Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Có doanh nghiệp taxi giảm 60% doanh thu vì COVID-19

Phóng viên - 18/02/2020 | 8:10 (GTM + 7)

Dịch COVID-19 đã và đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực xã hội, trong đó một số doanh nghiệp taxi tại TP.HCM đã bắt đầu “thấm đòn” vì COVID-19...

Ông tạ Long Hỷ - chủ tịch hiệp hội taxi TPHCM
Ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM đề nghị Ngân hàng nghiên cứu có chính sách giảm lãi vay trong giai đoạn này hoặc giãn nợ đối với những khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp chưa thể thanh toán được vì khó khăn do dịch bệnh, vắng khách như hiện nay.

Kể từ sau Tết Nguyên Đán Canh Tý trở lại đây, nhiều doanh nghiệp taxi trên địa bàn TPHCM liên tục ghi nhận tình trạng giảm sản lượng hành khách, dẫn đến giảm doanh thu cũng như thu nhập trực tiếp của tài xế. Nếu tình trạng này tiếp tục duy trì và kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực cho các doanh nghiệp taxi nói riêng và các tổ chức sản xuất kinh doanh nói chung.

Phóng viên VOVGT đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Long Hỷ - chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM, Phó giám đốc Taxi Vinasun về vấn đề này:

PV: Trước những ảnh hưởng từ dịch COVID-19 thì doanh thu của Vinasun nói riêng và các thành viên của HIệp hội taxi TPHCM nói chung biến động như thế nào thưa ông? 

Ông Tạ Long Hỷ: Doanh thu của Vinasun nói riêng và các doanh nghiệp taxi TPHCM nói chung từ ngày 29/1 (tức mùng 5 Tết Nguyên Đán) trở lại đây đi xuống mỗi ngày. Đến thời điểm này, mức giảm bình quân so với trước Tết là khoảng 40%, cá biệt có những doanh nghiệp ghi nhận mức giảm đến 60% so với trước Tết. Tình trạng phương tiện trống khách là rất phổ biến, hầu như không có khách. Thậm chí có những xe cả ngày chỉ có 1 hoặc 2 cuốc khách.

Theo đánh giá chung của các doanh nghiệp trực thuộc hiệp hội thì doanh thu của tuần sau giảm khoảng 15 -18% so với tuần liền kề trước đó.

Cán bộ nhân viên taxi Vinasun chung tay hỗ trợ tài xế vượt qua khó khăn
Cán bộ nhân viên taxi Vinasun chung tay hỗ trợ tài xế vượt qua khó khăn

PV:  Bên cạnh khó khăn từ giảm doanh số thì đâu là khó khăn mà các thành viên hiệp hội taxi TPHCM đang gặp phải?

Ông Tạ Long Hỷ: Có thể khẳng định việc giảm sản lượng khách sẽ dẫn đến giảm doanh thu, thu nhập của công ty và người lái xe cũng giảm rất sâu. Cái khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp taxi hiện nay là thu không đủ chi. Vì vậy các công ty đang tìm cách để hỗ trợ giúp an hem lái xe tiếp tục bám nghề, phục vụ hành khách.

Riêng tại taxi Vinasun chúng tôi thì các cán bộ công nhân viên công ty cũng thấu hiểu được khó khăn này nên đã tự nguyện giảm 8% lương để có thể giúp các an hem lái xe tiếp tục bám nghề.

PV: Về phía doanh nghiệp mình cũng như các thành viên của hiệp hội, Ông có đề xuất gì với Chính Phủ, Nhà Nước, Ngân hàng và các tổ chức khác...để hỗ trợ chúng ta vượt qua khó khăn trong dịch COVID-19 này?

Ông Tạ Long Hỷ: Có thể nói liên tục trong gần một tháng qua thì các doanh nghiệp taxi nói riêng và các doanh nghiệp nói chung gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh. Chiều hướng kinh doanh đi xuống thế này chưa biết đến bao giờ mới dừng và phục hồi. Nếu tình trạng thu không đủ chi, doanh thu liên tục sụt giảm, hiệu quả hoạt động giảm sút kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu cho doanh nghiệp. Vì vậy chúng tôi kiến nghị Nhà nước nên có những động thái chia sẻ với các doanh nghiệp nói chung và taxi nói riêng.

Đầu tiên chúng tôi đề nghị xem xét giảm các loại thuế phí phù hợp để doanh nghiệp tiếp tục tồn tại. Tiếp theo chúng tôi đề nghị Ngân hàng nghiên cứu có chính sách giảm lãi vay trong giai đoạn này hoặc giãn nợ đối với những khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp chưa thể thanh toán được vì khó khăn do dịch bệnh, vắng khách như hiện nay.

PV: Xin cám ơn ông!
 

Tags:
Chuyện hôm nay: Không được mời

Chuyện hôm nay: Không được mời

Tối qua, lễ khai mạc SEA Games 31 đã diễn ra một cách ấn tượng trong bối cảnh đại dịch chưa hoàn toàn đi qua. Nhưng, điều đọng lại sau sự kiện đáng nhớ này là câu chuyện về những chiếc giấy mời được bán.

Đi lại thế nào trong thời gian diễn ra Lễ Khai mạc SEA Games 31 hôm nay

Đi lại thế nào trong thời gian diễn ra Lễ Khai mạc SEA Games 31 hôm nay

Tối 12/5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ chính thức diễn ra trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Chuyện hôm nay: Thành phố khô cằn

Chuyện hôm nay: Thành phố khô cằn

Mùa mưa đang đến và câu chuyện muôn thủa: phố biến thành sông sẽ lặp lại như một sự kiện thường niên, dù có những cách bền vững để chấm dứt chuyện này.

Cuồng nhiệt, không quên lịch thiệp

Cuồng nhiệt, không quên lịch thiệp

Thời gian này tại các địa phương đăng cai SEA Games 31 đang là những ngày hội thực sự. Hình ảnh một Việt Nam trở lại sau dịch bệnh đầy năng động, mạnh mẽ đã gây ấn tượng sâu sắc với bạn bè khu vực.

Pháp hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu cho các đô thị

Pháp hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu cho các đô thị

Việt Nam là một trong những nước bị tác động lớn nhất bởi biến đổi khí hậu. Các hiện tượng thời tiết cực đoan kết hợp với tăng trưởng dân số và đô thị hóa càng làm cho những rủi ro về thiên tai, xói lở bờ biển và ngập lụt trở nên nghiêm trọng hơn trên phạm vi cả nước.

Vì sao không tiêu chuẩn hóa quy định phòng cháy cho nhà ống?

Vì sao không tiêu chuẩn hóa quy định phòng cháy cho nhà ống?

Mặc dù các vụ hỏa hoạn liên tục xảy ra tại các đô thị, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, song việc tiêu chuẩn hóa các quy định phòng cháy, nhất là với nhà ống vẫn chưa được chú trọng thực hiện, cả từ phía chủ gia đình và cơ quan cấp phép.

Xe ben nằm vắt vẻo trên cầu vượt Amata

Xe ben nằm vắt vẻo trên cầu vượt Amata

Sau khi tông hàng loạt dải phân cách, chiếc xe ben lao qua hướng ngược lại rồi tông vào thành cầu, đầu nằm vắt vẻo.