.

Yêu cầu ký cam kết tiêm vaccine: Nên thuyết phục bằng khoa học thay vì dồn ép

Yêu cầu ký cam kết tiêm vaccine: Nên thuyết phục bằng khoa học thay vì dồn ép

Sử dụng biện pháp hành chính với người dân trong trường hợp này có phù hợp không?